เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 11:55:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 943 views

สหรัฐเตรียมเปิดฉากเดินเกมทำสงครามค้าจีน

รัฐบาลสหรัฐเตรียมตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อติดตามตรวจสอบว่าการปฏิบัติของจีนขัดกับกฎเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศหรือไม่ ซึ่งเป็นครั้งแรก

ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานเว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อติดตามตรวจสอบว่าการปฏิบัติของจีนขัดกับกฎเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศหรือไม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สหรัฐตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาดำเนินการกับประเทศหนึ่งประเทศใดเป็นการเฉพาะ

นายโรเบิร์ต พอร์ตแมน ตัวแทนการค้าสหรัฐ กล่าวว่า คณะทำงานใหม่มีหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายการค้าของจีน เน้นเรื่องการให้เงินอุดหนุนสินค้าในประเทศ ความโปร่งใสจากกฎระเบียบ และการเข้าสู่ตลาดอย่างยุติธรรมในภาคโทรคมนาคม, ภาคการเงิน และภาคบริการด้านสาธารณสุข

นอกจากนั้น ยูเอสทีอาร์กำลังพิจารณาที่จะเล่นงานจีนในองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) หากปักกิ่งยังไม่ลดอุปสรรคการค้าในเรื่องชิ้นส่วนรถยนต์และกวาดล้างการละเมิดลิขสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การเคลื่อนไหวเพื่อตอบโตกรณีจีนได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐมหาศาลนั้น เกิดขึ้นขณะที่สำนักงานยูเอสทีอาร์ ตีพิมพ์รายงานทบทวนความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีน และในช่วงที่สหรัฐมีความตึงเครียดทางการค้ากับญี่ปุ่นในทศวรรษ 2523 ก็ไม่ถึงขึ้นตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมา

รายงานของยูเอสทีอาร์เรียกร้องว่า เวลาในการฝึกหัดของจีนในระบบการค้าโลกได้ยุติลงไปแล้ว หลังจากเริ่มตั้งแต่จีนเข้าเป็นสมาชิกดับบลิวทีโอในปี 2544 และสหรัฐจะต้องบอกให้จีนรับผิดชอบต่อพฤติกรรมการค้าที่ไม่เป็นธรรม

"ผู้ส่งออกจีนได้เประโยชน์มหาศาลจากการเปิดตลาดของสหรัฐ ซึ่งมากกว่าที่ผู้ส่งออกอเมริกันได้ประโยชน์จากการเข้าเป็นสมาชิกดับบลิวทีโอของจีน"นายพอร์ตแมน กล่าว

ความสัมพันธ์ทางการค้าระดับทวิภาคีระหว่างสหรัฐกับจีนในทุกวันนี้ยังขาดในเรื่องความเท่าเทียมกัน ความยั่งยื่น และความสมดุลของโอกาส ทำให้ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐจะปรับเปลี่ยนนโยบายการค้าที่มีต่อจีน

ขณะที่รัฐบาลสหรัฐต้องการนำประเด็นจีนขึ้นสู่ดับบลิวทีโอ ทว่าแรงกดดันเรื่องการกีดกันทางการค้ากำลังทวีความรุนแรงในสภาคองเกรส ส่งผลให้ยูเอสทีอาร์ปรับจุดยืนให้แข็งกร้าวมากขึ้น อำนวยความสะดวก