เนื้อหาวันที่ : 2017-11-21 18:29:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1109 views

DIGI เตรียมพร้อมขานรับนโยบายรัฐ เติมเต็ม “สังคมไร้เงินสด” เร่งขยายช่องทางธุรกิจให้ครอบคลุม

“ดิจิตอลเทค แพลนเน็ต” หรือ “DIGI” เร่งพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์และการทำธุรกรรมผ่านพอยต์จากบัตรเครดิตประเภทที่เข้าร่วมรายการต่างๆ พร้อมเร่งผนึกร้านค้า โรงแรม รับชำระค่าบริการผ่าน WeChat Pay แอพพลิเคชั่นจากจีน เตรียมขานรับนโยบายผลักดันสู่สังคมไร้เงินสดจากภาครัฐ ตั้งเป้าที่จะปรับปรุงและขยายช่องทางบริการใหม่ๆ ให้ครอบคลุมมากกว่าเดิมอย่างต่อเนื่อง คาดพฤติกรรมผู้บริโภคขยับ ไลฟ์สไตล์เปลี่ยน เทรนด์นิยมของสังคมจะช่วยเติมเต็มให้ประเทศไทยกลายเป็น “สังคมไร้เงินสด” (Cashless Society) ที่เติบโตไปได้ในระยะยาว

จิรภัทร วีรชยทองคำ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิตอลเทค แพลนเน็ต จำกัด (มหาชนหรือ DIGI ผู้ดำเนินธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่าเทรนด์ของ Cashless Society กำลังมาแรงในประเทศไทย จากผลการสำรวจพบว่าคนไทยเริ่มมั่นใจในการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์หรืออีเพย์เมนต์มากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคจากประเทศจีนที่หันมาชำระเงินค่าบริการต่างๆ รวมถึงการช้อปปิ้งสินค้าในประเภทต่างๆ ผ่านโมบายล์วอลเล็ต เพย์เมนต์เกตเวย์ หรือเทคโนโลยีการชำระเงินอื่นๆ โดยกลุ่มเป้าหมายที่กำลังให้ความสนใจคือกลุ่มเจเนอเรชั่นวายที่มีพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว และเชื่อถือได้ การชำระเงินในแต่ละครั้งต้องมีความน่าเชื่อถือมากพอจึงจะเติบโตไปได้ในระยะยาว ประกอบกับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการเริ่มปรับเปลี่ยนจากสังคม “เงินสดคือพระเจ้า (Cash is King)” ให้เป็น “สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค สถาบันการเงิน ร้านค้าและบริการที่จะไม่ต้องพกเงินสดติดตัว ทำให้หลายๆ แห่งต้องงัดกลยุทธ์ออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อที่จะเป็นส่วนช่วยผลักดันให้ไทยเป็น “สังคมไร้เงินสด”

"บริษัทเองก็เร่งพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์และการทำธุรกรรมผ่านพอยต์จากบัตรเครดิตจากธนาคารประเภทที่เข้าร่วมรายการต่างๆ กว่า 7 สถาบันการเงิน ด้วยกลยุทธ์เปลี่ยนพอยต์บัตรเครดิตให้มีค่าด้วยการโอนพอยต์มารวมไว้ในที่เดียวที่ abcpoint เพื่อสามารถใช้พอยต์ที่มีชำระค่าบริการสาธารณูปโภคจำเป็น อาทิ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ ค่าภาษีรถยนต์ ค่าบัตรเครดิต และบิลอื่นๆ อีกกว่า 70 รายการ นอกจากนั้นยังสามารถนำพอยต์ช้อปปิ้งสินค้าและบริการมาใช้จ่ายได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยพอยต์ที่สะสมในแอพดังกล่าวไม่มีวันหมดอายุ สามารถโอนพอยต์ให้สมาชิกท่านอื่นได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการโอน ช่วยอำนวยความสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีระบบรับชำระเงินออนไลน์ WeChat Pay สำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกำลังซื้อรายใหญ่ ทำรายได้เข้ามาในประเทศไทยสูงที่สุด โดยบริษัทตั้งเป้าที่จะผนึกกำลังกับร้านค้า โรงแรมเพิ่มเติมจากเดิมอีกเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวชาวจีนให้ครอบคลุมที่สุด รวมถึงเร่งพัฒนาระบบให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม บริษัทจึงตั้งเป้าที่จะพัฒนาระบบให้มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยวางแผนปรับปรุงและขยายช่องทางบริการใหม่ๆ ให้ครอบคลุมความต้องการให้มากกว่าเดิมอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยผลักดันยอดใช้งานด้าน E-payment และ E-Shopping สร้างความเชื่อมั่นด้วยระบบที่แข็งแกร่ง และยังช่วยให้ “สังคมไร้เงินสด" เกิดขึ้นได้จริงในประเทศไทยอีกด้วย” จิรภัทรกล่าวเพิ่มเติม