เนื้อหาวันที่ : 2007-10-18 10:10:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1995 views

เชฟวี่ ทุ่มกว่า 100 ล้าน เนรมิตโชว์รูม เชฟโรเลต กาฬสินธุ์

เชฟโรเลต เดินหน้าขยายโชว์รูมและศูนย์บริการรองรับกำลังซื้อผู้บริโภคภาคอีสาน เสริมทัพโชว์รูมเชฟโรเลต 103 สาขาทั่วประเทศ เสริมทัพบริการหลังการขายที่ทำให้ลูกค้าอุ่นใจได้ตลอดการเดินทาง ไม่ว่าจะอยู่จุดใดของประเทศ และในวันนี้เชฟโรเลตได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นการให้บริการ

.

เชฟโรเลต เดินหน้าขยายโชว์รูมและศูนย์บริการรองรับกำลังซื้อผู้บริโภคภาคอีสาน เสริมทัพโชว์รูมเชฟโรเลต 103 สาขาทั่วประเทศ เสริมทัพบริการหลังการขายที่ทำให้ลูกค้าอุ่นใจได้ตลอดการเดินทาง ไม่ว่าจะอยู่จุดใดของประเทศ และในวันนี้เชฟโรเลตได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นการให้บริการ

.

เชฟโรเลต เดินหน้าขยายโชว์รูมและศูนย์บริการรองรับกำลังซื้อผู้บริโภคภาคอีสาน เสริมทัพโชว์รูมเชฟโรเลต 103 สาขาทั่วประเทศ จัดพิธีเปิดโชว์รูมเชฟโรเลต กาฬสินธุ์ สาขาบายพาส อย่างเป็นทางการ โดยมี ประชา จิตสุทธิผล (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย มร. สตีฟ คาร์ไลส์ (ที่ 2 จากขวา) ประธานกรรมการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำ ร่วมแสดงความยินดีกับ นายเจริญ ตั้งพร้อมพันธ์ (ซ้ายสุด) ประธานกรรมการ และนายจักรพงศ์ ตั้งพร้อมพันธ์ (ขวาสุด) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เค.เอ.เอส. ยนตรการ จำกัด เมื่อเร็ว ๆ นี้

.

"ตลอดเวลา 8 ปี นับตั้งแต่ ที่เชฟโรเลตเข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทยเมื่อ ปี พ.ศ. 2543 เชฟโรเลตมุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า ด้วยการมอบบริการที่ดีเยี่ยม เพื่อความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายรถยนต์หลากหลายรุ่น เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกใช้ตามลักษณะการใช้งานของแต่ละบุคคล แต่ละครอบครัว รวมไปถึงการมอบบริการหลังการขายที่ทำให้ลูกค้าอุ่นใจได้ตลอดการเดินทาง ไม่ว่าจะอยู่จุดใดของประเทศ และในวันนี้เชฟโรเลตได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นนั้น ๆ"

.

โดยการขยายโชว์รูมเชฟโรเลตถึง 103 สาขา ทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่า ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็มีศูนย์บริการ และ โชว์รูมเชฟโรเลต ที่พร้อมให้บริการด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศของเชฟโรเลตมร. สตีฟ คาร์ไลส์ ประธานกรรมการ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

.

.

เชฟโรเลต กาฬสินธุ์ ทั้งสาขาอำเภอเมืองและสาขาบายพาส ภายใต้การบริหารงานของ เค.เอ.เอส. ยนตรการ ในเครือรุ่งเรืองกรุ๊ป ให้บริการมาตรฐานโลกในด้านการจำหน่าย บริการซ่อมและตรวจเช็ครถยนต์เชฟโรเลตอย่างครบวงจร ด้วยเงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ภายใต้พื้นที่แสดงรถยนต์และการบริการถึง 1,659 ตร.ม.

.

รวมถึงพื้นที่ทดสอบรถยนต์อีกกว่า 7 ไร่ และเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับการฝึกฝนการดูแลลูกค้าตามมาตรฐานของเชฟโรเลตทั่วโลกที่พร้อมให้บริการอย่างมืออาชีพ ปัจจุบัน เค.เอ.เอส. ยนตรการ ผู้แทนจำหน่ายในเขตจังหวัดกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ได้จำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตไปแล้วกว่า 1,300 คัน

.

ผู้สนใจเข้าชมและทดสอบรถยนต์หรือเข้ารับบริการ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เชฟโรเลต กาฬสินธุ์ สาขาบายพาส หมายเลขโทรศัพท์ 0-4381-6555-60