เนื้อหาวันที่ : 2017-09-22 14:06:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 283 views

งานเอเชีย พาวเวอร์ วีค 2017 ปลื้มมีผู้เข้าชมงานกว่า 8,000 คน จาก 75 ประเทศ

งาน เอเชีย พาวเวอร์ วีค งานประชุมสัมมนาและนิทรรศการด้านอุตสาหกรรมพลังงานระดับแนวหน้าของเอเชียที่ผนวกรวมเอางาน พาวเวอร์-เจน เอเชีย (POWER-GEN Asia) และ รีนิวเวเบิล เอนเนอร์จี เวิลด์ เอเชีย (Renewable Energy World Asia) ไว้ในงานเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 19-20 กันยายน ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ ได้เสร็จสิ้นลงแล้วด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยมีผู้เข้าชมงานจากอุตสาหกรรมพลังงานกว่า 8,000 คน มาจาก 75 ประเทศ นับเป็นสิ่งบ่งชี้ได้ว่า ภูมิภาคเอเชียยังคงได้รับความสนใจจากบุคคลในวงการพลังงานทั้งภาครัฐและเอกชนจากนานาประเทศ

พิธีเปิดงาน เอเชีย พาวเวอร์ วีค เริ่มต้นขึ้นโดยมีผู้เข้าร่วมร่วมฟังปาฐกถากว่า 400 คน โดย พลเอก สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการประจำสำนักผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นายเคนจิ อันโดะ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ ฮิตาชิ พาวเวอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด นายเฮรุ เดวันโต ประธานเจ้าหน้าที่อำนวยการ PT. Cirebon Energi Prasarana ประเทศอินโดนีเซีย

พลเอก สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน กล่าวในพิธีเปิดงานว่า “ประเทศไทยนำโดยกระทรวงพลังงานมี แผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก ปี พ.ศ.2558 – 2579 (Alternative Energy Development Plan 2015-2036) ซึ่งตั้งเป้าลดการนำเข้าพลังงาน เพิ่มขีดความสามารถในการผลิตพลังงานทดแทนเป็นสองเท่าหรือร้อยละ 30 ภายในปี 2579 พร้อมกับลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงร้อยละ 25 ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ค่อนข้างท้าทาย ดังนั้นเพื่อตอบสนองเป้าหมายดังกล่าว การเพิ่มศักยภาพการผลิตพลังงานทดแทนทั้งหมดของประเทศจะต้องเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วน รวมไปถึงภาคเอกชนควรร่วมมือกันเพื่อให้ความพยายามระดับชาตินี้บรรลุตามเป้าหมาย กระทรวงพลังงานมีความยินดีที่งาน เอเชีย พาวเวอร์ วีค ซึ่งเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีในปีนี้ มีส่วนช่วยให้ประเทศไทยและภูมิภาคก้าวไปสู่อนาคตทางพลังงานที่ยั่งยืนทั้งยังมีจุดยืนสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0”

ภายในงานทั้ง 3 วัน มีพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับจัดนิทรรศการและแสดงผลงาน มีบริษัทชั้นนำเข้าร่วมแสดงผลงานมากกว่า 200 แห่ง มาร่วมแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นชั้นนำ รวมไปถึงบอกเล่าเนื้อหาและประสบการณ์ด้านพลังงานอย่างเข้มข้นจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในวงการ ทั้งยังเป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้เข้าร่วมงานทุกท่านในการแลกเปลี่ยนเชิงความคิดและเปิดโอกาสทางการเจรจาธุรกิจ นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วยเวิร์คช็อปเฉพาะด้านเกี่ยวกับการจัดการด้านการปล่อยคาร์บอนอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล รวมทั้งความท้าทายและความเสี่ยงในการพัฒนาตลาดก๊าซในเอเชียอย่างปลอดภัยในราคาที่สามารถหาซื้อได้

นางเฮเธอร์ จอห์นสโตน ผู้อำนวยการจัดงาน เอเชีย พาวเวอร์ วีค กล่าวสรุปว่า “เรามีความภาคภูมิใจในความสำเร็จของงานเอเชีย พาวเวอร์ วีคครั้งนี้ ในปีที่ 25 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป โดยงานดึงดูดผู้เข้าร่วมงานกว่า 8,000 คนจาก 75 ประเทศ ตลอดระยะเวลา 3 วัน สิ่งที่เรายินดีมากขึ้นไปอีก คือการได้รับความร่วมมืออย่างต่อเนื่องมายาวนานจากกระทรวงพลังงานของประเทศไทย รวมทั้งความสนับสนุนจากภารรัฐและเอกชนมากมาย อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (DEDE) สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (EPPO) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (OERC) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) การไฟฟ้านครหลวง (MEA) บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (EGCO) บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (RATCH) บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) (BCPG) และสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (TCEB) งานเอเชีย พาวเวอร์ วีค ถือว่าบรรลุความมุ่งหมายที่จะเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และได้มีบทบาทสนับสนุนการดำเนินงานด้านพลังงานของเอเชียสู่พลังงานทดแทนที่มีประสิทธิภาพ สำหรับงานครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในวันที่ 18-20 กันยายน 2561 ที่ ICE ใน BSD City กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ส่วนประเทศไทยงานเอเชีย พาวเวอร์ วีคจะกลับมาอีกครั้งในอนาคตอันใกล้”

บริษัท เพนน์เวลล์ คอร์เปอร์เรชั่น ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่องเพื่อจัดการประชุมด้านพลังงานและงานนิทรรศการชั้นนำเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้สื่อสาร ระดมความคิด และสร้างโซลูชั่นที่สำคัญสำหรับแก้ไขปัญหาด้านพลังงานทั่วโลก และยังสร้างสรรค์แพลตฟอร์มเพื่อตอบสนอง แบ่งปัน และเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุดทางความคิดและเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมไฟฟ้าของเอเชีย