เนื้อหาวันที่ : 2016-06-01 16:47:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1468 views

กฟผ. เริ่มเดินเครื่องโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 ที่ใช้เทคโนโลยีของจีอี

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดพิธีเปิดโรงไฟฟ้า พระนครเหนือ ชุดที่ 2 (NBCC2) อย่างเป็นทางการ โดยโรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้เครื่องกังหันไอน้ำ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หม้อกำเนิดไอน้ำ (heat recovery steam generators: HRSG) และเครื่องควบแน่น (condenser) ประสิทธิภาพสูงของจีอี  เทคโนโลยีระบบผลิตไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมของจีอีที่ติดตั้งที่ โรงไฟฟ้าแห่งนี้มีกำลังการผลิต 850 เมกะวัตต์ ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับการใช้งานของครัวเรือนมากกว่า 2.8 ล้านครัวเรือน โครงการนี้ดำเนินงานโดยทีมงานประจำภูมิภาคของจีอี ซึ่งประจำการอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่สามารถส่งมอบเทคโนโลยีที่มีกำลังการผลิต 425 เมกะวัตต์ จำนวนสองชุดให้กับ โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 ได้ก่อนกำหนดเวลาส่งมอบที่กำหนดไว้

เทคโนโลยีของจีอี มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าระบบพลังความร้อนร่วมของโรงไฟฟ้า พระนครเหนือ ชุดที่ 2 โดยการนำก๊าซไอเสียจากเครื่องผลิตไฟฟ้าระบบกังหันก๊าซของโรงไฟฟ้านี้ มาแปลงเป็นไอน้ำ และนำไปใช้ในการขับเคลื่อนเครื่องผลิตไฟฟ้าระบบกังหันไอน้ำ (steam turbine-generators) ซึ่งทำให้โรงไฟฟ้าสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงเพิ่ม การที่เทคโนโลยีพลังความร้อนร่วมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิง ยังมีผลต่อเนื่องถึงการลด การเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อเมกะวัตต์จากการผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วย จึงช่วยลดผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อมได้

นายวอลเตอร์ แวน เวิร์ช ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของจีอี อาเซียน กล่าวว่า "จีอีภูมิใจที่ได้มี ส่วนร่วมในโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 ซึ่งเป็นการยืนยันความมุ่งมั่นของเราที่จะนำเทคโนโลยีและ โซลูชั่นด้านพลังงานที่ทันสมัยมาให้กับประเทศไทย  เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานและเป็นพันธมิตร อันยาวนานกับกฟผ. และจะยังคงเดินหน้าสานต่อความเป็นพันธมิตรที่ประสบความสำเร็จเช่นนี้ต่อไป เพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของประเทศไทยให้ได้อย่างแท้จริง"

จีอีร่วมมือกับกฟผ. มานานกว่า 30 ปี และได้ตอบสนองความต้องการด้านสาธารณูปโภคด้านการผลิต กระแสไฟฟ้า ผ่านการจัดหาเครื่องกังหันก๊าซ อะไหล่ การให้บริการซ่อมแซม การอัพเกรดอุปกรณ์และ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าต่างๆ และบริการอื่นๆ โดยเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2559 กลุ่มธุรกิจ จีอี พาวเวอร์ เซอร์วิส ได้ลงนามสัญญาระยะเวลา 6 ปีกับกฟผ. เพื่อให้บริการอะไหล่และซ่อมบำรุงเครื่องกังหันก๊าซรุ่น 9F และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ที่ติดตั้งอยู่ที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมพระนครเหนือ ชุดที่ 1 และโรงไฟฟ้า พลังความร้อนร่วมพระนครใต้ ชุดที่ 2