เนื้อหาวันที่ : 2017-03-30 08:50:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 813 views

เอสเอพี เพิ่มขีดความสามารถบนคลาวด์อีกขั้น ขยาย SAP® Cloud Platform เชื่อมต่อผู้คน สิ่งของ และธุรกิจอย่างชาญฉลาด

บาร์เซโลนา, สเปน – 29 มีนาคม 2560เอสเอพี เอสอี (NYSE: SAP) ล่าสุดได้ประกาศการขยายตัวของ SAP® Cloud Platform ซึ่งเคยเป็นที่รู้จักในชื่อ SAP HANA® Cloud Platform ก่อนหน้านี้ ด้วยความสามารถใหม่ ๆ และส่วนขยายเพิ่มเติมใหม่ ๆ เพื่อการส่งมอบบริการ Platform as a Service (PaaS) ให้กับผู้นำในวงการอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยชุดการให้บริการด้านธุรกิจที่ครอบคลุมมากขึ้น ช่วยให้ SAP Cloud Platform สามารถตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่สำคัญมากที่สุด ด้วยการช่วยเพิ่มความง่ายและรวดเร็วในการสร้างแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ รวมถึงช่วยเร่งการขยายและรวบการใช้งานของแอพพลิเคชั่นต่างๆจากเอสเอพีเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งมอบพลังด้านนวัตกรรมจากอินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที) เร่งการทำงานของโปรเจ็คด้าน บิ๊ก ดาต้า ต่างๆ และช่วยให้ธุรกิจต่างๆสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นด้าน Machine Learning และ Artificial Intelligence ได้ดียิ่งขึ้น

นายเบิร์นด ลูเคิร์ต กรรมการผู้บริหาร ฝ่าย Products & Innovation จาก เอสเอพี เอสอี กล่าวว่า “ตั้งแต่เราเปิดตัวบริการ PaaS ไปเมื่อสามปีที่แล้ว เราได้พัฒนาให้มันกลายเป็นแพลตฟอร์ม ดิจิตอล เอ็นเตอร์ไพรซ์ ที่ช่วยให้ลูกค้า พาร์ทเนอร์ และนักพัฒนาสามารถสร้างโซลูชั่นที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อผู้คน สิ่งของ และธุรกิจต่างๆเข้าด้วยกันได้อย่างชาญฉลาด เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่มากขึ้นของแพลตฟอร์มดังกล่าว เราจึงได้ทำการรีแบรนด์และตั้งชื่อมันขึ้นใหม่ว่า SAP Cloud Platform ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวได้สร้างความแตกต่างทางดิจิตอล โดยการเชื่อมต่อสมาร์ท ดีไวซ์ และเครื่องจักรต่างๆที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเข้ากับผู้คน และกระบวนการดำเนินงานต่าง ๆ สู่การบรรลุผลทางธุรกิจที่เหนือกว่า”

ปัจจุบัน แอพพลิเคชั่น เอ็นเตอร์ไพรซ์จากเอสเอพี และอีกมากกว่า 1,000 แอพพลิเคชั่นจากพาร์ทเนอร์ ได้ถูกสร้างขึ้นบน SAP Cloud Platform โดยจะมีการเพิ่มบริการใหม่ๆเข้าไปบน SAP Cloud Platform อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างรากฐานสำหรับ SAP Leonardo ชุดโซลูชั่นไอโอทีจากเอสเอพี ซึ่งเชื่อมต่อดีไวซ์อัจฉริยะ เข้ากับผู้คนและขั้นตอนการดำเนินธุรกิจต่างๆ, SAP Clea ชุดโซลูชั่นและการบริการที่เกี่ยวข้องกับ Machine Learning รวมไปถึงชุดโซลูชั่น SAP BusinessObjects™ Cloud และ SAP Digital Boardroom ด้วยเช่นกัน

ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จาก SAP Cloud Platform ได้อย่างทั่วถึง

Aesculap หนึ่งในแผนกของบริษัทเฮลธ์แคร์ระดับโลกอย่าง B. Braun Melsungen AG ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์และการให้บริการด้านกระบวนการหลัก (Core Processes) ในการผ่าตัด

นายมาร์ติน รันเคล กรรมการผู้จัดการของ B. Braun IT Service GmbH กล่าวว่า “ด้วยการร่วมมือกับเอสเอพี ทำให้เราสามารถพัฒนาเครื่องมือสำหรับแผนก Aesculap ซึ่งช่วยให้บุคลากรของโรงพยาบาลทำงานได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้งาน SAP Cloud Platform เราสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS ซึ่งช่วยลดความยุ่งยากในการบริหารจัดการภาชนะบรรจุแบบฆ่าเชื้อสำหรับเครื่องมือผ่าตัดของโรงพยาบาล สิ่งนี้ช่วยให้โรงพยาบาลสามารถเพิ่มสุขอนามัยและคุณภาพของเครื่องมือผ่าตัดได้มากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับตลาดที่กำลังเกิดใหม่ ซึ่งโรงพยาบาลต่างๆอาจจะมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ยังไม่ครบครัน”

การบริการใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้าไปใน SAP Cloud Platform

  • SAP Cloud Platform SDK for iOS เตรียมออกวางจำหน่ายในวันที่ 30 มีนาคมนี้ การบริการดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเพื่อมอบเครื่องมือและความสามารถในการย่อ-ขยายที่นักพัฒนา นักออกแบบ และธุรกิจต่าง ๆ ต้องการในการสร้างแอพพลิเคชั่นเกรดเอ็นเตอร์ไพรซ์สำหรับ iPhone และ iPad ได้รวดเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีรากฐานจาก SAP Cloud Platform และ Swift โปรแกรมภาษาแบบโมเดิร์นจาก Apple
  • แอพพลิเคชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือ SAP Project Companion เตรียมออกวางจำหน่ายในวันที่ 30 มีนาคมนี้ มันคือแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อมอบการบูรณาการผ่าน SAP Cloud Platform ด้วยโซลูชั่น SAP S/4HANA® Professional Services Cloud ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้ประโยชน์จากดาต้าแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้คำปรึกษา หรือผู้จัดการโปรเจ็ค หรือผู้ใช้งานอื่นๆที่ใช้ชีวิตแบบไม่อยู่นิ่งกับที่ ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่ไร้ความซับซ้อนได้ด้วยเช่นกัน
  • SAP API Business Hub มอบตัวเลือก application programming interfaces (APIs) นับไม่ถ้วนสำหรับแอพพลิเคชั่นเอสเอพีโดยเฉพาะ ซึ่ง APIs เหล่านี้จะถูกเพิ่มเข้าไปใน Hub อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ง่ายต่อการสร้างและทดสอบการทำงานใหม่ๆและแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น API ใหม่สำหรับ SAP S/4HANA Cloud suite, SAP Mobile Service application และ SAP Localization Hub, Tax Service
  • SAP Cloud Platform Workflow Service เตรียมออกวางจำหน่ายในวันที่ 30 มีนาคมนี้ เป็นบริการที่มีจุดมุ่งหมายในการมอบคำจำกัดความใหม่ให้กับฟังก์ชั่นของธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรซ์ โดยการเชื่อมต่อฟังก์ชั่นเหล่านั้นอย่างรวดเร็วและง่ายดายเข้ากับ Graphical Interface สำหรับนักวิเคราะห์ธุรกิจ เพื่อสร้างเวิร์คโฟลว์ในกระบวนการทางธุรกิจที่มีระบบมากขึ้น
  • SAP Cloud Platform Virtual Machine Service ออกวางจำหน่ายในยุโรป, ตะวันออกกลาง, และภูมิภาคแอฟริกา (EMEA) ช่วงพฤศจิกายนที่ผ่านมา เตรียมออกวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาภายในไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นบริการที่ช่วยให้ลูกค้าสร้างภูมิทัศน์สำหรับโซลูชั่นของตนได้อย่างสมบูรณ์ โดยการเพิ่มปริมาณงานที่เหมาะสม ซึ่งอ้างอิงจากซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ปัจจุบันในองค์กร หรือภาษาต่างๆ และรุ่นการใช้งานของซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้งานได้โดยตรงบน SAP Cloud Platform
  • SAP Cloud Platform IoT Service ออกวางจำหน่ายแล้วในเวอร์ชั่นเบต้า ด้วยการสนับสนุนจากมากกว่า 40 ดีไวซ์ โปรโตคอล บริการด้านการบริหารจัดการดีไวซ์ดังกล่าว สามารถช่วยให้องค์กรต่างๆใช้ประโยชน์จากไอโอที ในการตรวจสอบอย่างทันท่วงที และตอบสนองได้รวดเร็วขึ้น ส่วนขยายดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อควบรวมบริการด้านไอโอทีต่างๆเข้ากับ SAP Cloud Platform Streaming Analytics Service เพื่อการประมวลผลดาต้าได้อย่างรวดเร็วขึ้น
  • SAP Cloud Platform Big Data Services (ชื่อก่อนหน้านี้คือ Altiscale) มอบ Hadoop บนคลาวด์ ซึ่งช่วยมอบรากฐานที่แข็งแรงให้กับแอพพลิเคชั่น บิ๊ก ดาต้า ต่าง ๆ
  • ดาต้า เซ็นเตอร์ แห่งใหม่ ตั้งอยู่ที่ญี่ปุ่นและจีน พร้อมด้วยการสนับสนุนด้านภาษาเต็มรูปแบบ

SAP Cloud Platform คือแอพพลิเคชั่นคลาวด์ และโซลูชั่นแบบบูรณาการที่มีความคล่องตัว ทำหน้าที่ช่วยสนับสนุนการขยายตัวของแอพพลิเคชั่นดิจิตอลหลักต่างๆ ได้แก่ SAP S/4HANA, SAP SuccessFactors®, SAP Ariba®, SAP Fieldglass®, Concur® และแอพพลิเคชั่นอื่นๆจากเอสเอพี ด้วยแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นโดยเอสเอพีกว่า 1,000 แอพ และพาร์ทเนอร์มากกว่า 600 รายบน SAP Cloud Platform ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของเอสเอพีสามารถใช้ประโยชน์จากคลาวด์และการเชื่อมต่อสู่เครือข่ายทางธุรกิจของตนได้อย่างง่ายดายผ่าน SAP Cloud Platform

คริสตอฟ มูลลี กรรมการผู้จัดการอาวุโส และผู้อำนวยการฝ่าย Global SAP practice จาก Accenture กล่าวว่า “จากการเป็นผู้ใช้งาน SAP Cloud Platform รายแรกๆ Accenture ได้เริ่มพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆขึ้น เพื่อสร้างมูลค่าการลงทุนที่มากขึ้นให้กับลูกค้าในการเลือกใช้โซลูชั่น SuccessFactors จากเอสเอพี นอกจากนี้ เรายังมีการพัฒนาบน SAP Cloud Platform อย่างต่อเนื่อง ผ่าน Accenture Liquid Studio for SAP Solutions ซึ่งช่วยวางรูปแบบและส่งมอบแอพพลิเคชั่นต่างๆให้กับลูกค้าของเราได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น Machine Learning, ไอโอที, และการวิเคราะห์ชั้นสูงเพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิตอลที่รวดเร็วขึ้น เราจะยังคงเดินหน้าใช้ SAP Cloud Platform เพื่อช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถสร้างสรรค์และส่งมอบผลลัพธ์ทางธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วในเวลาเดียวกัน”

 

For more information, visit the SAP News Center. Follow SAP on Twitter at @sapnews.

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถเยี่ยมชมเว็บไซด์ SAP News Center หรือติดตามความเคลื่อนไหวผ่านทวิตเตอร์ @sapnews

*IDC, Worldwide Competitive Cloud Public Cloud Platform as a Service Forecast 2016–2020, doc #US40779916, July 2016