เนื้อหาวันที่ : 2016-08-25 15:13:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1250 views

สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมฯ จัดงาน SITEX 2016 เปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นประเทศอุตสาหกรรม 4.0

สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน โดยนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้อำนวยการฯ จัดงานแถลงข่าวพร้อมทำพิธีเปิดงาน SITEX 2016 มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ที่รวมสุดยอดเทคโนโลยี นวัตกรรม เครื่องจักรกล และชิ้นส่วนที่ทันสมัยจากหน่วยงานชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ภายใต้ธีม Industry 4.0 เพื่อร่วมผลักดันประเทศไทยให้ก้าวไปสู่ประเทศอุตสาหกรรม 4.0 โดยได้รับเกียรติจากนายพรเทพ การศัพท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยบุคคลสำคัญในวงการฯ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

รูปแบบของงาน SITEX 2016 จะเน้นในการเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นประเทศ 4.0 โดยนำเอาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม 4.0 เป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งจะจัดบนธีมย่อยทั้ง 3 ธีมด้วยกัน คือ 1.Smart Factory การเปลี่ยนโรงงานให้เป็นโรงงานอุตสาหกรรม 4.0 โดยนำเทคโนโลยีในระบบอัตโนมัติ หรือระบบหุ่นยนต์เข้ามาใช้ 2.Smart City เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับเทคโนโลยี 4.0 และ 3. Digital Content คือการนำ Software และ Application เข้ามาใช้ ซึ่งจะนำเสนอผ่านเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ๆกว่า 400 ผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีงานสัมมนาวิชาการด้านเทคโนโลยีกว่า 30 เรื่อง อาทิ เทคโนโลยี 3 D พริ้นเตอร์ ในรูปแบบงานโลหะและพลาสติก เป็นต้น รวมถึงกิจกรรมพบปะผู้ประกอบการกว่า 20 บริษัทจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจร่วมกัน  ซึ่งหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้จะสามารถตอบโจทย์ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรม ภาคครัวเรือน รวมถึงภาคเกษตรกรรม ซึ่งหากพลาดงานนี้จะไม่สามารถตามเทคโนโลยี 4.0 ได้ทัน” นายภานุวัฒน์ กล่าว

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่จัดอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในภาพรวม ซึ่งได้ความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีพิธีลงนามเปิดตัวสมาคมการค้าผู้ประกอบการยานยนต์ไฟฟ้าไทย รวมถึงพิธีลงนามความร่วมมือด้านสินเชื่อเครื่องจักร เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ระหว่าง กสอ. กับ EXIM Bank และพิธีมอบโล่ห์ประกาศเกียรติคุณ “การส่งเสริมเครื่องจักร เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตร” ในงานอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0 2367 8413–7 หรือดูข้อมูลได้ที่ http://bsid.dip.go.th