เนื้อหาวันที่ : 2017-01-19 17:05:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 973 views

“ผู้ประกอบการรุ่นจิ๋ว...แต่ยอดแจ๋ว แคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก เด็กหัวการค้า ปี3 ม.หอการค้าไทย ชิงทุนการศึกษามูลค่ากว่า 20 ล้านบาท”

          เมื่อก่อนใครจะกล้าคิดว่าจะมีคนที่ประสบความสำเร็จได้ตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ในยุคโปเกม่อนโกสมัยนี้มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่อายุน้อยระดับพันล้าน ร้อยล้าน เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในแวดวงธุรกิจประเภทต่างๆ สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงฝันอยากเป็นผู้ประกอบการเองเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะอยากมีอิสระ มีเวลาเป็นของตัวเอง แต่ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จกันทุกคน ที่ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็มี แล้วถ้าไม่สำเร็จควรแก้ไขปัญหาอย่างไร ปรึกษาใครได้บ้าง

 

          ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้ อาจต้องได้รับคำแนะนำจากกูรู ผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนทำธุรกิจ โดยเฉพาะยุคที่ประเทศไทยเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อสนับสนุนให้ความคิดของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจติดอันดับต้นๆ อยู่ในตลาดทั้งในประเทศและตลาดต่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ร่วมมือกับหอการค้าไทยและองค์กรภาคเอกชนชั้นนำ เตรียมจัดโครงการแคมป์ “ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก เด็กหัวการค้า” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ระหว่างวันที่ 20 – 22 มกราคม 2560 เพื่อปลุกพลังความคิดต่างอย่างมีนวัตกรรม พร้อมเสริมสร้างศักยภาพให้ผู้ประกอบการรุ่นเล็กทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญมีการนำโมเดลการสร้างผู้ประกอบการจาก  Massachusetts Institute of Technology (MIT) มาใช้ในโครงการนี้ ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มจำนวนมากขึ้นตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดยที่ผู้ชนะจะได้ทุนเต็มจำนวนเรียนระดับปริญญาตรี 4 ปี พร้อมทริปดูงานต่างประเทศฟรี หรือชิงรางวัลทุนการศึกษาอื่นๆ มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

 

 

          หนุ่มน้อยไฟแรงอย่าง กานต์ นิโครสหเกียรติ์ หรือ “น้องกานต์” นักศึกษาทุนวิทยาลัยผู้ประกอบการ ชั้นปีที่ 2 เด็กแคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก เล่าถึงประสบการณ์เข้าแคมป์ปีที่1อย่างตื่นเต้นว่า

 

          “ผมเหมือนถูกดูดเข้าไปจักรวาลใหม่ตอนเข้าแคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก เครื่องมือสื่อสารหรือข่าวสารอะไรก็ไม่ได้จับไม่ได้ติดตาม แล้วผู้คนรอบข้างก็เหมือนเป็นมนุษย์ต่างดาว บางคนไม่หลับไม่นอนเพื่อเตรียมตัว เปรียบเสมือนกำลังร่วมกันสร้างยานอวกาศเพื่อไปโจมตีดาวเคราะห์ดวงใดสักดวงหนึ่ง ทิศทางของผู้คนรอบข้างคือมุ่งไปข้างหน้า เพื่อทำบางสิ่งบางอย่าง ไม่มีใครสักคนที่จะนิ่งเฉย ซึ่งผมคิดว่าสิ่งที่คนในแคมป์กำลังทำมีเป้าหมายเหมือนกัน คือความสำเร็จ”

 

          “ทุกคนเข้ากันได้ราวกับว่าสนิทกันมานาน ผมก็ไม่รู้ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น อาจจะเป็นเพราะว่าเรามีเป้าหมายเหมือนกันก็ได้ครับ ความคาดหวังก่อนที่จะไปเข้าแคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็กเด็กหัวการค้าครั้งนี้ แน่นอนครับต้องเป็น ทุนการศึกษาเรียนวิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่พอเข้าไปผมหลงลืมความหวังแรกไปเลยครับ เพราะมัวหลง หลงความสนุกที่ได้คิดต่อยอดจากคำแนะนำของโค้ชที่เป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จตัวจริง ยังอายุน้อยๆ กันอยู่เลยครับ พี่ต็อบ เถ้าแก่น้อย ก็เป็นหนึ่งนั้น และหลงใหลในแผนธุรกิจที่กำลังช่วยทำกับเพื่อน ๆ และสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้นที่ผมได้มาคือ ผมได้รู้จักเพื่อนใหม่ แต่ละคนมีลักษณะนิสัยที่ผมไม่เคยเจอเลย บางคนออกจากค่ายไปเป็นหมอ บางคนเชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยี บางคนไปเรียนต่อด้านการท่องเที่ยว ผมได้มิตรภาพที่ผมคิดว่าถ้าพลาดไปคงเสียดายสุดๆ และที่ตามมาคือความรู้ที่เป็น How to และทุนการศึกษาที่ผมหวังไว้ในตอนแรกเป็นผลพลอยได้”    

         

          ที่ผ่านมาน้องกานต์คงเหมือนน้อง ๆ วัยรุ่นอีกหลายคนที่ยังไม่แน่ใจ ลังเลใจ จริง ๆ แล้วอยากที่จะ ทำอะไรดี วางแผนยังไง ถ้าทำแล้วจะประสบความสำเร็จไหม การมาเข้าแคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก เด็กหัวการค้า” ทำให้เห็นเส้นทางชัดมากขึ้น ทั้งเรื่องการเรียน และไอเดียทางธุรกิจ การเข้าแคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็กเด็กหัวการค้า มีการจัดกลุ่มโดยใช้กลวิธี พิชชิ่ง (Pitching) ไอเดียแบบ MIT โดยการนำเสนอไอเดียธุรกิจของตนเองให้คนฟังซื้อในเวลาที่กำหนด เพื่อเป็นการศึกษารูปแบบการทำธุรกิจอย่างจริงจัง

 

          “น้องๆ ที่เห็นข้อความนี้ผมเชื่อว่าเป็นเด็กเก่งนะครับ เพราะถ้าไม่เก่ง หรือไม่สนใจก็จะมาเห็นข้อความนี้ไม่ได้เลย ลองเปิดใจมาลุยโจทย์ใหม่ๆ ถือว่านี้คือความท้าทายอย่างหนึ่งละกัน อย่าไปยึดติดกับสิ่งเดิมที่เราเคยเจอ ไม่ใช่สิ่งที่เราเคยเจอมันผิด แต่วินาทีเปลี่ยน สถานการณ์แบบเดิมแต่ผลลัพธ์อาจไม่เหมือนเดิม เพราะตัวแปรเปลี่ยนไป เวลาเปลี่ยนไป สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป ก็อย่ามั่นใจว่าอะไรจะออกมาเหมือนเดิม “อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ก็ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ” และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมความฝันของตัวเอง การเข้าแคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก เด็กหัวการค้า บางคนบอกแค่เรื่องเพ้อฝันมันจะไปสำคัญอะไร แต่ผมไม่เคยคิดอย่างนั้นเลย  จุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ผมเชื่อว่ามันเกิดมาจากความฝันและใส่ความเชื่อลงไป เด็กๆ ที่มาพร้อมไฟลุกโชน ต้องรักษาระดับไฟเอาไว้อย่าให้มันมอดหมด เพราะถ้าคิดจะมาเป็นนักล่าฝัน เราก็จะเจอกับนักดับฝันด้วยเหมือนกัน ให้เราเชื่อมั่นในฝัน โฟกัสในเป้าหมาย ถ้าไม่ทิ้งความฝันฉันใด ความฝันจะไม่ทิ้งเราฉันนั้น” ตอนนี้ น้องกานต์ กำลังสะสมประสบการณ์ เรียนรู้ความจริงของการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อทำความฝันทางธุรกิจของตัวเองให้เป็นจริง เร็วๆ นี้  

 

          “แคมป์ผู้ประกอบการรุ่นเล็ก เด็กหัวการค้า ปีที่ 3” เปิดเวทีการแข่งขันวันที่20-22 มกราคม 2560นี้ สำหรับน้องๆ ระดับมัธยมศึกษาปี่ที่ 5 – 6 หรือเทียบเท่า ที่สนใจมาร่วมปลุกความฝันการเป็นผู้ประกอบการ พร้อมชิงรางวัลทริปดูงานต่างประเทศ และทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม http://utcc2.utcc.ac.th/bizcamp/index.php