เนื้อหาวันที่ : 2017-09-12 16:26:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1322 views

ดีอีประกาศความพร้อมจัดงาน “Digital Thailand Big Bang 2017” ชูไฮไลต์เทคโนโลยีดิจิทัลแห่งอนาคต-สัมมนารับยุคไทยแลนด์ 4.0

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประกาศความพร้อมเดินหน้าจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2017 งานมหกรรมการแสดงนิทรรศการนานาชาติเทคโนโลยีดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชูไฮไลต์ความอลังการของนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัยแห่งโลกอนาคต สัมผัสหุ่นยนต์ Transformer ที่บุกมาถึงประเทศไทยเพื่อท้าดวลกับหุ่นยนต์ยักษ์ไทย อัดแน่นด้วยการสัมมนาของกูรูชื่อดังจากวงการไซเบอร์โลกที่พร้อมมาให้ความรู้เจาะลึกทุกประเด็น ดีเดย์ 21-24 กันยายน 2560 นี้ ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเดินหน้าปฎิรูปประเทศไทยไปสู่เป้าหมายของการเป็นดิจิทัลไทยแลนด์ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ในการขับเคลื่อนประเทศให้มีความแข็งแกร่ง ตั้งแต่ระดับฐานรากเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศสู่ความมั่นคง มั่นคั่ง และยั่งยืน ซึ่งการเป็นเจ้าภาพจัดงานนิทรรศการนานาชาติ Digital Thailand Big Bang 2017 ภายใต้แนวคิด Digital Transformation Thailand โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยนในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม อีกทั้งยังเป็นเวทีที่ประเทศไทยจะได้ประกาศศักยภาพในการเป็นผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียนด้วย

“สำหรับการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม ได้แก่ โครงการ “เน็ตประชารัฐ” หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้านในประเทศไทย ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ 24,700 หมู่บ้านทั่วประเทศภายในปี 2560 ประกอบกับการสร้างเมืองอัจฉริยะหรือสมาร์ต ซิตี้ (Smart City) โดย 77 จังหวัดในประเทศไทยจะกลายเป็น Smart City ภายในระยะเวลา 20 ปี รวมทั้ง Digital Manpower คือการสร้างและพัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ให้มีความสามารถในการสร้างสรรค์และใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างชาญฉลาดในการประกอบอาชีพ พร้อมกันนี้ Global Connectivity ฮับเครือข่ายทางดิจิทัลเทคกับบริษัทชั้นนำที่ครอบคลุมทั่วโลก ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลของอาเซียนเกี่ยวกับ Big Data และ Digital Manpower Movement มีแผนจัดตั้งเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัลหรือ Digital Park Thailand” ดร.พิเชฐกล่าว

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กล่าวว่าการจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2017 จะช่วยสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทยและกระตุ้นให้เกิดความสนใจที่จะนำไปสู่การลงทุนด้านดิจิทัลของบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งยังช่วยเผยแพร่องค์ความรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์ แนวทางปฏิบัติที่ดีในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจแก่ประเทศ เพิ่มศักยภาพแก่ผู้ประกอบการ สร้างงานให้กับประชาชน ตลอดจนรวมพลังคนทั้งประเทศในการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจและสังคมยุคใหม่เพื่อการเรียนรู้และสัมผัสเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่จะศึกษาในการใช้เทคโนโลยีทั้งด้านธุรกิจและในชีวิตประจำวัน สร้างระบบนิเวศที่ช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยสามารถสร้างการเติบโตและประสบความสำเร็จได้ในเชิงธุรกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมได้อย่างยั่งยืน

“ขณะนี้ Global Entrepreneurship Network (GEN) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำหน้าที่สร้างเครือข่ายของสตาร์ทอัปใน 165 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีโจนาธาน ออร์ทแมนส์ (Jonathan Ortmans) ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งได้ตอบรับมาร่วมงาน โดยได้ควงสตาร์ทอัปมากกว่า 15 ประเทศทั่วโลกร่วมออกบูธแสดงผลงานและร่วมกิจกรรม Pitching สัมผัสกับหุ่นยนต์ Transformer ที่บุกมาถึงประเทศไทยเพื่อท้าดวลกับหุ่นยนต์ยักษ์ไทย นับเป็นการทัวร์ครั้งแรกในเอเชียของหุ่นยนต์ Transformer ซึ่งจะอยู่โซน 1 Digital Ecosystem รวมทั้งตื่นตาตื่นใจกับ Future City Mapping การจำลองเมืองอัจฉริยะผ่านเทคนิคการฉายภาพหลายมิติลงบนเมืองจำลอง แสดงนวัตกรรมดิจิทัลตามนโยบายของรัฐบาลที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนไทยทั้งในเมืองและชนบทที่โซน 2 “Digital Community and Smart City” ดร.ณัฐพลกล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2017 ครั้งนี้

พร้อมกันนี้ยังมีผู้ประกอบการชั้นนำด้านนวัตกรรมของญี่ปุ่นกว่า 12 รายร่วมแสดงผลงานไฮเทคใน Japan Pavilion ร่วมสัมผัส Experience Digital Park คือการสร้างดิจิทัลพาร์คในฝันบนกระบะทรายอินเตอร์แอกทีฟ นวัตกรรมแสนสนุกที่ให้ผู้ชมได้ลองใส่ไอเดียออกแบบพื้นที่ ซึ่งรวมดิจิทัลอะคาเดมี (Digital Academy) แหล่งที่อยู่อาศัยอัจฉริยะและพื้นที่แห่งนวัตกรรมดิจิทัลไว้ด้วยกัน พร้อมเรียนรู้เรื่องราวความน่าสนใจของดิจิทัลพาร์คแห่งแรกของประเทศ ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่โซน 3 Digital Park สุดท้ายพบกับ VR Sphere อีกหนึ่ง Super Innovation ฝีมือคนไทยต้นแบบโซลูชันด้าน VR ที่ไปไกลกว่าแค่แว่นสวมหัว เพราะเป็นเก้าอี้ VR ที่สามารถขยับตามปฏิสัมพันธ์ในโลกเสมือนได้ทุกประการ ให้ความรู้สึกเสมือนว่าอยู่ในโลก VR จริง ๆ (หมุนได้ เอียงได้ สั่นได้) สามารถบังคับยานให้เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระอยู่ในโซน 4 Digital Playground

นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลจากทั่วทุกมุมโลกมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ผ่านเวทีการสัมมนาจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิระดับแนวหน้าของไทยและต่างประเทศ อาทิ เจฟ ฮอฟแมน ผู้ร่วมก่อตั้ง Priceline มหาเศรษฐีวงการสตาร์ทอัป เจ้าพ่อวงการสื่อและเจ้าของสตาร์ทอัปหลายแห่งจากอเมริกา พร้อมด้วย ราฟาเอโล ดิแอนเดรีย พ่อมดแห่งโดรน แอนโทนี บาร์การ์ กูรูด้านภัยไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับโลก อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมและความมั่นคงภายในของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับสแปม มัลแวร์ และอันตรายต่าง ๆ บนโลกดิจิทัล พร้อมร่วมพูดคุยแนะนำวิธีป้องกันภัยไซเบอร์ วาระสำคัญระดับชาติของยุคไทยแลนด์ 4.0


รวมทั้งสำรวจทุกแง่มุมใหม่อันน่าสนใจของธุรกิจการท่องเที่ยวยุคดิจิทัลไปกับประสบการณ์ของ Airbnb ในการบรรยายหัวข้อ “Reimagining the Travel Industry” โดย Robin Kwok ผู้จัดการ Airbnb ประจำเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน ขณะเดียวกันยังมีการแข่งขันเกม RoV เกมแนว MOBA บนสมาร์ทโฟนที่กำลังได้รับความนิยมและกระแสแรงมากที่สุดในปัจจุบัน นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปสามารถเข้าร่วมเวิร์กช้อปเกี่ยวกับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและดิจิทัลที่นำมาให้เรียนรู้ครบถ้วนภายใน 1 วัน อาทิ เวิร์กช้อป Micro:bit, Drone และหุ่นยนต์บังคับมือแบบพื้นฐานด้วยชุด Relay Rover การแข่งขันบังคับหุ่นยนต์เจาะลูกโป่งแบบขำ ๆ พร้อมทั้งการแข่งขันด้านดิจิทัลมากมาย ตัวอย่างเช่น การแข่งขันโดรน การแข่งขันหุ่นยนต์ Rescue Challenge การประกวดสิ่งประดิษฐ์ด้าน IoT และการแข่งขัน eSports เกม LOL (League of Legends) และเกมที่กำลังเป็นกระแสมากที่สุดในมือถือตอนนี้คือเกม “RoV” อีกทั้งยังมีการมอบรางวัล PM Digital Awards เพื่อสร้างแรงจูงใจผู้ได้รางวัลมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการด้วยดิจิทัลเทคโนโลยี 5 รางวัลสำคัญให้แก่ผู้สร้างสรรค์ด้านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแห่งปี

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมชมงานสามารถรับสิทธิพิเศษในการเดินทางไปกับ Grab Taxi ด้วยการรับส่วนลดค่าบริการ 100 บาท เพียงใส่รหัสส่วนลด BBGRAB รหัสส่วนลดนี้ใช้ได้สำหรับการใช้บริการไปหรือกลับ ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานีเท่านั้น เพียง 2,000 สิทธิเท่านั้น

งานนิทรรศการ Digital Thailand Big Bang 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน 2560 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี