เนื้อหาวันที่ : 2006-05-30 10:08:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1458 views

เอเอ็มดีทุ่ม 2.5 พันล้านดอลลาร์ขยายกำลังการผลิตที่โรงงานเยอรมนี

เอเอ็มดีทุ่ม 2.5 พันล้านดอลลาร์ขยายกำลังการผลิตไมโครโปรเซสเซอร์ขนาด 300 มิลลิเมตรที่โรงงานในเยอรมนี ตอกย้ำกลยุทธ์ความเป็นผู้นำการผลักดันนวัตกรรมการผลิตไมโครโปรเซสเซอร์

เอเอ็มดี เปิดเผยแผนการขยายกำลังการผลิตไมโครโปรเซสเซอร์ในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยการเพิ่มกำลังการผลิตเวเฟอร์ขนาด 300 มิลลิเมตรในเมืองเดรสเดน ผ่านทางโครงการใหม่ 3 โครงการ สถานที่ผลิตแห่งใหม่ล่าสุดของเอเอ็มดีจะถูกนำออกออนไลน์ผ่านทางการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโรงงาน Fab 30 ของบริษัท ซึ่งจะเปลี่ยนชื่อเป็น Fab 38 โดยการเปลี่ยนแปลงจาก 200 มิลลิเมตรไปเป็น 300 มิลลิเมตร จะทำให้สามารถผลิตโปรเซสเซอร์ได้มากกว่าเดิม 2 เท่า นอกจากนี้ เอเอ็มดียังจะเพิ่มกำลังการผลิตเวเฟอร์ขนาด 300 มิลลิเมตรของโรงงาน Fab 36 และสร้างห้องสะอาด (Clean Room) เพื่อรองรับข้อกำหนด Bump and Test ที่เพิ่มขึ้นของโรงงานแห่งนี้ โดยเป็นหนึ่งในขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิตซึ่งได้มีการจัดเตรียมเวเฟอร์เพื่อส่งไปบรรจุ เอเอ็มดียังคงเพิ่มระดับกระบวนการผลิตอันสร้างสรรค์ต่อไปอย่างมุ่งมั่นเพื่อตอบสนองความต้องการที่กำลังเพิ่มมากขึ้นของลูกค้า ด้วยแผนการลงทุนในโครงการขยายต่างๆ ในเดรสเดน มูลค่า 2.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ 

.
เฮคเตอร์ รูอิซ ประธานคณะกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอเอ็มดี กล่าวว่า ในขณะที่ความต้องการผลิตภัณฑ์ของเอเอ็มดีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก เราจึงขยายกำลังการผลิตของเราอย่างชาญฉลาด เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นของลูกค้า
.
เพื่อที่จะทำให้สิ่งนี้บรรลุผล เราจึงก้าวไปบนเส้นทางการลงทุนและขยายกำลังการผลิตในเดรสเดน การลงทุนที่มีการวางกลยุทธ์นี้เป็นการเน้นย้ำให้เห็นว่าเยอรมีและยุโรปมีความสำคัญอย่างไรต่ออนาคตในการแข่งขันของเอเอ็มดี เราคาดหวังว่าแรงกระตุ้นของเอเอ็มดีและความต้องการผลิตภัณฑ์ของเราจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขับเคลื่อนโดยความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ความมุ่งมั่นต่อนวัตกรรมของเราที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และการตรวจสอบอย่างละเอียดในเรื่องการต่อต้านการผูกขาดทั่วโลก ซึ่งจะสร้างความมั่นใจว่าตลาดจะเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง
.

เอเอ็มดีจะลดการผลิตเวเฟอร์ขนาด 200 มิลลิเมตรในครึ่งหลังของปี 2550 พร้อมกับการเตรียมความพร้อมสำหรับการผลิตเวเฟอร์ขนาด 300 มิลลิเมตร ที่ใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิต 65 นาโนเมตรที่โรงงาน Fab 38 ภายในสิ้นปี 2550 การที่มีระบบการผลิต Automated Precision Manufacturing (APM) ที่ทันสมัย และมีประชากรคุณภาพเยี่ยมของเดรสเดน ทำให้โรงงานแห่งนี้จะสามารถผลิตไมโครโปรเซสเซอร์รุ่นล่าสุดของเอเอ็มดีได้เต็มกำลังการผลิตภายในสิ้นปี 2551 การลงทุนหลัก  ๆ จะอยู่ที่อุปกรณ์ใหม่  ๆ ในโรงงาน Fab 38

 .

นอกจากนี้ เอเอ็มดียังจะผลิตห้องสะอาดภายในโรงงานที่เดรสเดนเพื่อให้ตรงตามข้อกำหนด Bump and Test ซึ่งจะรองรับสถานที่ผลิตทั้ง 2 แห่ง ก่อนหน้านี้ ห้องสะอาดสำหรับกิจกรรม Bump and Test ตั้งอยู่ในโรงงาน Fab 30 และ Fab 36 การย้ายห้องสะอาดไปยังโรงงานผลิตแห่งใหม่ในปี 2550 ทำให้เอเอ็มดีมีพื้นที่การผลิตเพิ่มขึ้นทั้งในโรงงาน Fab 36 และ Fab 38 ซึ่งจะส่งผลให้มีผลผลิตเพิ่มขึ้นด้วย โครงการทั้ง 3 โครงการนี้มีศักยภาพที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเวเฟอร์ 300 มิลลิเมตรในเดรสเดนได้เต็มที่ที่จำนวน 45,000 ชิ้นต่อเดือน ภายในสิ้นปี 2551

.

ดาริล ออสแตรนเดอร์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายเทคโนโลยีและการผลิต กลุ่มโซลูชั่นไมโครโปรเซสเซอร์ กล่าวว่า การได้ Fab 36 เข้ามาเสริม นับเป็นการเดินหน้าก้าวสำคัญของเอเอ็มดีในการเพิ่มผลผลิตและการขยายกำลังการผลิตทั่วโลก

.

ในขณะที่เรามองการณ์ไกลอย่างมุ่งมั่นไปที่การเปลี่ยนเทคโนโลยีกระบวนการสู่ 45 นาโนเมตร และมากกว่า ความสามารถในการจัดหาเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วยผลผลิตระดับโลกทำให้เราสามารถดำเนินการผลิตที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็วให้แก่ลูกค้า ด้วยวิธีนี้ทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการผลิตภัณฑ์เอเอ็มดีที่เพิ่มมากขึ้นของลูกค้าได้