เนื้อหาวันที่ : 2016-12-09 17:24:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 406 views

“คิดไว ไอเดียเหนือชั้น ทำจริงกับเด็กหัวการค้า ม.หอการค้าไทย”

 

          ดร.ศักดิพล เจือศรีกุล ผู้อำนวยการศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม (IDE Center) และ ดร.เอ็ดเวิร์ด รูเบช ผู้อำนวยการหลักสูตร ศูนย์สร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม หรือ IDE CENTER มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดกิจกรรม “ Rapid Prototype ” ตัวแบบจำลองทางธุรกิจที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองที่สามารถลงมือทำได้จริง โดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์จากสิ่งรอบตัวแทนการใช้เงินลงทุนจำนวนมากในการสร้างธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพในการเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างยั่งยืน และลดความเสี่ยงในการเริ่มต้นธุรกิจของคุณ การใช้ Rapid prototype  ยังช่วยในการมองหา inside ของกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจของคุณได้ ทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณ เข้าใจสินค้าของคุณง่าย และ รวดเร็ว ทำให้รู้ว่า สิ่งที่เรากำลังจะสร้างเป็นธุรกิจนี้ ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของเราได้จริงหรือ และเขาจะซื้อของเราหรือไม่

 

          ดร.ศักดิพล กล่าวว่า “ไอเดียเล็กๆ จะกลายเป็นไอเดียที่ยิ่งใหญ่” โดยที่กิจกรรม Rapid prototype ในครั้งนี้ให้นักศึกษาแต่ละคนจับคู่กัน เพื่อทำกระเป๋าสตางค์ให้กันและกัน โดยก่อนจะทำ ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลว่าอีกฝ่ายต้องการกระเป๋าสตางค์รูปแบบใด ที่พอใจอยากจะซื้อ และทำกระเป๋าให้ออกมาในรูปแบบตามที่อีกฝ่ายต้องการ เพื่อฝึกการออกแบบบนพื้นฐานความต้องการของลูกค้า และทำตัวแบบจำลองจริงๆที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของเราและ ยังได้รับคำแนะนำต่างๆจากวิทยากรของ IDE CENTER อีกด้วย

         

          “นอกจากนี้ยังมีโครงการ Egg project ซึ่งม.หอการค้าไทยได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาดำเนินโครงการประมาณ 4 เดือนในการเร่งรัดโครงการนี้ ให้นักศึกษารู้จักวิธีคิดอย่าง Innovation driven entrepreneur (IDE)  โดยผ่านการทำ Project ต่างๆ โดยให้นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ ได้ทดลองคิดอย่าง IDE คือ “ Think Big Act Small ”  ซึ่งทาง IDE มีการนำเทคนิคจากความร่วมมือของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยร่วมกับมหาวิทยาลัย MIT ที่เรียกว่า “ 24 steps ” มาเป็นเทคนิคให้นักศึกษาเป็นแนวทางในการทำ Project ของตนเอง ในอนาคตทาง IDE CENTER เชื่อว่า Project ของนักศึกษาเหล่านี้จะกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ หาก Project ใดมีศักยภาพสามารถออกสู่ตลาดการแข่งขันจริงได้ เรามีการจัดการแข่งขันแผนธุรกิจที่ชื่อว่า “การแข่งขันกระเทาะเปลือก ” เพื่อให้น้องๆได้ทดลองฝีมือการนำเสนอก่อนออกสู่ตลาดจริง สุดท้ายนี้ ทาง IDE CENTER เราพร้อมที่จะสนับสนุนไอเดียของเด็กๆทุกคนให้เติบโตและสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ” ดร.ศักดิพล กล่าว

         

          ทั้งนี้ มกค. เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำด้านธุรกิจของประเทศกำลังมุ่งสู่ระดับเอเชีย ด้วยจุดแข็งคือการสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (Innovation Driven Entrepreneurship) มีการสอนวิชาใหม่การประกอบการเชิงนวัตกรรม (Innovative Entrepreneurship) แก่นักศึกษาทุกคณะ เน้นการเรียนการสอนผ่านระบบ Digital Hybrid Learning System รวมทั้งมีโครงการ EGG Project ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาทดลองทำ Project เพื่อให้กลายเป็นธุรกิจจริงพร้อมกับก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล (Digital Economy) และไทยแลนด์ 4.0

         

          ศูนย์ IDE ( Innovation-Driven Entrepreneurship)หรือ การประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ศูนย์แรกของประเทศไทย มองการขับเคลื่อนธุรกิจในไทยว่าต้องมีพร้อมทั้ง 2 ส่วน นั่นคือ “นวัตกรรม” และ “เชิงพาณิชย์” การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศที่หวังจะเห็น “S curve” เพื่อดันมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ทะยานไปกว่าที่เป็นอยู่ใน โดยคาดหวังถึงการผลักดันวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน ทั้งในส่วน“เอสเอ็มอี”และ “สตาร์ทอัพ” เป็นนักรบแถวหน้าเศรษฐกิจของประเทศไทย

 

 

ดร.ศักดิพล เจือศรีกุล ผู้อำนวยการศูนย์การสร้างผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรม (IDE Center)