เนื้อหาวันที่ : 2017-09-13 16:23:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 915 views

จังหวัดภูเก็ตจัดงาน “กิน เที่ยว เฟี้ยวยกเกาะ @ภูเก็ต Phuket Street Food Festival 2017 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตลอดเดือนกันยายนนี้

จังหวัดภูเก็ต โดย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต หอการค้าจังหวัดภูเก็ต ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารภูเก็ต และ บริษัทประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต จำกัด  จัดงาน กิน เที่ยว เฟี้ยวยกเกาะ@ภูเก็ต” Phuket Street Food Festival 2017 เพื่อส่งเสริมและประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต เพื่อรองรับอุตสาหกรรมไมซ์ของจังหวัดภูเก็ต และต้องการให้นักท่องเที่ยวทั้งกลุ่ม MICE  นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม ร้านอาหารประเภท Street Food รวมถึงโรงแรม เน้นย้ำภาพลักษณ์ภูเก็ตป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหารของยูเนสโก (Phuket City Grstronomy) ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 16-17 กันยายน 2560 ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี (ลานมังกร) เทศบาลเมืองภูเก็ต โดยโรงแรม และร้านอาหารทั่วเกาะ ร่วมกันจัดกิจกรรมโปรโมชั่นบริการอาหารพื้นเมือง อาหารถิ่นหากินยาก อาหารทะเล อาหารเพื่อสุขภาพและอาหารแนวคิดสร้างสรรค์ ตลอดทั้งเดือนกันยายน 2560 และได้มีการจัดงานแถลงข่าวโครงการที่กรุงเทพมหานคร ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมี นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางสาวกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ต นางศิรวี วาเล๊าะ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต และ นายกฤษฎา ตันสกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ร่วมแถลงแนวคิดและวัตถุประสงค์ของการจัดงาน โดยบรรยากาศภายในงานผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตยังได้สาธิตการปรุงอาหาร น้ำพริกหยำกุ้ง” ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตเพื่อสื่อถึงความพร้อมของโครงการฯ

 

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “จังหวัดภูเก็ตมีของดีที่จะอวดสู่สายตาชาวโลกมากมาย นอกจากจะเป็นเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติที่สวยงาม ภูเก็ตยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน และจะสังเกตุได้ว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจะชอบหาอาหารพื้นเมือง ตามตลาดนัด ร้านอาหารริมถนนที่มีชื่อเสียง สิ่งเหล่านี้ สามารถดึงดูดเม็ดเงินรายได้กระจายตั้งแต่โรงแรมระดับ 5 ดาว มายังร้านค้า ร้านอาหาร ตลาดนัดทั่วทั้งภูเก็ตได้เป็นอย่างดี” โดยการจัดงานในครั้งนี้ทางจังหวัดเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่ำ 30% จากปกติที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่ภูเก็ตวันละประมาณ 40,000 คน ต่อวัน ซึ่งการมาในช่วงเดือนเทศกาลตลอดเดือนกันยายนนี้ก็นับเป็นช่วงที่มีไม่มาก เนื่องจากทั้งภาคส่วนร้านอาหารและโรงแรมก็ต่างพร้อมใจกันลดราคา ซึ่งในเรื่องของการรองรับนักท่องเที่ยวในเรื่องการเดินทางนั้น ทางสนามบินภูเก็ต ณ ปัจจุบัน ก็ได้รองรับสายการบินกว่า 200 เที่ยวต่อวัน โดยเป็นสายการบินที่บินตรงมาจากต่างประเทศกว่า 40 เที่ยวต่อวัน ซึ่งเชื่อว่าในระหว่างช่วงเทศการนี้จังหวัดภุเก็ตจะมีความคึกคักเป็นอย่างมากจากบรรดานักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ

นางสาวกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางททท. ได้ให้ความสนับสนุนโครงการนี้อย่างเต็มที่เนื่องจากเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตโดยตรง อีกทั้งยังได้การสนับสนุนจากสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ในการจัดเตรียมแพคเกจส่วนลดโรงแรมและรีสอร์ตต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้อัตราการเข้าพักตามที่พักต่างมีอัตราสูงขึ้นจากเดิมที่เฉลี่ยการเข้าพักอยู่ที่ 60% โดยคาดว่าตลอดเดือนกันยายนที่มีโปรโมชั่นนี้ อัตราเข้าพักจะเพิ่มขึ้นเป็น 80%

งานเทศกาล “กินเที่ยว เฟี้ยว ยกเกาะ@ภูเก็ต จัดขึ้นตลอดเดือนกันยายน 2560 มีการเสริฟ์เมนูอาหารสุดสร้างสรรค์ตามคอนเซปสตรีทฟู๊ด ให้ผู้รักการทานอาหารได้ลองชิมกัน อีกทั้งมีกิจกรรมมอบส่วนลดและโปรโมชั่นพิเศษจากร้านอาหารและโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ ส่วนจะเป็นร้านอาหารไหนบ้าง คงต้องสังเกตุจากร้านอาหารที่ประดับธงสัญลักษณ์ของงาน  รวมถึงดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของงานเทศกาล ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 16-17 กันยายน 2560 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. จะเป็นการรวมไฮไลท์ของการจัดงานมารวมกันอยู่ที่เดียวกันคือ สวนสาธารณะที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในนามลานมังกร ตั้งอยู่ ณ กลางใจเมืองภูเก็ต ในงานจะมีบู๊ธ และรถขายอาหารเคลื่อนที่ Truck Food จัดจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มที่แสดงถึงนวัตกรรมสร้างสรรค์ด้านอาหาร ไม่น้อยกว่า 50 บู๊ธ โดยจะนำเสนอตัวอย่างอาหารประเภทต่างๆ ดังนี้

อาหารพื้นเมืองภูเก็ต - ปอเปี๊ยะสด หมี่ฮกเกี้ยน โอะเอ๋ว บ๊ะฉ่าง  หมี่หุ้นกระดูกหมู ตูโบ้ เกี๋ยวโก้ย

อาหารเพื่อสุขภาพ - สาหร่ายพวงองุ่น ยำผักกูด ผัดผักเหมียง  สลัดผักปลอดสารพิษ 

อาหารทะเลซีฟู้ด - หมี่หุ้นแกงปู กุ้งมังกร หอยชักตีน ปูดำผัดมะนาว 

อาหารสร้างสรรค์ – พิซซ่าหมูฮ้อง เพนเน่แกงปู สปาเก๊ตตี้ผัดกะปิ

อาหารถิ่นหากินยาก – ม้าฮ้อ โก้ยตาล้าม ตูมี้ เคยเค็ม กี่จ่าง

กิจกรรมภายในงานจะมีการสาธิต และการแสดงเกี่ยวกับนวัตกรรมการสร้างสรรค์ด้านอาหาร การแข่งขันประกอบอาหารของเยาวชน การเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้าน Food Tourism การแสดงภาคบันเทิงอีกมากมาย 

 ส่วนในระยะเวลาการจัดเทศกาลดังกล่าวในเดือนกันยายน 2560 จะขอเชิญชวนผู้ประกอบการร้านอาหารในโรงแรม ร้านอาหาร ตลาดนัด ร้านอาหารแบบ Street Food เข้าร่วมกิจกรรมเทศกาลอาหาร โดยจัดเมนูพิเศษ ลดราคาอาหาร และร่วมกันตอกย้ำประชาสัมพันธ์ว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:

เว็บไซต์งานเทศกาลอย่างเป็นทางการ : www.phuketstreetfoodfest.com

อีเมล์ :info@phuketstreetfoodfest.com 

Facebook : Phuket Street Food Festival หรือ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย: สำนักงานภูเก็ต ตั้งอยู่ในบริเวณ ย่านเมืองเก่า (ถนนถลาง) อยู่ติดกับสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา (ลานมังกร) เยื้องกับไปรษณีย์เมืองภูเก็ต ตัวตึกสำนักงานมีรูปแบบเป็นลักษณะชิโนโปรตุกีส สีส้ม ทุกวันเวลา 08.30 น. - 16.30 น. Tel: (076) 212213, 211036 Fax: (076) 213582  Email: tatphket@tat.or.th  Website: www.tourismthailand.org/phuket

Facebook:ททท.ภูเก็ต

สำนักงานการท่องเที่ยว และกีฬาจังหวัดภูเก็ต: ที่อยู่ 71 หมู่ 5, ถนนวิชิตสงคราม, ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต, 83000 Tel: (076) 217254 Website: http://www.mots.go.th/phuket 

Facebook:สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต