เนื้อหาวันที่ : 2007-10-02 08:19:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1624 views

คอนวูด บุกตลาดเวียดนามเต็มพิกัด สบช่องตลาดโตพรวด

คอนวูด เตรียมแผนลุยตลาดเวียดนาม หลังประสบความสำเร็จในงาน VIETBUILD 2007 มหกรรมที่อยู่อาศัย -วัสดุก่อสร้าง และการออกแบบ เผยได้รับความสนใจจากกลุ่มสถาปนิกเวียดนามเป็นจำนวนมาก พร้อมเร่งขยายการผลิตรองรับการส่งออก ย้ำ ในอนาคตมีโอกาสลงทุนเปิดโรงงานในเวียดนาม หลังประเมินตลาดมีศักยภาพที่จะเติบโตต่อเนื่อง

"คอนวูด" เตรียมแผนลุยตลาดเวียดนาม หลังประสบความสำเร็จในงาน VIETBUILD 2007 มหกรรมที่อยู่อาศัย -วัสดุก่อสร้าง และการออกแบบ เผยได้รับความสนใจจากกลุ่มสถาปนิกเวียดนามเป็นจำนวนมาก  พร้อมเร่งขยายการผลิตรองรับการส่งออก ย้ำ ในอนาคตมีโอกาสลงทุนเปิดโรงงานในเวียดนาม หลังประเมินตลาดมีศักยภาพที่จะเติบโตต่อเนื่อง

.

นายสุทธิพันธ์  วัชโรภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอนวูด จำกัด ในเครือบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์วัสดุทดแทนไม้ จำพวกไม้เชิงชาย ไม้ระแนง ไม้บัวพื้น และไม้ฝา ชั้นนำของประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปี 2551 บริษัทฯ เตรียมแผนที่จะทำตลาดต่างประเทศเต็มรูปแบบ โดยตั้งเป้าการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศประมาณ 12 ล้านบาท ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 150 ล้านบาทในปี 2554 หรือคิดเป็นสัดส่วน 13% ของยอดขายทั้งหมดของคอนวูด ซึ่งขณะนี้ บริษัทฯ มีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตไลน์ที่ 3 เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวตลาดส่งออกที่มีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

.

ทั้งนี้ ตลาดที่เป็นเป้าหมายหลักในการทำตลาดครั้งนี้ ได้แก่ ประเทศเวียดนาม เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีกำลังซื้อสูงมาก และคาดว่าจะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเห็นได้จากที่เวียดนามสามารถเข้าเป็นสมาชิกของอาเซียน มีการค้าและความร่วมมือกับสหภาพยุโรป รวมทั้งการได้ลงนามทวิภาคีสนธิสัญญาการค้ากับสหรัฐอเมริกา ตลอดจนการเจรจาเพื่อเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก สิ่งเหล่านี้ย่อมทำให้แน่ใจได้ว่า เวียดนามพร้อมที่จะก้าวสู่การค้าแบบเสรีนิยม และเชื่อว่าจะสามารถรองรับการเข้ามาลงทุนจากต่างประเทศได้อย่างเต็มที่

.

โดยล่าสุด คอนวูด ได้เข้าร่วมแสดงผลิตภัณฑ์ในงาน VIETBUILD 2007 งานมหกรรมเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ที่เน้นวัสดุก่อสร้าง และการออกแบบเป็นหลัก  ซึ่งจัดขึ้นที่ Phu Tho Stadium  เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยเป็นความร่วมมือของกระทรวงก่อสร้างและพรรคประชาชนจังหวัดโฮจิมินห์ และมีบริษัทเข้าร่วมออกบูธประมาณ 2,000 บูธ

.

สำหรับผลิตภัณฑ์ของคอนวูดที่ร่วมออกบูธในครั้งนี้ ได้แก่ ไม้เชิงชาย ไม้ผนังบังใบ ไม้ตกแต่งผนัง และไม้รั้ว ซึ่งบูธของคอนวูดได้รับความสนใจเป็นจำนวนมากจากนักวิชาการ สถาปนิก บุคคลที่อยู่ในวงการก่อสร้าง และประชาชนทั่วไป

.

"การไปร่วมออกบูธในงานนี้ นับเป็นนิมิตหมายที่ดีของบริษัทฯ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้ไปร่วมงานกับประเทศเพื่อนบ้าน แถมยังสอดคล้องกับเป้าหมายของคอนวูดที่จะขยายตลาดเข้าไปในเวียดนามอยู่แล้ว จึงนับเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่ได้สร้างการรับรู้แบรนด์ของคอนวูดให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งหลังจากที่ได้ออกบูธไปแล้วนั้น ก็มีบริษัทผู้แทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างในประเทศเวียดนามให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์และต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนวูดเป็นจำนวนมาก" นายสุทธิพันธ์ กล่าว

.

นอกจากนี้ คอนวูดยังได้รับรางวัลบูธสวย ประทับใจ โดยคอนวูดมีแนวความคิดในการออกแบบให้บูธเป็นเสมือนบ้าน ที่มีมุมต่าง ๆ ของบ้านมาแสดงให้เห็นถึงการนำผลิตภัณฑ์คอนวูดไปใช้ทุกส่วนของบ้านได้จริง ซึ่งบูธที่ได้รับรางวัลมีจำนวนทั้งสิ้น 70 บูธ จากจำนวน 2,000 บูธ

.

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอนวูด จำกัด กล่าวอีกว่า สไตล์บ้านของตลาดเวียดนาม จะเป็นแบบฝรั่งเศส ทำให้บริษัทฯ อาจจะต้องปรับในบางสายการผลิตให้เข้ากับความต้องการของตลาดดังกล่าว และหากตลาดเติบโตดี ในระยะยาวก็มีโอกาสที่จะลงทุนเปิดโรงงานผลิตที่เวียดนามด้วย

.

ในส่วนของกลยุทธ์ส่งเสริมการตลาดนั้น บริษัทฯ ยังคงมีเป้าหมายที่จะรุกสร้างแบรนด์สินค้าคอนวูดอย่างหนัก โดยเน้นให้ความสำคัญกับการสื่อสารเรื่องของมูลค่าของตัวผลิตภัณฑ์เป็นหลัก รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือขององค์กรควบคู่ไปด้วย พร้อมทั้งเน้นเสริมสร้างความรู้ทางด้านเทคนิคของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้กับบุคลากรทุกคน และพยายามปรับปรุงคุณภาพ รูปลักษณ์ ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา ทั้งขนาด สี และรูปแบบการนำไปใช้งาน

.

สำหรับภาพรวมในปี 2550 บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 750 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมาที่มียอดขาย 730 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2551 บริษัทฯ คาดว่าจะมีมูลค่ารวมทั้งปีอยู่ที่ 800 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทมีผู้แทนจำหน่ายประมาณ 250 ราย และมีช่องทางการจำหน่ายเน้น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ จำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่าย 95% และโมเดิร์นเทรด ในรูปของโฮมเซ็นเตอร์ 5% โดยสินค้าหลักที่สร้างยอดขายให้บริษัท ได้แก่ ไม้เชิงชาย และไม้ระแนง

.

บริษัท คอนวูด จำกัด เป็นผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์วัสดุทดแทนไม้ชั้นนำของประเทศไทย ที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีกระบวนการผลิตที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยได้รับประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานสากลการจัดการด้านคุณภาพ ISO 9001:2000 ตั้งแต่ปี 2548 และได้รับประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม  ISO 14001 ปี 2549 และปี 2550 อยู่ระหว่างการดำเนินการยื่นขอ ISO 18000 ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัย