เนื้อหาวันที่ : 2016-08-22 13:36:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1449 views

7 ซัพพลายเออร์ไทยจับมือญี่ปุ่นเตรียมผลิตยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในไทย

ภายหลังจาก FOMM Corporation ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและออกแบบยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กจากประเทศญี่ปุ่น ได้ลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในประเทศไทยเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ล่าสุด FOMM ร่วมกับ Center of Low Carbon Vehicle (Lo-Ve) มจธ. และ KX (Knowledge Exchange) จัด FOMM Supplier Day เพื่อให้ผู้ประกอบการและเครือข่ายอุตสาหกรรมยานยนต์เข้าร่วมรับฟังให้ความรู้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าของบริษัทและแผนบริษัท โดยมี บริษัท Supplier สนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวน 72 บริษัท

ผศ.ดร.ยศพงษ์ ลออนวล ประธานคณะทำงานคลัสเตอร์วิจัยยานยนต์ มจธ. เปิดเผยว่า Center of low Carbon Vehicle (Lo-Ve) ภายใต้คลัสเตอร์วิจัยยานยนต์  มีความพร้อมที่จะทำงานวิจัยและพัฒนาทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อตอบโจทย์ทางด้าน Smart Mobility โดยพัฒนาองค์ความรู้ด้านยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดย Lo-Ve ได้วางแผนการทำวิจัยในปี 2559 ใน 3 โปรแกรมหลัก คือ หนึ่งระบบส่งกำลังเครื่องยนต์ หรือ Power train ที่ไม่จำเพาะอยู่ที่เครื่องยนต์เท่านั้นแต่จะวิจัยเพื่อการพัฒนากำลังมอเตอร์และแบตเตอรี่ สองคือการพัฒนาความปลอดภัยของรถโดยสาร (Bus development for safety) เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมผู้ประกอบตัวถังรถขนาดใหญ่ให้ใช้องค์ความรู้ด้านเอ็นจิเนียริ่งมากขึ้น และสามคือ ยานยนต์ไฟฟ้า (Electric vehicles) ซึ่งความร่วมมือกับบริษัท FOMM เป็นตัวอย่างที่ดีของเอกชนที่มีความตั้งใจที่จะผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

“ผมได้คุยกับ Mr.Hideo Tsurumaki ประธานบริษัท FOMM Corporation แล้วและเขาอยากจะเห็นการผลิตชิ้นส่วนภายในประเทศไทย 70 เปอร์เซ็นต์ในช่วงต้น เนื่องจากบางชิ้นส่วน เช่น มอเตอร์ และแบตเตอรี่ ปัจจุบันยังไม่สามารถผลิตได้ในประเทศ ซึ่ง Lo-Ve เรามีเครือข่ายพันธมิตรและนักวิจัยเพื่อพัฒนาให้สามารถผลิตได้เองในประเทศ”

ทางประธานบริษัท FOMM เปิดเผยว่า ภายหลังจากพูดคุยเจรจาจับคู่ทำธุรกิจ ( Business matching) ระหว่าง FOMM กับ บริษัท Supplier เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา มีบริษัท 7 แห่งตกลงจับคู่ธุรกิจ เพื่อผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าให้กับ FOMM ที่มีแผนผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในประเทศไทยในเร็วๆ นี้