เนื้อหาวันที่ : 2017-10-19 11:49:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 374 views

การกลับมาสู่ตลาดเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมแห่งอาเซียนเป็นครั้งที่ 4 ของโครงการ Fresh Taiwan รวมสุดยอดแบรนด์จากไต้หวัน

โครงการ Fresh Taiwan กลับมาสร้างความตื่นตาตื่นใจ ณ ประเทศไทยอีกครั้งกับผลงานออกแบบสุดเก๋ในงาน BIG & BIH โดยปีนี้กระทรวงวัฒนธรรมแห่งไต้หวันและศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวันได้จัดงาน "Fresh Taiwan – New Transformation” ขึ้นที่งานแสดงสินค้าและของขวัญและงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้านนานาชาติ (Bangkok International Gift Fair and Bangkok International Houseware Fair 2017 - BIG & BIH 2017) เพื่อเป็นการเน้นย้ำพันธกิจของโครงการ "Fresh Taiwan” ที่ต้องการนำเสนอดีไซน์เนอร์จากไต้หวันในงานแสดงสินค้านานาชาติ ดังนั้น "Fresh Taiwan” จึงได้จัดแสดงแนวคิดออกแบบที่แปลกใหม่และน่าตื่นเต้น มีลูกเล่นในการออกแบบ รวมถึงได้รับรางวัลชนะเลิศจำนวน 10 แบรนด์ด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้นทางผู้จัดยังได้เสริมสร้างสายสัมพันธ์กับพันธมิตรในไทยเพื่อนำเสนอภาพลักษณ์เชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมของไต้หวันสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อันเป็นการกรุยทางให้แก่นโยบาย New Southbound

    

สำหรับปีนี้นอกจากซุ้ม Fresh Taiwan จะเข้าร่วมงาน BIG+BIH ณ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 17-21 ตุลาคม พ.ศ. 2560 แล้ว ยังจับมือกับห้างสรรรพสินค้าที่เป็นแหล่งรวมชิ้นงานจากดีไซน์เนอร์ตัวท้อปอย่าง Siam Discovery กรุงเทพฯ นับเป็นครั้งแรกที่แบรนด์ Fresh Taiwan ได้จัดแสดงและจำหน่ายแบรนด์เชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมในรูปแบบของร้าน Objects of Desire Shop (ODS) ซึ่งผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกสามารถซื้องานออกแบบสุดล้ำจากไต้หวันได้แล้ววันนี้จากร้าน Pop-up ของโครงการ ซึ่งผู้คนจากทุกมุมโลกสามารถค้นพบเสน่ห์อันหลากหลายของผลงานเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมจากไต้หวัน

  

แบรนด์จากโครงการ Fresh Taiwan ในปีนี้มีจุดเด่นอยู่ที่วัสดุที่มีความหลากหลาย อาทิ ซีเมนต์ ไม้ไผ่ หนัง โลหะ และกระดาษ ดังจะเห็นได้จากผลงานของ Tripleliving Studio ที่ผสมผสานเจลซิลิกาและซีเมนต์เพื่อรักษาพื้นผิวและสุนทรียภาพแบบดิบ ๆ ของซีเมนต์ ในขณะที่มีการเติมพื้นผิวที่มีความอ่อนนุ่มเข้ามาเพื่อสร้างสุนทรียภาพที่แตกต่างออกไป ชิ้นงานโคมไฟเพดานที่ผลิตจากคอนกรีตอ่อนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชัน Mountainstone อาจจะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูแข็งแกร่ง แต่แสงสีนวลที่ส่องสว่างออกมาจากช่องที่ออกแบบให้คล้ายรอยแตกนั้นช่วยเติมสุนทรียภาพที่ขัดแย้งกัน เพราะแสงดังกล่าวทั้งช่วยปลอบประโลมและสร้างบรรยากาศอบอุ่น

  

สำหรับ Yamakawa Design งานออกแบบจากแบรนด์นี้เน้นไปที่นวัตกรรมที่จุดประกายจากองค์ประกอบวัฒนธรรมท้องถิ่น ผสานแรงบันดาลใจนั้นเข้ากับแนวคิดการออกแบบแบบร่วมสมัยเพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้แก่วัฒนธรรมดั้งเดิม คอลเล็คชัน Pleasant ยังให้ความสำคัญกับการผสมผสานความชำนาญแบบคลาสสิกและดีไซน์ล้ำสมัยเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสรรค์ของขวัญตกแต่งบ้านและเครื่องใช้ในสำนักงานในทุกงานดีไซน์จากแบรนด์นี้ มูลค่าเชิงวัฒนธรรมที่กลั่นกรองจากฝีมือการออกแบบได้ผสานเข้ากับองค์ความรู้การผลิตเชิงอุตสาหกรรมเพื่อสร้างความเชื่อมโยงระหว่างหัตถศิลป์และไลฟ์สไตล์สมัยใหม่

ในขณะที่บริษัท Magi-Steel เป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการสร้างสรรค์ผลงานจากเหล็กแผ่นที่มีความสวยงามและสามารถใช้งานได้จริง โดยผสานงานดีไซน์ที่มีนวัตกรรมล้ำสมัยเข้ากับลักษณะของเหล็กแผ่นที่สามารถตีขึ้นรูปได้อย่างน่าอัศจรรย์ จากนั้นผลงานก็จะรวมเข้ากับแนวคิดโครงสร้างอุตสาหกรรมและความชำนาญในกระบวนการผลิตเหล็กแผ่นของไต้หวัน งานออกแบบเชิงสร้างสรรค์แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพเพื่อการใช้งานก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน ซึ่งจุดประสงค์ของบริษัทต้องการให้ดีไซน์เนอร์จากสาขาที่แตกต่างกันได้ปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ออกมา แนวคิดนี้มีความคล้ายคลึงกับ Lolo Wood ที่สร้างแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสำหรับดีไซน์เนอร์และช่างไม้ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือเครื่องใช้ที่ทำจากไม้ผ่านการออกแบบของดีไซน์เนอร์ ซึ่งสามารถตอบสนองต่อแนวคิดการอยู่ร่วมและใช้ประโยชน์จากไม้ได้อย่างน่าพอใจ

  

สำหรับ An Everything เรื่องราวและสุนทรียภาพถูกถ่ายทอดออกมาในรูปของงานออกแบบสไตล์มินิมัล การพัฒนาสิ่งของที่เห็นได้ในชีวิตประจำวันให้มีดีไซน์ที่เรียบโก้ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสีขาวดำ ก่อให้เกิดความเป็นไปได้และโอกาสใหม่ ๆ ในชีวิต แต่สำหรับ Shiang Design นั้นงานออกแบบของบริษัทได้นำเทคนิคแบบโมดูลาร์มาใช้ในการเปลี่ยนสิ่งของตามแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบทันสมัย สามารถจัดรูปร่างออกมาเพื่อสร้างรูปทรงที่หลากหลาย ช่วยสะท้อนว่าใคร ๆ ก็สามารถเป็นดีไซน์เนอร์และสนุกไปกับแง่มุมที่แตกต่าง รวมถึงความสนุกสนานจาก DIY ในชีวิตได้

  

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่เน้นย้ำความสามารถทางเทคโนโลยีของไต้หวันยังรวมถึงชิ้นงานจาก Paper Shoot ที่บูรณาการเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พบได้ตามท้องตลาดเข้ากับอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรม แนวคิดนี้จึงเป็นที่มาของกล้องถ่ายรูปที่สะท้อนอัตลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และมูลค่าแบรนด์ที่แตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ ในตลาด แต่สำหรับ Acousdea แล้วแบรนด์นี้ให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดเสียงและดนตรีที่ไพเราะโดยอาศัยขุมทรัพย์จากโลก จุดกำเนิดของผลิตภัณฑ์มาจากแนวคิดของไต้หวันที่ต้องการถ่ายทอดประสบการณ์การฟังเสียงจากธรรมชาติให้แก่ผู้คนในรูปแบบที่เก๋ที่สุด Acoudsea จึงช่วยให้ผู้คนสามารถนำเสียงและความคิดดี ๆ ติดตัวไปได้ตลอดไม่ว่าพวกเขาจะเดินทางไปที่จุดหมายใดก็ตาม สุดท้ายแบรนด์ Lilt PEGA D&E’s ได้ต่อยอดการบูรณาการระหว่างสาขา ความมุ่งมั่นที่จะสร้างผลงานแปลกใหม่อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สอดคล้องกับความสนใจในระยะยาวด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทเอง

  

นายแพทริก ฮุง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดนิทรรศการประจำศูนย์ส่งเสริมการออกแบบแห่งไต้หวัน กล่าวว่า “โครงการ Fresh Taiwan รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมงาน BIG & BIH 2017 อีกครั้ง ซึ่งเราประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานที่มาจากทั่วโลก สำหรับปีนี้เรารู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสได้นำแบรนด์ทั้งสิบแบรนด์มาจัดแสดงผลงานที่โดดเด่นและล้ำสมัยในงาน BIG & BIH 2017 นอกจากการจัดแสดงที่งาน BIG & BIH 2017แล้ว เรายังได้จัดร้าน Pop-up ที่ห้าง Siam Discovery เพื่อจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าสร้างสรรค์ล้ำสมัยจาก 12 แบรนด์จากไต้หวันในวันที่ 29 กันยายนถึง 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ช่วยเพิ่มพูนการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ประกอบการไทยกับไต้หวันเพื่อที่จะกระจายวัฒนธรรมไต้หวันได้กว้างไกลยิ่งขึ้น”

สำหรับผู้ที่สนใจเยี่ยมชมงาน "Fresh Taiwan – New Transformation” สามารถเยี่ยมชมได้ภายในงานแสดงสินค้าและของขวัญและงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้านนานาชาติ (BIG & BIH 2017) ระหว่างวันที่ 17–21 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค บางนา