เนื้อหาวันที่ : 2017-07-27 17:07:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1259 views

แอลจี ส่งหุ่นยนต์อัจฉริยะยึดพื้นที่ในสนามบินนานาชาติอินชอน เกาหลีใต้ มอบบริการอันเหนือชั้นแก่นักเดินทางสู่เกาหลี

เพื่อร่วมเตรียมความพร้อมสู่การเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีใต้ แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (แอลจี) เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะที่สนามบินนานาชาติอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะให้บริการแก่นักเดินทางจำนวนราว 57 ล้านคนจากทั่วโลกที่เดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ในแต่ละปี โดยตั้งแต่วันที่ 21กรกฎาคมที่ผ่านมา แอลจีได้ทดลองให้บริการ Airport Guide Robots หุ่นยนต์นำทางอัจฉริยะและ Airport Cleaning Robots หุ่นยนต์ทำความสะอาดภายในสนามบิน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดินทางเข้าและออกจากประเทศเกาหลีใต้ หุ่นยนต์นำทางจะเคลื่อนที่ไปทั่วสนามบิน เพื่อให้ข้อมูลที่สำคัญต่าง ๆ แก่ผู้โดยสาร สำหรับหุ่นยนต์ทำความสะอาดนั้นจะคอยสอดส่องดูแลความสะอาดทั่วพื้นที่สนามบิน

หุ่นยนต์นำทางในสนามบินได้รับการยกระดับด้วยระบบจดจำเสียงของแอลจี สามารถเข้าใจและสื่อสารได้ถึง 4 ภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาเกาหลี อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นภาษาที่มีการใช้งานมากที่สุด ณ สนามบินอินชอน เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารผ่านเสียงพูดได้ หุ่นยนต์ดังกล่าวยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบส่วนกลางของสนามบิน เพื่อแสดงข้อมูลของเที่ยวบินต่าง ๆ ตำแหน่งของร้านอาหาร ร้านค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย เพียงแค่สแกนบัตรที่นั่ง หุ่นยนต์นำทางสามารถพาผู้โดยสารที่เดินทางมาสายหรือหลงทางไปสู่ประตูทางเข้าเครื่องบินที่ถูกต้องได้ทันเวลา

สำหรับหุ่นยนต์ทำความสะอาดของสนามบินนั้น ได้รวบรวมประสิทธิภาพการทำความสะอาดอันทรงพลังของเครื่องดูดฝุ่นแอลจี HOM-BOT, ระบบนำทางที่ทำงานอย่างอิสระ และความสามารถในการหลบหลีกวัตถุต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อใช้ในส่วนของพื้นที่ร้านค้าและพื้นที่สาธารณะ หุ่นยนต์ตัวนี้ยังสามารถตรวจจับพื้นที่ที่ต้องการการทำความสะอาดบ่อยครั้งที่สุด จัดเก็บข้อมูลตำแหน่งของพื้นที่นั้น ๆ ไว้ในฐานข้อมูล และคำนวณหารูปแบบการเคลื่อนที่ไปยังจุดดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดอีกด้วย

ด้วยหุ่นยนต์สนามบินอัจฉริยะเหล่านี้ แอลจีแสดงให้เห็นถึงความคิดริเริ่มในการพัฒนาและต่อยอดธุรกิจหุ่นยนต์เชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนขับเคลื่อนสู่การเติบโตในอนาคต ปัจจุบัน ธุรกิจหุ่นยนต์ของแอลจีแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ หุ่นยนต์ภายในบ้านของแอลจี ได้แก่ เครื่องดูดฝุ่น HOM-BOT และหุ่นยนต์ผู้ช่วยในบ้านใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Hub Robot ส่วนที่สองคือธุรกิจหุ่นยนต์เชิงพาณิชย์ของแอลจีซึ่งประกอบด้วยหุ่นยนต์ที่ออกแบบสำหรับบริการต่างๆ ในพื้นที่สาธารณะโดยเฉพาะ อาทิ สนามบิน โรงแรม และธนาคาร