เนื้อหาวันที่ : 2017-09-12 12:06:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 247 views

กู๊ดเยียร์พัฒนานวัตกรรมการผลิตยางรถยนต์ด้วยน้ำมันถั่วเหลืองสำเร็จเป็นรายแรก

กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ ต่อยอดเก็บเกี่ยวผลจาก “เมล็ดพันธุ์” แห่งนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาล่าสุด ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตยางจากการสนับสนุนของคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐ

การใช้ยางคอมปาวด์ที่ทำจากน้ำมันถั่วเหลืองในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก นับเป็นการช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์ของกู๊ดเยียร์ให้ทนทานต่อทุกสภาวะอากาศทั้งแห้ง เปียก และหนาวเย็นได้อย่างดีเยี่ยม ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของกู๊ดเยียร์ได้ร่วมกันคิดค้นคอมปาวด์หน้ายาง (Tread Compound) หรือผสมสูตรโดยใช้น้ำมันถั่วเหลืองที่สกัดจากธรรมชาติ ช่วยประหยัดต้นทุน นับเป็นกระบวนการช่วยชดเชยคาร์บอน (Carbon-neutral) และสามารถนำกลับมาใช้หมุนเวียนได้

อีริค มิซเนอร์ กรรมการผู้จัดการด้านวัสดุศาสตร์สากล (Global Material Science) ของกู๊ดเยียร์ กล่าวว่า “ผลสัมฤทธิ์ทางนวัตกรรมอันน่าภาคภูมิของกู๊ดเยียร์เป็นแรงขับเคลื่อนให้เรามุ่งมั่นนำโซลูชันทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อการพัฒนายางชนิดต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพระดับพรีเมียม ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้”

การนำน้ำมันมันถั่วเหลืองมาใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ช่วยให้กู๊ดเยียร์ค้นพบแนวทางใหม่ที่จะทำให้คอมปาวด์ยางมีความยืดหยุ่นในสภาวะที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อย นับเป็นความสำเร็จด้านสมรรถนะที่สำคัญในการรักษาและเสริมการยึดเกาะของยางบนพื้นถนน

ทั้งนี้ การทดสอบของกู๊ดเยียร์ได้แสดงให้เห็นว่ายางที่มีส่วนผสมของน้ำมันถั่วเหลืองสามารถผสมให้เข้ากับคอมปาวด์เสริมแรงด้วยซิลิกาที่ใช้กับการผลิตยางบางรุ่นได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังเสริมประสิทธิภาพในการผลิต ช่วยประหยัดการใช้พลังงานอีกด้วย

กู๊ดเยียร์ร่วมมือกับทางคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐอเมริกา (United Soybean Board : USB) ซึ่งเป็นทั้งเกษตรกรและผู้บริหารกิจการถั่วเหลืองในการดูแลการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาแทนกลุ่มผู้ปลูกถั่วเหลืองในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้ให้เงินทุนสนับสนุนกู๊ดเยียร์ในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อประยุกต์น้ำมันถั่วเหลืองมาใช้ในการผลิตยาง

การพัฒนานวัตกรรมการผลิตยางที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองในกระบวนการผลิตจนสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ถือเป็นความสำเร็จทางเทคโนโลยีครั้งสำคัญที่ต่อยอดจากนวัตกรรมการผลิตยางอื่น ๆ ของกู๊ดเยียร์ อาทิ การใช้ซิลิกาที่ได้มาจากเถ้าแกลบ ซึ่งเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่กู๊ดเยียร์ใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ส่วนบุคคลบางรุ่น ควบคู่ไปกับส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ เส้นไยดูปองต์ (DuPontÔ) เคฟลาร์ (Kevlar®) และทรายภูเขาไฟ (Volcanic Sand) เป็นต้น