เนื้อหาวันที่ : 2017-09-14 11:24:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 854 views

ซีเมนส์ จัดงาน SPACe กระชับสัมพันธ์กลุ่มลูกค้าไทยผู้ใช้โซลูชั่นของซีเมนส์

  • SPACe คืองานสัมมนาที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ในหัวข้อเกี่ยวกับเทคโนโลยี กรณีศึกษา การนำเสนอข้อมูลจากวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคจากหลากหลายอุตสาหกรรมในกระบวนการผลิต
  • การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ SIMATIC PCS 7 Version 0 ซอฟต์แวร์ระบบควบคุมกระบวนการผลิตอัจฉริยะในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยเสริมความสามารถให้กับผู้ผลิตในประเทศในการตอบสนองการเปลี่ยนแปลงในตลาดได้รวดเร็วและยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิม

ซีเมนส์ ผู้นำการคิดค้นนวัตกรรมด้านระบบจัดการกระแสไฟฟ้า ระบบสั่งการทำงานอัตโนมัติและดิจิทัล เป็นเจ้าภาพจัดงาน Siemens Process Automation Conference & Exhibition (SPACe) ที่กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานกว่า 100 คน ประกอบด้วยลูกค้าผู้ใช้งาน พันธมิตรธุรกิจ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากซีเมนส์

SPACe คือรูปแบบของงานสัมมนาที่ได้รับความสนใจจากส่วนต่างๆ ของโลก มีผู้เข้ามาร่วมงานเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อแนวโน้มและความท้าทายที่กำลังท้าทายอุตสาหกรรมการผลิต โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำทุก 2 ปี ประกอบด้วยการนำเสนอข้อมูลและนวัตกรรมเทคโนโลยี รวมถึงการเปิดตัวและจัดแสดงผลิตภัณฑ์ เช่น การสัมมนาในหัวข้อที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมและระบบเครือข่าย ซึ่งจะเป็นโอกาสให้ผู้ที่ใช้งานระบบอยู่แล้วและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมีโอกาสได้สัมผัสกับระบบที่ใช้งานจริงในภาคอุตสาหกรรมและประสบการณ์ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสัมผัสกับเทคโนโลยีรุ่นล่าสุดที่ซีเมนส์นำมาจัดแสดงสาธิตอีกด้วย

สำหรับงาน SPACe ในปีนี้ได้จัดให้ครอบคลุมถึง 5 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในระยะเวลา 3 เดือน ภายใต้แนวคิด “Driving the Digital Enterprise in Process Industries of Southeast Asia” โดยมีเป้าหมายในการนำเสนอโซลูชั่นที่เหมาะสมให้แต่ละตลาดและประเภทอุตสาหกรรม ตั้งแต่กระบวนการและการทำงานที่มีความเฉพาะตัวในการควบคุมการเปลี่ยนแปลงและผลักดันธุรกิจให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้

ในงานสัมมนาได้มีการนำเสนอหัวข้อต่างๆ อาทิ "การปรับกระบวนผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆ สู่ระบบดิจิทัล" "โซลูชั่นจากซีเมนส์สำหรับอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์และเหมืองแร่" และ "ระบบสื่อสารไร้สายและรักษาความปลอดภัยเครือข่ายสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต" จากผู้เชี่ยวชาญของซีเมนส์ด้วย

ดร.ฟรีดเฮล์ม ไกเกอร์ หัวหน้าแผนก Process Automation Engineering ASEAN บริษัท ซีเมนส์ ประเทศไทย กล่าวว่า SPACe เป็นงานที่ช่วยให้ลูกค้าได้เข้าถึงและเสริมสร้างสมรรถนะความแข็งแกร่งให้แก่กลุ่มผู้ใช้โซลูชั่นต่างๆ ของซีเมนส์ เป็นเวทีเปิดกว้างในการแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมระบบจัดกระบวนการผลิตอัตโนมัติ ในหลายปีที่ผ่านมานั้นคงจะได้เห็นผู้คนในอุตสาหกรรมนี้ร่วมมือกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งได้นำไปสู่การสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ซีเมนส์ได้ขยายจำนวนประเทศให้ครอบคลุมมากขึ้นในปีนี้ และหวังที่จะเห็นการรวมตัวเช่นนี้จากหลากหลายประเทศทั่วภูมิภาค อีกทั้งยังเป็นการรุกหาพันธมิตรธุรกิจเพื่อช่วยส่งเสริมศักยภาพให้แก่อุตสาหกรรมนี้รุดหน้าต่อไป นอกจากนั้นยังมีการจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาให้กับผู้ใช้งานขึ้นในแต่ละประเทศเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในภาคอุตสาหกรรม

ภายใต้แนวคิดของงานส่วนแสดงสินค้านั้น ซีเมนส์ยังได้ทำการเปิดตัว SIMATIC PCS 7 Version 9.0 ซอฟต์แวร์ระบบควบคุมกระบวนการผลิตเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในประเทศไทย PCS7 เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถตอบสนองความต้องการของตลาดที่แปรเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว มั่นใจได้ถึงเสถียรภาพของระบบในการดำเนินการผลิตอย่างต่อเนื่อง และ Version 9.0 ได้รับการออกแบบให้รองรับ Profinet ซึ่งเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมด้านระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตที่มาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลแยกอิสระถึง 2 ช่อง รองรับกระบวนการทำงานแบบดิจิทัลในระดับการทำงานของระบบการผลิต ทั้งยังได้เพิ่มลักษณะการทำงานใหม่ให้ซอฟต์แวร์ ทำให้การทำงานภายในโรงงานนั้นมีประโยชน์มากขึ้น มีความยืดหยุ่นมากขึ้น มีความสะดวก จึงมั่นใจได้ว่าระบบจะพร้อมรับกับอนาคต สามารถวางใจได้ว่าจะใช้งานร่วมกับระบบเดิมที่มีอยู่แล้วได้อย่างไร้ปัญหา ด้วยซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่นี้ถือได้ว่าซีเมนส์ได้เปิดมุมมองใหม่ในเรื่องการทำงานของภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆ สร้างโอกาสใหม่ที่เหมือนเป็นแนวทางให้กับภาคอุตสาหกรรมในการเปลี่ยนไปสู่องค์กรดิจิทัลอีกด้วย

SPACe Innovation Tour 2017 เริ่มต้นที่ประเทศเวียดนามเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตามด้วยสิงคโปร์ ไทย และครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ฟิลิปปินส์และมาเลเซียตามลำดับ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานสัมมนา SPACe สามารถเยี่ยมชมได้ที่ http://www.siemens.com.sg/SPACe/about_space.asp
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ SIMATIC PCS 7 v 9.0 สามารถเยี่ยมชมได้ที่ http://w3.siemens.com/mcms/process-control-systems/en/distributed-control-system-simatic-pcs-7/pages/distributed-control-system-simatic-pcs-7.aspx