เนื้อหาวันที่ : 2007-10-25 09:45:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1711 views

คอนวูด หนุนเวทีวิชาการ จัดประกวดผลงานออกแบบ คู่ต่างขั้ว

คอนวูด จับมือ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดประกวดผลงานออกแบบความคิดสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด "คู่ต่างขั้ว" พร้อมจัดรางวัลพิเศษ CONWOOD AWARD เน้นงานออกแบบที่ผสมผสานความแตกต่างระหว่างธรรมชาติและความทันสมัย ด้านผู้บริหาร มั่นใจยอดขายปี 50 โตตามเป้าแน่นอน

คอนวูด จับมือ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดประกวดผลงานออกแบบความคิดสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด "คู่ต่างขั้ว" พร้อมจัดรางวัลพิเศษ CONWOOD AWARD เน้นงานออกแบบที่ผสมผสานความแตกต่างระหว่างธรรมชาติและความทันสมัย ด้านผู้บริหาร มั่นใจยอดขายปี 50 โตตามเป้าแน่นอน

.

นายสุทธิพันธ์ วัชโรภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอนวูด จำกัด ในเครือบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์วัสดุทดแทนไม้ จำพวกไม้เชิงชาย ไม้ระแนง ไม้บัวพื้น และไม้ฝา ชั้นนำของประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมสนับสนุน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการจัดการประกวดผลงานการออกแบบความคิดสร้างสรรค์ทางสถาปัตยกรรมและศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องขึ้นเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า สาระแบบ ครั้งที่ 1” พร้อมกับจะมีการมอบรางวัล "CONWOOD AWARD" อีกด้วย

.

สำหรับโครงการดังกล่าวนี้ เป็นหนึ่งกิจกรรมที่สร้างสรรค์ในงาน "สาระศาสตร์ครั้งที่ 11" งานประชุมทางวิชาการระดับชาติ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดประกวดภายใต้แนวคิด "คู่ต่างขั้ว" (THE OPPO.SITE) ให้ผู้ที่สนใจนำเสนอผลงานวิชาการที่แสดงถึงงานศึกษาวิจัยเปรียบเทียบความคิดเห็นที่หักล้าง ความเข้าใจที่ขัดแย้งกัน หรือ งานศึกษาวิจัยที่แสดงถึงความสอดคล้องและการสร้างสมดุลซึ่งกันและกันของ "คู่" เช่น พื้นที่-สถานที่, กรณีศึกษา-บุคคล เป็นต้น

.

"บริษัทฯ มีนโยบายในการส่งเสริมงานวิจัยทางวิชาการและผลงานออกแบบความคิดสร้างสรรค์ อยู่แล้ว เพราะช่วยส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ในสังคม เป็นการผลักดัน พัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการออกแบบให้เกิดประโยชน์แก่วงการวิชาการ วิชาชีพ ที่สามารถนำมาใช้งานได้จริงในการพัฒนาประเทศในอนาคต" นายสุทธิพันธ์ กล่าว

.

ในงานนี้บริษัทฯ ยังได้เตรียมมอบรางวัลพิเศษ CONWOOD AWARD ให้กับนักออกแบบ ซึ่งจะพิจารณาจากผลงานที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมด โดยจะเน้นงานที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ และมีผสมผสานความแตกต่างระหว่างธรรมชาติและความทันสมัยสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย

.

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคอนวูด กล่าวเสริมว่า กิจกรรมนี้ น่าจะเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ทางวิชาการและงานวิจัยในศาสตร์การออกแบบทุกสาขา ให้กับนักออกแบบ ตลอดจนนักวิชาการ นักวิจัย คณาจารย์ สถาปนิก นิสิต นักศึกษา และผู้ที่สนใจทั่วไป โดยงานจะเริ่มในวันที่ 25-26 ตุลาคมนี้ และจะประกาศผู้ได้รับรางวัลในวันที่ 26 ตุลาคม 2550

.

สำหรับผลการดำเนินงานในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมาว่า บริษัทฯ มียอดขายแล้ว 594 ล้านบาท จากเป้าทั้งปี 750 ล้านบาท โดยรายได้หลักยังคงมาจากการขายสินค้าไม้เชิงชาย และไม้ระแนง ที่มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 80% ในส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ ก็ได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน และจะสามารถรับรู้ได้ภายในสิ้นปีนี้

.

"ในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ บริษัทฯ เชื่อมั่นว่ายอดขายจะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ได้แน่นอน โดยบริษัทฯ จะหันไปเจาะตลาดต่างจังหวัด และเน้นกลุ่มลูกค้าเจ้าของบ้านให้มากขึ้น เนื่องจากตลาดต่างจังหวัดยังมีโอกาสที่จะขยายตัวได้อีกมาก รวมถึงจะเน้นการขายสินค้าเข้าโครงการเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการที่มีระดับราคาเฉลี่ย 3-5 ล้านบาท ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ที่บริษัทฯ เริ่มหันมาให้ความสนใจ" นายสุทธิพันธ์ กล่าว

.

ส่วนกลยุทธ์การตลาดนั้น คอนวูดได้มีการเสริมสร้างความรู้ทางด้านเทคนิคของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้กับบุคลากรทุกคน และพยายามปรับปรุงคุณภาพ รูปลักษณ์ ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา ทั้งขนาด สี และรูปแบบการนำไปใช้งาน

.

ปัจจุบันบริษัทฯ มีกำลังการผลิตอยู่ปีละ 90,000 ตันต่อปี โดยใช้กำลังการผลิตที่มีอยู่เกือบ 100% ของทุกสายการผลิต ซึ่งได้ดำเนินการผลิตไม้เชิงชาย ไม้ระแนง ไม้บัวพื้น ไม้ผนังบังใบ ไม้บังตา ไม้บัวพื้น ไม้บัวร้อยสายไฟ และไม้รั้วแบบพฤกษา และล่าสุดยังเตรียมลงทุนขยายสายการผลิตที่ 3 เพื่อรองรับการขยายตัวตลาดส่งออก