เนื้อหาวันที่ : 2007-09-11 15:12:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1678 views

ฟอร์ด ขึ้นแท่นแชมป์ด้านความพึงพอใจทั้งก่อนและหลังการขาย

ฟอร์ด ประเทศไทย ฉลองความสำเร็จกลยุทธ์ "ให้ทุกวันเป็นวันของคุณ" ที่ผลักดันให้ฟอร์ดสามารถคว้าแชมป์จากการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าทั้งในด้านการขายและบริการหลังการขาย โดยสร้างสถิติใหม่คะแนนสูงสุดในผลการศึกษาวิจัยดัชนีความพึงพอใจของลูกค้า ประจำปี 2550

.

ฟอร์ด ประเทศไทย ฉลองความสำเร็จกลยุทธ์ "ให้ทุกวันเป็นวันของคุณ" ที่ผลักดันให้ฟอร์ดสามารถคว้าแชมป์จากการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าทั้งในด้านการขายและบริการหลังการขาย โดยสร้างสถิติใหม่คะแนนสูงสุดในผลการศึกษาวิจัยดัชนีความพึงพอใจของลูกค้า (CSI) และดัชนีความพึงพอใจด้านบริการการขาย (SSI) ประจำปี 2550 จาก เจ.ดี. พาวเวอร์ เอเชีย แปซิฟิก

.

ฟอร์ดสามารถครองอันดับสูงสุดด้านความพึงพอใจของลูกค้าในการศึกษา 2 ชิ้นของ เจ.ดี. พาวเวอร์ เอเชีย แปซิฟิก ประจำปี 2007 โดยสามารถครองอันดับหนึ่งการศึกษาวิจัยดัชนีความพึงพอใจของลูกค้าในประเทศไทย (Customer Satisfaction Index Study – CSI) ด้วยคะแนน 856 คะแนน ซึ่งสูงกว่าสถิติที่ฟอร์ดทำไว้ในปี 2549 ถึง 7 คะแนน  และยังทำสถิติใหม่ในการศึกษาดัชนีความพึงพอใจด้านบริการการขายในประเทศไทย (Sales Satisfaction Index Study – SSI) ด้วยคะแนน 872 คะแนน ซึ่งสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ 857 คะแนน

.
มร. ทอม บริวเออร์ ประธาน ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวว่า "การได้รับคะแนนสูงสุดจากเจ.ดี. พาวเวอร์สถาบันที่มีความน่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในระดับนานาชาติ แสดงถึงความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อการให้บริการตามมาตรฐานสากลให้แก่ลูกค้าในประเทศ และตอกย้ำว่ากลยุทธ์ ให้ทุกวันเป็นวันของคุณที่เราเปิดตัวไปเมื่อต้นปีนี้ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก  กิจกรรมต่างๆ ที่เราจัดขึ้นภายใต้กลยุทธ์ดังกล่าวสร้างสรรค์ขึ้นโดยเน้นการสนองความต้องการและสร้างประสบการณ์ประทับใจให้แก่ลูกค้า รวมทั้งมุ่งมั่นร่วมมือกับผู้จำหน่ายฟอร์ดทั่วประเทศในการยกระดับมาตรฐานด้านการขาย การส่งมอบรถ รวมถึงบริการหลังการขาย ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าด้วย"
.

ในระยะหลายปีที่ผ่านมา ฟอร์ดได้จัดโครงการที่เน้นการพัฒนากระบวนการทำงานของเครือข่ายผู้จำหน่าย และการให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยมีการนำมาตรฐานระดับโลกมาใช้ อาทิ Blue Oval Certified Program เป็นโปรแกรมพัฒนาผู้จำหน่าย  Quality Care Program ซึ่งเป็นโปรแกรมการบริการ และBrand@Retail เป็นโปรแกรมการดำเนินธุรกิจและบริการที่มุ่งจะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าที่เข้ามารับบริการทั้งก่อนและหลังการขาย 

.

นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง กรรมการตัวแทนผู้จำหน่ายทั่วประเทศ เปิดเผยว่า "ผู้จำหน่ายฟอร์ด ทั่วประเทศมีวิสัยทัศน์ ความมุ่งมั่น และเป้าหมายร่วมกันในการสร้างประสบการณ์ประทับใจให้แก่ลูกค้าทั่วประเทศ  ทำให้เราประสบความสำเร็จสูงสุดร่วมกัน  ซึ่งทางผู้จำหน่ายก็ต้องขอขอบคุณที่ฟอร์ดให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีในทุกด้าน ทำให้เราสามารถนำเสนอยานยนต์และบริการที่ดีและตรงใจลูกค้า"

..

ดัชนีความพึงพอในด้านบริการการขาย (SSI) ซึ่งจัดทำโดยเจ.ดี. พาวเวอร์ในปี 2550 ระบุว่า ฟอร์ดสามารถทำคะแนนได้ดีเป็นพิเศษถึง 5 ข้อในทั้งหมด 6 ข้อที่มีการศึกษา ได้แก่ ในด้านกระบวนการส่งมอบ พนักงานขาย สิ่งอำนวยความสะดวกของดีลเลอร์ ระยะเวลาในการส่งมอบ และการเจรจาตกลง

.

มร. บริวเออร์ กล่าวว่า "จากผลการศึกษา SSI ที่พบว่าลูกค้า 60% พิจารณารถหลายรุ่นและไปเยี่ยม ดีลเลอร์อย่างน้อย 3 แห่งก่อนตัดสินใจซื้อ  และฟอร์ดก็มั่นใจว่าเราสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าเมื่อแวะมาที่โชว์รูมของฟอร์ด รวมทั้งทดสอบขับรถของเรา และสำหรับผู้บริโภคอื่นๆ แวะมาที่โชว์รูมของเราก็จะได้รับความประทับใจเช่นกัน

 .

"นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์บริการสร้างความอุ่นใจ "ฟอร์ด โซลูชั่นส์" และโครงการลูกค้าสัมพันธ์ " ฟอร์ด           แอคทีฟ" ยังช่วยให้ฟอร์ดประสบความสำเร็จในการรักษาฐานลูกค้าและความพึงพอใจของลูกค้าไว้ได้เป็นอย่างดี ส่วนกิจกรรมการตลาดอื่นๆ เช่น แคมเปญ "ฟอร์ดกล้าท้า... กล้าให้" ก็มีส่วนสำคัญในการสร้างสีสันในตลาดดึงลูกค้าเข้ามาใกล้ชิดกับแบรนด์ฟอร์ดมากขึ้น"

 .

 การจัดทำดัชนี CSI นั้น ศึกษาจากลูกค้าที่ซื้อรถใหม่จำนวน 3,246 รายที่ซื้อรถระหว่างเดือนสิงหาคม 2548 ถึงเดือนพฤษภาคม 2549   การศึกษาดังกล่าวพบว่า ฟอร์ดสามารถทำคะแนนได้ดีมากในด้านที่ปรึกษาด้านบริการ การให้การรับรองลูกค้าของศูนย์บริการ และบริการส่งมอบคืนรถ  นอกจากนี้ ช่องว่างระหว่างความพึงพอใจของลูกค้าในแต่ละเซ็กเมนต์ของตลาดกำลังแคบลง โดยลูกค้าที่ซื้อรถกระบะมีความพึงพอใจมากขึ้น  และฟอร์ดก็สามารถทำคะแนนได้ดีในเซ็กเมนต์นี้เช่นกัน