เนื้อหาวันที่ : 2017-11-24 11:39:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 322 views

โรงไฟฟ้าจะนะยกระดับความปลอดภัยทั่วพื้นที่กว่า 800 ไร่ด้วยกล้องวงจรปิดระบบเครือข่ายจากแอ็กซิส

โรงไฟฟ้าจะนะ โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ยกระดับการดูแลพื้นที่รอบบริเวณโรงไฟฟ้าด้วยกล้องวิดีโอแบบเครือข่ายจากแอ็กซิส คอมมูนิเคชั่นส์ พร้อมเผยแผนงานด้านการเสริมสร้างความปลอดภัยและสร้างขวัญกำลังใจให้กับพนักงานในอนาคต พร้อมเพิ่มศักยภาพเชิงปฏิบัติการด้วยนวัตกรรมวิดีโอระดับโลกเพื่อความอุ่นใจของชาวจังหวัดสงขลาและประชาชนในภาคใต้

โรงไฟฟ้าจะนะประกอบไปด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจำนวน 2 ชุด ครอบคลุมพื้นที่กว่า 800 ไร่ โดยนำก๊าซธรรมชาติจากแหล่งพัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย มาใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้กว่า 1,571.8 เมกะวัตต์ เพื่อรองรับความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าของประชาชนในภาคใต้ โดยเฉพาะในตัวจังหวัดสงขลาเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าในระดับสูง
นายศักดิ์ชัย วงศ์วิชัย หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงไฟฟ้าจะนะ กล่าวว่าพื้นที่โรงไฟฟ้าจะนะแห่งนี้ต้องเผชิญกับความเสี่ยงและเหตุการณ์ไม่คาดคิดในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการโจรกรรม การชุมนุม หรือแม้แต่ผู้ประสงค์ร้ายที่เข้ามาก่อกวน ด้วยเหตุนี้เองจึงจำเป็นต้องมีโซลูชันสำหรับการป้องกันและตรวจตราเหตุร้ายต่าง ๆ โดยมีระบบกล้องวงจรปิดเป็นหัวใจหลัก แต่จากประสบการณ์การใช้งานจริงที่ผ่านมากลับพบว่ากล้องในระบบอะนาล็อกไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

 

จากอะนาล็อกสู่ดิจิทัล ยกระดับทั้งการใช้งานและบำรุงรักษา
กล้องวงจรปิดแบบอะนาล็อกในระบบดั้งเดิมของโรงไฟฟ้าจะนะมีปัญหาทั้งในด้านความเปราะบางของวัสดุและเสถียรภาพของระบบ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ของโรงไฟฟ้าต้องเสียเวลาเดินทางออกไปแก้ไขปัญหา ณ จุดติดตั้ง และยังทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบเหตุผิดปกติได้ทันท่วงที ส่วนพนักงานของโรงไฟฟ้ารวมกว่า 180 ชีวิตก็ได้รับผลกระทบในด้านขวัญกำลังใจ เนื่องจากขาดความมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของโรงไฟฟ้า
ด้วยเหตุนี้เองผู้บริหารของโรงไฟฟ้าจึงตัดสินใจปรับเปลี่ยนระบบกล้องวงจรปิดใหม่ โดยพิจารณาจากคุณสมบัติที่จำเป็นในการใช้งานจริง นับตั้งแต่ความทนทานของอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมรอบโรงไฟฟ้า ความคมชัดของภาพ ประสิทธิภาพในการซูมระยะไกล พร้อมด้วยระบบเครือข่าย รวมถึงซอฟต์แวร์ที่มีเสถียรภาพสูง ทำงานได้รวดเร็วและคล่องตัว
ปัจจุบันโรงไฟฟ้าจะนะได้เลือกไว้วางใจในโซลูชันระบบวิดีโอเครือข่ายจากแอ็กซิส ด้วยอุปกรณ์กล้องวงจรปิดดิจิทัลระบบเครือข่ายกว่า 87 ตัวจากหลากหลายรุ่นผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น AXIS Q6045 PTZ Dome กล้องวงจรปิดแบบโดมในเคสกันน้ำ กันฝุ่น พร้อมคุณสมบัติการประมวลผลวิดีโอแบบอัจฉริยะเพื่อตรวจจับและติดตามสิ่งแปลกปลอม AXIS M3007-PV กล้องทรงโดมขนาดเล็กสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้างสูงสุดถึง 360 องศา หรือ AXIS Q6115-E PTZ กล้องทรงโดมสำหรับการใช้งานในพื้นที่กว้าง ซูมภาพได้สูงสุดถึง 30 เท่าตัว ทนทานได้ทั้งน้ำ ฝุ่น และแรงกระแทก พร้อมคุณสมบัติการวิเคราะห์ภาพวิดีโออัจฉริยะในตัว

 

กล้องวงจรปิดทั้ง 87 ตัวเชื่อมต่อกับระบบควบคุมผ่านเครือข่าย จึงทำให้เจ้าหน้าที่ของโรงไฟฟ้าสามารถตรวจตราหาผู้บุกรุกหรือเหตุผิดปกติ เช่น เปลวไฟหรือการรั่วไหลของก๊าซได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ลักษณะเด่นของกล้องแต่ละรุ่นที่ทางโรงไฟฟ้าเลือกใช้ช่วยให้ระบบสามารถดูแลทุกพื้นที่ได้อย่างครอบคลุมทั่วถึงในทุกสภาวะการใช้งานและสภาพอากาศ
สำหรับการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดครั้งนี้ทางโรงไฟฟ้าจะนะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางบริษัท แอดวานซ์ คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด และบริษัท ดิจิตอลคอม จำกัด ได้จัดเตรียมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญและเข้าใจในเทคโนโลยีด้านกล้องวงจรปิดอย่างแท้จริงมาช่วยในการติดตั้งและดำเนินการช่วยเหลือทั้งหมด

 

เตรียมเดินหน้าต่อยอดงานปฏิบัติการ
ในอนาคตโรงไฟฟ้าจะนะมีแผนที่จะขยายการใช้งานระบบกล้องของแอ็กซิสให้ครอบคลุมมากกว่าความต้องการด้านความปลอดภัยพื้นฐาน เช่น ในกรณีของพื้นที่อันตรายในโรงไฟฟ้าที่อาจมีความร้อนสูงหรือไวต่อประกายไฟ อาจเลือกใช้กล้องวงจรปิดรุ่นพิเศษที่ทนทานต่อสภาพความร้อนได้ดี ได้รับการรับรองว่าจะไม่ก่อให้เกิดประกายไฟหรือเกิดการระเบิดจากตัวกล้อง แทนที่จะใช้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าจะนะจะเริ่มดำเนินการติดตั้งกล้องที่มีคุณสมบัติดังกล่าวจากแอ็กซิสในช่วงปี 2561