เนื้อหาวันที่ : 2017-07-27 17:17:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 408 views

ดาวเปิดตัวนวัตกรรมฟิล์มสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ (P&SP) หนึ่งในหน่วยธุรกิจของบริษัท ดาว เคมิคอล (NYSE: DOW) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ฟิล์มโพลีเอทิลีนที่สามารถขึ้นรูปโดยกระบวนการดึงฟิล์มสองทิศทาง (Tenter Frame Biaxially Oriented Polyethylene หรือ TF-BOPE) ที่งานโพรแพ็ค ประจำปี 2560 ในประเทศจีน โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นนวัตกรรมใหม่ของผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์เรซิ่นอินเนทTM (INNATETM Precision Packaging Resin) เมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มโพลีเอทิลีน (PE) รูปแบบเดิม ฟิล์ม TF-BOPE ตัวใหม่ มีคุณสมบัติเชิงกลและความแข็งแกร่งของวัสดุที่สูงกว่า รวมถึงประสิทธิภาพการพิมพ์ที่ดีขึ้น โซลูชั่นนี้เกิดจากการผสานความร่วมมือระหว่างกลุ่มวัสดุศาสตร์ประจำภาคพื้นทวีปอเมริกาเหนือ (North American Material Science group) และทีมวิจัยและพัฒนาของหน่วยธุรกิจดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษประจำภาคพื้นทวีปเอเชียแปซิฟิก ในการทำวิจัยเกี่ยวกับความต้องการของตลาดบรรจุภัณฑ์ทั้งในประเทศและทั่วโลก 

“กว่าหนึ่งทศวรรษ ทีมวิจัยและพัฒนาของเราได้ร่วมทำวิจัยอย่างจริงจังเพื่อสร้างความก้าวหน้าให้ผลิตภัณฑ์ให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดบรรจุภัณฑ์ในอนาคตได้ จากการวิจัยอย่างเข้มข้นทำให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ของฟิล์มบรรจุภัณฑ์ จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปฏิวัติวงการผลิตภัณฑ์โพลีเอทิลีนในรูปแบบเดิม การเปิดตัวนวัตกรรมครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และความล้ำหน้า รวมถึงความแข็งแกร่งในงานวิจัยและพัฒนาของ ดาว” นายวู ชาง ผู้อำนวยการด้านเทคนิคและการพัฒนา (TS&D) ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ของหน่วยธุรกิจดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ (P&SP) กล่าว

ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะทางของดาว ฟิล์มโพลีเอทิลีนรูปแบบใหม่ (TF-BOPE) ได้รับการพัฒนาคุณสมบัติเชิงแสงของวัสดุให้มีประสิทธิภาพสูง เช่น ความโปร่งใสและความมันวาว ช่วยลดค่าความมัวได้ถึงร้อยละ 80 เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์โพลีเอทิลีนรูปแบบเดิม มีความสามารถในการทนแรงกระแทกเพิ่มขึ้นสองเท่า ช่วยป้องกันการรั่วซึมเพิ่มขึ้นสามเท่า มีความทนทานต่อแรงดึงเพิ่มขึ้นสามเท่า และมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นสองเท่า นอกจากนี้ วัสดุที่ทำจากฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) จะมีคุณสมบัติพิเศษในการทนรอยแตกร้าวเป็นอย่างดีเยี่ยมและช่วยคงความเหนียวของวัสดุแม้อยู่ในอุณหภูมิต่ำ คุณสมบัติทั้งหมดเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาด้านประสิทธิภาพอย่างก้าวกระโดดจากผลิตภัณฑ์รูปแบบเดิมที่มีอยู่ในตลาด

โซลูชั่นสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

วัสดุชนิดใหม่นี้มีคุณสมบัติเชิงกลที่ยอดเยี่ยม สามารถลดความหนาของฟิล์มได้ด้วยการนำมาใช้แทนที่ฟิล์มโพลีเอไมด์ (Biaxially Oriented Polyamide หรือ BOPA) และโพลิเมอร์ชนิดอื่นๆ ในการผลิตชั้นฟิล์มของบรรจุภัณฑ์ ทำให้ใช้วัสดุน้อยลง

ด้วยประสิทธิภาพเชิงแสงและการพิมพ์ที่ยอดเยี่ยม ทำให้ฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) สามารถนำมาใช้สำหรับตีพิมพ์ได้โดยตรง และเมื่อรวมเข้ากับชั้นฟิล์มโพลีเอทิลีนอื่น ๆ การใช้ฟิล์มโพลีเอทิลีนชนิดใหม่ (TF-BOPE) จะทำให้โครงสร้างของบรรจุภัณฑ์เป็นโพลีเอทิลีนทั้งหมด ซึ่งสะดวกต่อการรีไซเคิล และลดของเสียลง

นอกจากนี้ ฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) สามารถฉีกได้ง่าย ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์ นวัตกรรมนี้จึงช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย

ในปัจจุบัน ดาว กำลังร่วมมือกับบริษัท กวางดอง เดโคร ฟิล์ม นิว แมททีเรียล (Guangdong Decro Film New Material) และ ไคดะ กรุ๊ป  (KAIDA Group) เพื่อผลิตฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) ที่ใช้สำหรับถุงเก็บผงซักฟอกเหลว ซึ่งในปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในถุงเก็บผงซักฟอกเหลวคือ โพลีเอททีลีน เทเรฟธาเลทหรือ เพ็ท (polyethylene terephthalate หรือ PET) และ วัสดุฟิล์มโพลีเอไมด์ (BOPA)  นวัตกรรม TF-BOPE จะมาแทนที่วัสดุฟิล์มโพลีเอไมด์ (BOPA) สำหรับใช้เป็นแผ่นฟิล์มในบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยลดจำนวนวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพความคงทนของถุงบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้ ดาว ยังร่วมมือกับผู้ประกอบการรายอื่นในตลาดเพื่อส่งเสริมการใช้ฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) ในการผลิตถุงใส่ข้าวสาร ถุงใส่อาหารสัตว์ กระสอบทราย และบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ

"ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ได้เปิดตัวในเอเชียและกำลังจะเปิดตัวในที่อื่น ๆ ทั่วโลก” นายโกดัก เสี่ยว ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ชนิดพิเศษประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ของหน่วยธุรกิจดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ กล่าว "ความต้องการและมาตรฐานด้านความปลอดภัย ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคุณสมบัติทางกายภาพของฟิล์มพลาสติกในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์จะสูงขึ้น ในฐานะผู้นำด้านการจัดหาวัสดุสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ดาวหวังว่าจะได้ร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียตลอดทั้งห่วงโซ่แห่งคุณค่า (Value Chain) เพื่อพัฒนานวัตกรรมสำหรับการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งของอุตสาหกรรม” นายโกดัก กล่าวเพิ่มเติม