เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 11:47:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 981 views

3ชาติยักษ์ยุโรปไม่รอดพบหวัดนกระบาดแล้ว

ไข้หวัดนกระบาดเข้ายุโรป ออสเตรีย เยอรมนีและอิตาลี เป็น 3 ชาติแรกที่เจอ พบหงส์ตายหลายตัว และมีการยืนยันแล้วว่า มีเชื้อไวรัสเอช5 เอ็น 1

ไข้หวัดนกระบาดเข้ายุโรป ออสเตรีย เยอรมนีและอิตาลี เป็น 3 ชาติแรกที่เจอ พบหงส์ตายหลายตัว และมีการยืนยันแล้วว่า มีเชื้อไวรัสเอช5 เอ็น 1 ส่วนเวียดนามเริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดนกทั่วประเทศรอบ 3 ผู้เชี่ยวชาญของสหภาพยุโรป (อียู) เปิดการเจรจาในวันพุธเกี่ยวกับภัยคุกคามที่กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ การระบาดของไข้หวัดนก หลังจากมีการระเบิดของไวรัสมรณะ  

ดังกล่าวใน 3 ประเทศอียู โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวแพทย์ ซึ่งมีกำหนดเจรจากันเป็นเวลา 2 วันในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม จะพิจารณาทางเลือกที่เป็นไปได้มากที่สุด คือการฆ่าสัตว์ปีกในอียู หากสัตว์ปีกติดเชื้อไวรัสหวัดนก ทั้งนี้ การระบาดล่าสุดของไวรัสเอช 5 เอ็น 1 ถูกประกาศว่าพบอยู่ในออสเตรียและเยอรมนี ทั้ง 2 ประเทศแถลงว่า ผลการตรวจหงส์อพยพที่ตายในเบื้องต้น พบว่า มีเชื้อไวรัสหวัดนก แต่ผู้เชี่ยวชาญกำลังรอการยืนยันผลการตรวจจากห้องแล็บของอียูในอังกฤษ ซึ่งผลการตรวจล่าสุดยืนยันแล้วว่า หงส์ที่ตายในเยอรมนีมีเชื้อเอช 5 เอ็น 1

หากการระบาดดังกล่าวมีการยืนยัน ออสเตรียและเยอรมนีจะร่วมกับอิตาลีเป็นอียู 3 ชาติแรกที่มีการระบาดของเอช 5 เอ็น 1 ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวกับหงส์ป่าทั้งสิ้น โดยในอิตาลีพบหงส์ตาย 2 ตัวในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งหลังจากตรวจแล้ว พบว่ามีเชื้อไวรัสเอช 5 เอ็น1 ทำให้ยอดรวมสัตว์ปีกในอิตาลีตายแล้ว 8 ตัว

กระทรวงเกษตรและคุ้มครองผู้บริโภคของเยอรมนี ประกาศคุมเข้มห้ามปล่อยสัตว์ปีกออกกลางแจ้งจนถึงวันที่ 17 ก.พ.นี้ เพราะหวั่นเกรงว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดไปยังปศุสัตว์ที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม นอกจากนี้เยอรมนียังได้ออกมาตรการป้องกันไว้ก่อน ซึ่งรวมทั้งการกำหนดพื้นที่เฝ้าระวังในรัศมี 10 กิโลเมตรรอบพื้นที่ที่มีหงส์ตายบนเกาะรูเก็น แถบทะเลบอลติก หงส์ติดเชื้อหวัดนกยังพบในกรีซด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักประกาศเพิ่มความระมัดระวังหวัดนกในจังหวัดเมย์ซัน และเรียกร้องให้กองกำลังรักษาความมั่นคงป้องกันประชาชนไม่ให้ขนย้ายนกเข้าออกในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ ในขณะที่เวียดนามจะเริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดนกให้แก่สัตว์ปีกทั่วประเทศเป็นรอบที่ 3

ขณะที่มีคำเตือนว่าเวียดนามยังคงต้องเฝ้าระวังในการต่อต้านไข้หวัดนกต่อไป การรณรงค์ฉีดวัคซีนครั้งใหม่ จะใช้วัคซีนที่นำเข้ามาจากจีนจำนวน 150 ล้านโดส ก่อนหน้านี้ เวียดนามรณรงค์ฉีดวัคซีนให้แก่สัตว์ปีกไปแล้วกว่า 120 ล้านตัว การฉีดวัคซีนในรอบใหม่จะเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีในจังหวัดนามดินห์ ทางตอนเหนือของประเทศ และจังหวัดเตียนซาง บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ตอนใต้ของประเทศในวันศุกร์นี้.