เนื้อหาวันที่ : 2016-07-14 11:28:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 403 views

สมอ.จับมือร้านจำหน่ายและร้านโมเดิร์นเทรด ร่วมกันขายสินค้าที่ได้มาตรฐาน เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) จับมือร้านจำหน่ายและร้านโมเดิร์นเทรด ร่วมกันขายสินค้าที่ได้มาตรฐาน เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค ดีเดย์ ในเดือนสิงหาคม นี้

นายธวัช ผลความดี เลขาธิการ สมอ. เปิดเผยว่า ปัจจุบัน สมอ. มีสินค้าที่เป็นมาตรฐานบังคับ จำนวนถึง 106 ชนิด ในหลายสาขา เช่น เครื่องใช้และอุปกรณ์ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง อาทิ เหล็กเส้นเสริมคอนกรีต หมวกกันน็อก และยางล้อรถยนต์ ซึ่งมีผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วกว่า 3,000 ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้กระจายอยู่ในร้านค้าต่างๆ ทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก ประกอบกับขณะนี้มีสินค้าอีกหลายชนิดทะลักจากชายแดนเข้ามายังประเทศไทย เช่น ของเด็กเล่น ภาชนะพลาสติก เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก ฯลฯ มีแนวโน้มเพิ่มชนิดและปริมาณมากขึ้นตามนโยบายการค้าเสรีอาเซียน ดังนั้น สมอ. ในฐานะสถาบันมาตรฐานแห่งชาติ ซึ่งมีบทบาทโดยตรงในการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค จึงจัดทำโครงการ “ร้าน มอก.” ขึ้น เพื่อให้ร้านจำหน่ายที่ถือว่าเป็นคนกลางในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ถึงผู้บริโภค จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน โดยผู้จำหน่ายที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ และผ่านเกณฑ์การพิจารณาจาก สมอ. สมอ.จะมอบป้ายสัญลักษณ์ “ร้าน มอก.” เพื่อส่งเสริมให้ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมใส่ใจในความปลอดภัยของผู้บริโภค เลือกและจำหน่ายสินค้าที่มี มอก. เท่านั้น

เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมว่าหลักเกณฑ์การเข้าโครงการ “ร้าน มอก.” ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

  • มีสถานที่ตั้งในประเทศไทย และมีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล หรือทะเบียนการค้า หรืออื่นๆ ที่เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
  • จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นไปตามมาตรฐาน(มาตรฐานบังคับ)
  • กรณีจำหน่ายผลิตภัณฑ์มาตรฐานทั่วไป ต้องมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่แสดงเครื่องหมายมาตรฐานด้วย

หลังจากที่ร้านจำหน่ายได้รับป้ายสัญลักษณ์ “ร้าน มอก.” แล้วจะได้รับการประชาสัมพันธ์จาก สมอ. ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และจะจัดส่งรายชื่อ ร้าน มอก. ให้กับหน่วยงานของรัฐเพื่อได้รับสิทธิประโยชน์ในการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบพัสดุ นอกจากนี้ จะร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ อาทิ สคบ. และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อร่วมกันสนับสนุนโครงการนี้เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อหาจากร้าน มอก. ได้อย่างทั่วถึงโครงการนี้สมอ. จะเปิดตัวโครงการ “ร้าน มอก.” ในเดือนสิงหาคม 2559 ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 202 3331 หรือสอบถามข้อมูลได้ทางเฟสบุ๊ค สมอ. www.facebook.com/tisiofficial