เนื้อหาวันที่ : 2018-01-11 16:35:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 913 views

ฮอนด้าเปิดตัว “ฮอนด้า คอนเนค” นวัตกรรมเชื่อมต่อผู้ขับขี่และรถยนต์เพื่อความมั่นใจปลอดภัยทุกการเดินทาง

ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) เปิดตัว “ฮอนด้า คอนเนค” นวัตกรรมเพื่อการขับขี่อย่างมั่นใจและเพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง เป็นเทคโนโลยีที่ผสานการทำงานกับแอปพลิเคชันบนมือถือสมาร์ทโฟน โดยผู้ขับขี่และรถยนต์สามารถเชื่อมต่อสื่อสารกันได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส ช่วยเตรียมความพร้อมให้รถยนต์และผู้ขับขี่เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้รถยนต์

นับเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมการขับขี่แห่งอนาคตที่เทคโนโลยีจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนน โดยฮอนด้า คอนเนค มาพร้อมฟังก์ชันหลักทั้งการตรวจสอบ การแจ้งเตือนสถานะความพร้อมของรถยนต์ การแสดงข้อมูลลักษณะการขับขี่ และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ฮอนด้า คอนเนค ยังมีระบบติดต่อช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินเพื่อเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นในตลอดทุกการเดินทาง

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าในปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของผู้คนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฮอนด้าในฐานะผู้นำในการผลิตและจำหน่ายรถยนต์มีความมุ่งมั่นในการพัฒนายนตรกรรมและสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อเสริมศักยภาพให้ผู้คนได้ทำตามความฝันเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข รวมทั้งมุ่งสร้างสังคมที่ปลอดอุบัติเหตุ จากการศึกษาและวิจัยข้อมูลผู้ใช้รถในประเทศไทยและต่างประเทศ ทั้งในด้านลักษณะการขับขี่และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ฮอนด้าจึงได้สร้างสรรค์นวัตกรรม “ฮอนด้า คอนเนค” ขึ้นเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าฮอนด้าที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีอันล้ำสมัย อีกทั้งต้องการความมั่นใจและความปลอดภัยตลอดการขับขี่ โดยฮอนด้า คอนเนค พร้อมทำการติดตั้งและจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ณ โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ

“ฮอนด้า คอนเนค” เป็นการนำเทคโนโลยี Telematics ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะในการควบคุมการรับส่งข้อมูลทางไกลที่ทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนและกล่องอุปกรณ์รับส่งข้อมูลทางไกล (Telematics Control Unit หรือ TCU) ที่ถูกติดตั้งบนรถยนต์ฮอนด้า ทำหน้าที่เก็บข้อมูลสำคัญผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อจัดเก็บและประมวลผลโดย Cloud Technology พร้อมด้วยระบบ GPS ที่ช่วยในการตรวจสอบพิกัดรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน Call Center ยังสามารถแจ้งเตือนหรือติดต่อเพื่อส่งความช่วยเหลือให้ผู้ขับขี่ได้อย่างทันท่วงที

6 ฟังก์ชันการใช้งานหลักของฮอนด้า คอนเนค

  • ฟังก์ชันสถานะรถยนต์ จะช่วยแจ้งสถานะความพร้อมของรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เช่น ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น และอื่น ๆ รวมถึงแจ้งเตือนการบำรุงรักษา ประวัติการเข้ารับบริการ กำหนดการเข้ารับบริการครั้งถัดไปเพื่อให้ผู้ใช้ได้ดูแลรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ
  • ฟังก์ชันข้อมูลลักษณะการขับขี่ จะบันทึกข้อมูลการขับขี่ แสดงผลพฤติกรรมการขับขี่ต่าง ๆ เช่น ระยะทางการขับขี่ ช่วงเวลาการขับขี่ อัตราความเร็วสูงสุด อัตราความเร็วเฉลี่ย และการบันทึกประวัติการเดินทาง
  • ฟังก์ชันตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์ ผู้ใช้งานสามารถขอพิกัดของรถยนต์ (Find My Car) ได้โดยผ่านฟังก์ชันแสดงพิกัดรถยนต์ เมื่อเลือกฟังก์ชันขอพิกัดรถยนต์ ระบบจะทำการส่งพิกัดไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ (เพื่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูล) ในกรณีที่รถยนต์ถูกเคลื่อนย้าย ระบบจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนความผิดปกติมาที่ฟังก์ชันสถานะพิกัดรถยนต์ในแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน
  • ฟังก์ชันติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน เมื่อถุงลมทำงานในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ระบบจะส่งสัญญาณไปยังศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า (Honda Call Center) เพื่อติดต่อและประสานงานให้ความช่วยเหลือไปยังเบอร์โทรที่ลงทะเบียนไว้ หรือเบอร์โทรสำรองฉุกเฉินหากไม่สามารถติดต่อได้ ระบบจะทำการติดต่อหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (1669) ในกรณีเหตุฉุกเฉินอื่น ๆ ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่ฟังก์ชันเบอร์โทรสำคัญสำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น ศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า สถานีตำรวจ รถพยาบาล บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง รวมทั้งบริษัทประกันภัย เพื่อบริการประสานงานความช่วยเหลือฉุกเฉิน
  • ฟังก์ชันค้นหาและแชร์การเดินทาง ทำงานเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันแผนที่เพื่อค้นหาเส้นทางหรือสถานที่ใกล้เคียง เช่น สถานีบริการน้ำมัน ตู้เอทีเอ็ม ร้านสะดวกซื้อ หรือผู้จำหน่ายรถยนต์ฮอนด้า ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถทำการบันทึกสถานที่ที่ใช้ประจำเพื่อช่วยในการนำทางไปยังจุดหมายได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถแชร์บันทึกการเดินทางพร้อมภาพถ่ายบนเฟซบุ๊กส่วนตัวได้อีกด้วย
  • ฟังก์ชันข่าวสารและสิทธิพิเศษ ทำหน้าที่ให้บริการแจ้งข้อมูลข่าวสารและสิทธิพิเศษต่าง ๆ รวมถึงแจ้งเตือนการต่อประกันภัยและภาษีรถยนต์ล่วงหน้าให้กับผู้ใช้งาน

ลูกค้าที่สนใจติดตั้งฮอนด้า คอนเนค สามารถติดต่อศูนย์บริการเพื่อนัดหมายและนำรถยนต์ฮอนด้าของท่านเข้ามาติดตั้งกล่องอุปกรณ์รับส่งข้อมูลทางไกลได้ที่ศูนย์บริการฮอนด้าที่ท่านสะดวกทั่วประเทศ โดยลูกค้าจะต้องทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Honda Connect Thai แอปดังกล่าวรองรับระบบปฎิบัติการสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชัน 8.0 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 4.0 ขึ้นไป หลังจากนั้นศูนย์บริการจะทำการลงทะเบียนเชื่อมต่อข้อมูล TCU และแอปพลิเคชันเพื่อสร้างบัญชีการใช้งาน โดยฮอนด้า คอนเนค พร้อมจำหน่ายในราคา 5,900 บาท (ฟรีค่าติดตั้งและค่าสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อการส่งข้อมูลรายปี รวม 2 ปี)

รถยนต์ฮอนด้าที่สามารถติดตั้งนวัตกรรม “ฮอนด้า คอนเนค”

รุ่นรถยนต์

ปี

บริโอ้ / บริโอ้ อเมซ

2016-2017

ซิตี้ / แจ๊ซ

2014-2017

โมบิลิโอ

2014-2017

บีอาร์-วี

2016-2017

ซีวิค

2012-2017

ซีวิค แฮทช์แบ็ก

2017

เอชอาร์-วี

2015-2017

ซีอาร์-วี

2012-2017

แอคคอร์ด

2013-2017

โอดิสซีย์

2014-2017

หมายเหตุ : รุ่นรถยนต์ที่ยังไม่สามารถรองรับนวัตกรรม “ฮอนด้า คอนเนค” ได้แก่

  • รถยนต์ไฮบริด - แอคคอร์ด ไฮบริด, ซีวิค ไฮบริด และแจ๊ซ ไฮบริด
  • รถยนต์นำเข้า - ฟรีด, สเตปแวกอน และ ซีอาร์-ซีร์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ฮอนด้า คอนเนค” ได้ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ หรือศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า 24 ชั่วโมง (Honda Call Center) โทรศัพท์ 0 2341 7777 หรือเว็บไซต์ www.honda.co.th/hondaconnect