เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 12:00:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 862 views

อินเดีย-อียูเริ่มเจรจากระชับสัมพันธ์เศรษฐกิจ

อินเดียและสหภาพยุโรป (อียู) เริ่มการเจรจาทางการค้าที่กรุงนิวเดลีของอินเดีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องภาษีศุลกากรสินค้าเกษตรและการเข้าถึงตลาด

คณะผู้แทนอินเดีย นำโดยนายเอส เอ็น เมนอน รัฐมนตรีพาณิชย์ จะประชุมร่วมกับคณะผู้แทนอียู นำโดยนายเดวิด โอซุลลิแวน ผู้อำนวยการการค้าอียู การหารือครั้งนี้จะต่อเนื่องจากที่ทั้งสองฝ่ายประชุมครั้งล่าสุดที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน เป็นการพยายามสร้างความคืบหน้าในประเด็นหลักที่เป็นข้อขัดแย้งระหว่างประเทศกำลังพัฒนากับประเทศพัฒนาแล้ว ทั้งเรื่องภาษีศุลกากรสินค้าเกษตรและการเข้าถึงตลาด

อียูเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอินเดีย การค้าสองฝ่ายคิดเป็นมูลค่าประมาณ 41,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท อินเดียพยายามกดดันให้อียูเปิดตลาดมากขึ้น และตอกย้ำประเด็นอุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีของอียู ได้แก่ การอุดหนุนเกษตรกรและข้อบังคับสาธารณสุขที่เข้มงวด

ขณะที่อียูต้องการให้อินเดียยุติการปิดกั้นตลาดในหมวดผลิตภัณฑ์เกษตรอย่างไวน์และชีส แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาระบุว่าการหารือกำหนด 2 วัน จะดำเนินตามกรอบข้อตกลงทั้งระดับทวิภาคีและพหุภาคีการค้าโลกเป็นสำคัญ คณะเจรจาชุดนี้จัดตั้งขึ้นระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอินเดีย-อียู ที่กรุงนิวเดลี เมื่อเดือนกันยายนปีก่อน