เนื้อหาวันที่ : 2017-09-15 13:58:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 251 views

ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติกค่ายยักษ์ใหญ่รวมตัวโชว์ศักยภาพพลาสติกไทยครบวงจรภายใน งาน A-PLAS 2018, ASEAN Community Plastic Exhibition

เตรียมพบกับผู้ประกอบการพลาสติกจากค่ายยักษ์ใหญ่ของประเทศนำทัพโชว์นวัตกรรมเครื่องจักรและวัสดุอุปกรณ์เพื่อผู้ประกอบการอุตสาหกรมพลาสติกไทยในงาน A-PLAS 2018, ASEAN Community Plastic Exhibition จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19–22 กันยายน 2561 ณ อาคาร 103–104 ไบเทค บางนา  

นายสุชาติ ซื่อสัจจกุล ประธานการจัดงาน A-PLAS 2018 เปิดเผยว่า งานแสดงสินค้าเพื่ออุตสาหกรรมพลาสติกแห่งภูมิภาคอาเซียน A-PLAS 2018, ASEAN Community Plastic Exhibition จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 กันยายน พ.ศ. 2561 ณ อาคาร 103-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยมีเป้าหมายสำคัญที่จะดันประเทศไทย ให้เป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อนของอุตสาหกรรมพลาสติกแห่งอาเซียน ให้เป็นเวทีทางธุรกิจสำหรับอุตสาหกรรมพลาสติกภูมิภาคอาเซียนและ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมพลาสติกและอุตสาหกรรม ที่เกี่ยวเนื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศได้แสดงผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม และวิทยาการล่าสุด รวมถึงสร้างเครือข่ายธุรกิจระหว่างผู้เข้าชมงานจากในและต่างประเทศ

ที่ผ่านมาในการจัดงานแต่ละครั้งจะมีความโดดเด่น ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีและความหลากหลายของ นวัตกรรม และในปีนี้มีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติกจากหลายบริษัทชั้นนำทั้งหลายให้ความสนใจ อาทิ บริษัท พีทีที โกบอล เคมิคอล จำกัด, บริษัท เอสซีจี พลาสติกส์ จำกัด, บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) และบริษัทโตชิบา แมชชีน ประเทศไทย จำกัด เตรียมนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านเครื่องจักร และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องมาจัดแสดงอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้เกิดโอกาสทางการค้าแก่ผู้ผลิต และผู้จำหน่ายสินค้า เสนอทางเลือกให้กับผู้ประกอบการแขนงต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมการพลาสติกของอาเซียน โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือ SMEs ของไทย ได้มีโอกาสสร้างการร่วมมือทางธุรกิจกับผู้ประกอบการระดับนานาชาติ เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งของผู้ประกอบการไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทย ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าอุตสาหกรรมพลาสติกของภูมิภาคอาเซียนได้ในที่สุด

 

เป็นที่รู้กันว่าอุตสาหกรรมพลาสติกนับเป็นอีกหนึ่งในอุตสาหกรรมต้นน้ำ ที่มีส่วนเข้าไปช่วยสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย เช่น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมการแพทย์และอุตสาหกรรมเครื่องใช้ภายในบ้าน เป็นต้น และจากการขยายตัวของอุตสาหกรรมหลักเหล่านี้ มีส่วนทำให้แนวโน้มภาพรวมอุตสาหกรรมพลาสติกโดยรวมของไทยจะปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น และมีโอกาสขยายตัวต่อเนื่อง ดังนั้นการที่จะทำให้อุตสาหกรรมพลาสติกสามารถที่จะพัฒนาอย่างยั่งยืนได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและหน่วยงานภาคเอกชน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยไปสู่ตลาดสากลให้มากขึ้นได้ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้ผู้ประกอบการพลาสติกไทยสามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้อย่างยั่งยืน

สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกไทย และสภาอุตสาหกรรมฯ คาดหวังที่จะให้การจัดงาน A-PLAS 2018, ASEAN Community Plastic Exhibition ได้เป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญ ที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมพลาสติกของไทย และผลักดันผู้ประกอบ การไทยให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น หลังพบว่า อุตสาหกรรมพลาสติกสามารถสร้างมูลค่าให้กับอุตสาหกรมหลักต่าง ๆ ของประเทศกว่า 646,320 ล้านบาท ทั้งนี้กว่า 80% เป็นกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)

โดยในปีนี้งาน A-PLAS 2018, ASEAN Community Plastic Exhibition เราได้เตรียมพื้นที่การจัดงานกว่า 4,000 ตารางเมตร เพื่อจัดแสดงเทคโนโลยีเต็มพื้นที่ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมแสดงเทคโนโลยีกว่า 200 บริษัท จากประเทศในแถบภูมิภาคอาเซียน โดยแบ่งเป็นส่วนจัดแสดง Product Pavilions และ International Pavilions จากประเทศไทย จีนและไต้หวัน นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ มีแผนการที่จะโรดโชว์ไปยังประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนและเอเชียเพื่อประชาสัมพันธ์งาน และเพื่อสร้างการรับรู้ถึงความแข็งแกร่งของผู้ประกอบ การอุตสาหกรรมพลาสติกของไทย” นายสุชาติกล่าว