เนื้อหาวันที่ : 2007-09-03 19:46:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3440 views

อุรุกวัยพิพาทโรงงานผลิตกระดาษกับอาร์เจนตินา

ชาวอาร์เจนตินาหลายร้อยคน บุกข้ามชายแดนเข้าไปในอุรุกวัย เพื่อประท้วงโรงงานผลิตเยื่อกระดาษที่สร้างความเสียหายอย่างหนักให้แก่สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะน้ำเสีย แต่อุรุกวัยและเจ้าของโรงงานออกมาปฏิเสธ

ชาวอาร์เจนตินาหลายร้อยคน บุกข้ามชายแดนเข้าไปในอุรุกวัย เพื่อประท้วงโรงงานผลิตเยื่อกระดาษที่สร้างความเสียหายอย่างหนักให้แก่สิ่งแวดล้อม  โดยเฉพาะน้ำเสีย แต่อุรุกวัยและเจ้าของโรงงานออกมาปฏิเสธ

.

ประเด็นมลพิษที่เกิดจากโรงงานผลิตเยื่อกระดาษ กลายเป็นสาเหตุของความขัดแย้งครั้งสำคัญระหว่างสองประเทศ  ผู้ประท้วงรวมตัวกันประท้วงอยู่ในเขตแดนของอาร์เจนตินา มาเกือบ 2 ปีแล้ว แต่จากเหตุการณ์ล่าสุด นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ประท้วงทนไม่ไหวบุกข้ามชายแดนเข้าไปในอุรุกวัย โดยที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีวิธีแก้ปัญหาขัดแย้งในระยะยาวได้อย่างไร

.

รายงานแจ้งว่า ผู้ประท้วงชาวอาร์เจนตินา เดินขบวนไปที่ด่านศุลกากร บนสะพานที่เชื่อมระหว่างสองประเทศเมื่อตอนเช้า  เจ้าหน้าที่ของอุรุกวัยสร้างรั้วรอบ ๆ โรงงานที่เป็นข้อพิพาท พร้อมกับขอกำลังตำรวจ 500 นาย มารักษาความปลอดภัย และลาดตระเวนในแม่น้ำอุรุกวัย  ผู้ประท้วงระบุว่า โรงงานแห่งนี้นอกจากจะทำให้น้ำเสียแล้ว  ยังทำลายการท่องเที่ยวอีกด้วย

.

โรงงานผลิตเยื่อกระดาษดังกล่าว เป็นของบริษัทจากฟินแลนด์ เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเป็นโครงการลงทุนจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอุรุกวัย  ผู้ประท้วงจะนำเรื่องนี้ยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่กรุงเฮก และจากกรณีนี้ ทำให้อาร์เจนตินา และอุรุกวัย ซึ่งเป็นมิตรกันมายาวนานแทบจะไม่พูดคุยกันเลยในขณะนี้

.
 ที่มา : สำนักข่าวไทย