เนื้อหาวันที่ : 2007-09-25 08:53:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1705 views

ฟอร์ดรุกเอเชีย เปิดโรงงานผลิตรถยนต์แห่งที่สองในจีน

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ทุ่ม 510 ล้านเหรียญสหรัฐเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของฟอร์ดและมาสด้า รองรับตลาดประเทศจีน ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว สายการผลิตนี้ยืดหยุ่นสามารถผลิตรถยนต์ได้หลาย ๆ รุ่นในสายการผลิตเดียว มีกำลังการผลิตเบื้องต้นปีละ 160,000 คัน

.

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ทุ่ม 510 ล้านเหรียญสหรัฐเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของฟอร์ดและมาสด้าเพื่อรองรับตลาดที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วของประเทศจีน มีสายการผลิตที่ยืดหยุ่นและสามารถผลิตรถยนต์ได้หลาย ๆ รุ่นในสายการผลิตเดียว มีกำลังการผลิตเบื้องต้นปีละ 160,000 คัน

.

บริษัท ฉางอาน ฟอร์ด มาสด้า ออโตโมบิล จำกัด (CFMA) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ประกาศเปิดโรงงานแห่งที่ 2 อย่างเป็นทางการในเมืองนานจิง เพื่อผลิตรถยนต์ขนาดเล็กรุ่นล่าสุดของฟอร์ดและมาสด้า สำหรับป้อนตลาดในประเทศจีนด้วยงบลงทุน 510 ล้านเหรียญสหรัฐ  โรงงานทันสมัยแห่งนี้มีสายการผลิตที่ยืดหยุ่นและสามารถผลิตรถยนต์ได้หลาย ๆ รุ่นในสายการผลิตเดียว และสามารถรองรับการขยายการผลิตในอนาคตได้เป็นอย่างดี โดยจะมีกำลังการผลิตเบื้องต้นปีละ 160,000 คัน และจะส่งผลให้กำลังการผลิตรถยนต์นั่งรวมทั้งหมดของค่ายฟอร์ดในประเทศจีนเพิ่มขึ้นเป็น 410,000 คันต่อปี

.

มร. อลัน มัลลาลี ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี   มร. ฮิซาคาสึ อิมากิ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารมาสด้า  มร. ซู ปิง ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมจีนตอนใต้ และคณะเจ้าหน้าที่ภาครัฐในท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันประกอบพิธีเปิดโรงงานอย่างเป็นทางการ รวมทั้งได้เยี่ยมชมโรงงานแห่งใหม่ซึ่งได้รับคำชื่นชมว่า เป็นโรงงานที่ติดตั้งระบบการผลิตแบบอัตโนมัติและมีสายการผลิตที่ยืดหยุ่นและสามารถผลิตรถยนต์ได้หลายๆ รุ่นในสายการผลิตเดียว  รวมทั้งใช้ระบบจัดการการผลิตอันทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

.

มร. มัลลาลี เปิดเผยว่า "ฟอร์ดให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการบูรณการและพัฒนาศักยภาพจากสิ่งที่ฟอร์ดมีอยู่ รวมทั้งการขยายธุรกิจทั่วโลก ดังนั้นกลยุทธ์สำหรับประเทศจีนนับว่าเป็นองค์ประกอบหลักของเราที่จะสนับสนุนนโยบายดังกล่าว  โรงงานผลิตอันทันสมัยแห่งนี้จะช่วยให้เราเพิ่มกำลังการการผลิตในตลาดจีน ได้อย่างมาก รวมทั้งช่วยให้เรายังคงรักษาอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดเมืองจีนไว้ได้อย่างดีอีกด้วย"

.

"ฟอร์ดได้ทำงานร่วมกับบริษัทร่วมทุนของเราในนาม บริษัท ฉางอาน ฟอร์ด มาสด้า ออโตโมบิล (Changan Ford Mazda Automobile: CFMA) และบริษัทฉางอาน ฟอร์ด มาสด้า เอ็นจิน  (Changan Ford Mazda Engine: CFME)  เพื่อผลิตและนำเสนอยานยนต์ชั้นนำหลากหลายประเภทเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวจีนได้อย่างแท้จริง”"

.

บริษัท CFMA เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศจีน ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์คุณภาพสูง ที่มีการขยายการลงทุนในตลาดอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา จนสามารถก้าวขึ้นเป็นหนึ่งใน 10 ผู้ผลิตรถยนต์นั่งยอดเยี่ยมในประเทศจีนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา  ฟอร์ดเป็นแบรนด์ยานยนต์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดรายหนึ่งในประเทศจีน โดยมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 87 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2548-2549  และสำหรับในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ก็มีการเติบโตถึง 29 เปอร์เซ็นต์โดยมียอดขายรวมทั้งสิ้น 114,702 คัน

.

การเปิดโรงงานแห่งใหม่ที่เมืองนานจิงจะทำให้ CFMA สามารถนำเสนอรถยนต์ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับความต้องของตลาดไม่ว่าจะเป็นตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และรถยนต์นั่งขนาดใหญ่  CFMA มีโรงงานผลิตแห่งแรกที่เมืองจงกิง ซึ่งเป็นฐานการผลิตรถยนต์ฟอร์ด โฟกัส, ฟอร์ด มอนเดโอ, ฟอร์ด เอส-แม็กซ์, วอลโว่ เอส 40, และมาสด้า 3  โดยมีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 250,000 คันต่อปี

.

ใช้เทคโนโลยีการผลิตรถที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ติดตั้งเครื่องจักรอุปกรณ์ผลิตที่ควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติและมีสายการผลิตที่ยืดหยุ่นและสามารถผลิตรถยนต์ได้หลาย ๆ รุ่นในสายการผลิตเดียว  โดยสามารถผลิตรถยนต์ได้ทั้งสิ้น 8 รุ่นในสายการผลิตเดียวกัน ซึ่งทำให้สามารถผลิตรถได้ความด้วยความเร็วและประสิทธิภาพสูงสุด

.

ฟอร์ดยังสามารถจะผลิตชิ้นส่วนสำคัญ 45 ชิ้นเองที่โรงงานแห่งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าชิ้นส่วนสำคัญเหล่านี้จะมีคุณภาพสูง ตรงตามสเป็คของตัวถังรถแต่ละรุ่น  โรงงานดังกล่าวใช้ระบบตรวจวัดควบคุมแรงบิดของเครื่องยนต์ที่ทันสมัยที่สุด  รวมทั้งมีระบบลอจิสติกส์ในการกระจายสินค้าที่ดีที่สุดในประเทศจีน ทำให้โรงงานแห่งนี้เป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน

.

มร. เม ไว เชง ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ฟอร์ด ไชน่า จำกัด กล่าวว่า "โรงงานแห่งใหม่ในเมืองนานจิงใช้เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติที่ทันสมัยที่สุด เพื่อให้ความมั่นใจในคุณภาพ และประสิทธิภาพ รวมทั้งยังมีการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ดีเยี่ยม เพื่อตอกย้ำถึงเจตนารมณ์ของฟอร์ดที่จะพัฒนาให้ธุรกิจของฟอร์ดในประเทศจีน มีมาตรฐานระดับโลก"

.

ใช้กระบวนการทำสีตัวถังรถแบบที่เรียกว่า 3C1B (3-coat, 1-bake) ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาก และเป็นการนำวิธีการดังกล่าวมาใช้เป็นครั้งแรกในประเทศจีน วิธีการดังกล่าวสอดคล้องกับมาตรฐานยุโรปและสามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการผลิตลงได้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์  และลดปริมาณฝุ่นละออง (VOC) ลงได้ถึง 44 เปอร์เซ็นต์

.

นอกจากนี้ กระบวนการดังกล่าวยังสามารถลดต้นทุนเครื่องจักรอุปกรณ์และการผลิตลงได้ ทั้งยังเป็นระบบการพ่นเคลือบสีตัวถังที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดที่มีการนำมาใช้ในประเทศจีน  โรงงานที่เมืองนานจิงนี้ใช้กระบวนการที่ทันสมัยที่สุดของโลกอันหนึ่งที่เรียกว่า electrophroresis groove และระบบ reverse-flow water circulation ซึ่งสามารถลดปริมาณฝุ่นละอองที่เกิดจากการผลิตลงได้เกือบจะ 100 เปอร์เซ็นต์