เนื้อหาวันที่ : 2006-05-25 10:44:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1599 views

คอร์ สถาปัตยกรรมใหม่ของอินเทลเน้นประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน

นิยามใหม่ของการประมวลผลของอินเทลด้วยสถาปัตยกรรม คอร์ ด้วยการสร้างสถิติใหม่ในการประหยัดพลังงานและประสิทธิภาพการทำงานตรอกย้ำการเป็นผู้นำอย่างแท้จริง

อินเทลได้เปิดเผยการทำลายสถิติครั้งใหม่ ในการทดสอบประสิทธิภาพจากกว่า 20 ซอฟต์แวร์วัดประสิทธิภาพการคำนวณสำหรับเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชัน โปรเซสเซอร์ตัวแรกที่จะออกวางจำหน่ายซึ่งใช้สถาปัตยกรรมล่าสุด อินเทลคอร์ไมโครอาคิเทคเจอร์ คือ อินเทล™ ซีออน™ โปรเซสเซอร์ 5100 แบบดูอัลคอร์ ซึ่งเดิมใช้ชื่อรหัสว่า Woodcrest โดยผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นจาก อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์รุ่นก่อนถึงร้อยละ 1252 และมีประสิทธิภาพเหนือกว่าโปรเซสเซอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรม X 864 ถึงร้อยละ 603 ในขณะที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำด้านสมรรถนะต่อวัตต์         

.

เคิร์ก สกาวเกิร์น รองประธานและผู้จัดการทั่วไปจาก กลุ่มเซิร์ฟเวอร์แพลตฟอร์ม ของบริษัทอินเทลกล่าวว่า ประสิทธิภาพและอัตราการใช้พลังงานในระดับซิสเท็มเลเวล ที่เราได้เห็นจากแพล็ตฟอร์มของเราซึ่งใช้สถาปัตยกรรมอินเทล คอร์ ใหม่นั้นดีเกินกว่าที่เราคาดหมายไว้ และในขณะเดียวกันที่ลูกค้ามีความต้องการมากกว่าการประหยัดพลังงาน เราจึงได้พัฒนาแพล็ตฟอร์มที่ลงตัวที่สุดเพื่อเทคโนโลยีล่าสุดสำหรับเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงหน่วยความจำที่เร็วและเชื่อถือได้ เทคโนโลยี Intel® Virtualization เทคโนโลยี Intel Active Server Manager และ เทคโนโลยี Intel I/O Acceleration

.

สำหรับเทคโนโลยี Fully-Buffered DIMM (FB-DIMM) จะช่วยเสริมด้านหน่วยความจำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีทรูพุทที่ดีขึ้นและมีความเชื่อถือได้ รวมทั้งประสิทธิภาพอื่น ๆ โดยรวมดีกว่าอีกด้วย ซึ่งนับเป็นเรื่องสำคัญมากในการสร้างแพล็ตฟอร์มทีมีความสมดุลกันโดยใช้คอร์หลาย ๆ ตัวและใช้เทคโนโลยีล่าสุดอย่างเช่น เทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชันเพื่อช่วยให้ระบบสามารถตอบรับความต้องการการคำนวณที่มากขึ้นในอนาคตอีกด้วยเช่นกัน

.

เทคโนโลยี Intel® Virtualization ซึ่งมาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ อินเทล ซีออน MP ที่ออกสู่ตลาดเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นการเตรียมซอฟท์แวร์ให้พร้อมสำหรับสนับสนุนการที่ต้องเกื้อกูลกันและเชื่อมโยงถึงกัน และช่วยให้อุตสาหกรรมสามารถพัฒนาด้านนวัตกรรมได้เร็วขึ้น ส่วน Intel® Active Server Manager นั้นจะรวมทั้งฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และเฟิร์มแวร์เข้าด้วยกันเพื่อบริหารจัดการสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ค่อนข้างซับซ้อนมากในปัจจุบันและพร้อมสำหรับการทำงานในสภาพแวดล้อมเอ็นเตอร์ไพรส์ได้ทันทีอีกเช่นกัน นอกจากนี้สำหรับเทคโนโลยี Intel® I/O Acceleration Technology ยังช่วยลดเวลาในการตอบสนองของแอพพลิเคชั่นลง รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพและเสถียรภาพในส่วน I/O ของเซิร์ฟเวอร์ขึ้นอีกด้วย

.

แพลตฟอร์มใหม่สำหรับเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชัน (ใช้ชื่อรหัสว่า Bensley และ Glidewell ตามลำดับ) เป็นแนวทางสำหรับสถาปัตยกรรมสำหรับโปรเซสเซอร์แบบดูอลคอร์ในปัจจุบัน ทั้งนี้แพลตฟอร์มนี้สามารถรองรับ ดูอัลคอร์และควอดคอร์ โปรเซสเซอร์ที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี 65 นาโนเมตรและขั้นตอนสำหรับเทคโนโลยีในอนาคต

.

โปรเซสเซอร์รุ่นแรกใน Bensley และ Glidewell คือ อินเทล™ ซีออน™ โปรเซสเซอร์ 5000 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์ (เดิมใช้ชื่อรหัสว่า Dempsey) โดยเริ่มส่งให้ลูกค้าในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยราคาที่ต่ำ นอกจากนั้นโปรเซสเซอร์ตัวนี้ยังช่วยนำนวัตกรรมพร้อมทั้งประสิทธิภาพที่เหนือกว่า และด้วยการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่ามากกว่ามาสู่กลุ่มเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชัน

.

และเพื่อเป็นการสนับสนุนโปรเซสเซอร์ตระกูล 5000 ต่อไปนั้น อินเทลจึงมีแผนการจะวางตลาดโปรเซสเซอร์สำหรับ Bensley และ Glidewell รุ่นถัดไปในเดือนมิถุนายนซึ่งเป็น อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ 5100 แบบดูอัลคอร์ และด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ อินเทล คอร์ จะทำให้โปรเซสเซอร์ดังกล่าวนี้กินไฟไม่เกิน 65 วัตต์เท่านั้น

.

จากการใช้ SPECint™_rate_base2000 benchmark* ซึ่งใช้วัดทรูพุตของตัวเลขจำนวนเต็ม (integer) จากเซิร์ฟเวอร์ Dell® PowerEdge™* 2950 ซึ่งใช้ อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ 5100 แบบดูอัลคอร์ผลปรากฏว่าได้คะแนนจากการทดสอบถึง 123.0 ถือว่าเป็นสถิติใหม่ล่าสุดของโลกเลยทีเดียว

.

และจากการใช้ SPECjbb™2005 benchmark*บนเซิร์ฟเวอร์ Fujitsu-Siemens PRIMERGY RX200 S3*ที่ใช้ อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ 5100 แบบดูอัลคอร์ก็สามารถทำลายสถิติเดิมได้เช่นกันด้วยค่า 96,404 business operations ต่อวินาที

.

สำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ HP Proliant ML 370 G5* ที่ทำงานด้วยอินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ 5100 แบบดูอัลคอร์ และใช้ TPC™-C benchmark* ซึ่งออกแบบมาเพื่อวัดประสิทธิภาพของฐานข้อมูลก็ยังสามารถสร้างสถิติใหม่ได้เช่นกัน โดยทำคะแนนได้ถึง 169,360 tpmC ที่ $2.93/tpmC

.

นอกจากนี้แล้ว IBM ก็ยังขึ้นไปอยู่ในทำเนียบสถิติใหม่ด้วยเซิร์ฟเวอร์ IBM® System x3650* ซึ่งใช้อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ 5100 แบบดูอัลคอร์  โดยทำคะแนนได้ถึง 9182 คอนเน็กชันพร้อมกันใน SPECWeb™2005* benchmark ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับวัดประสิทธิภาพของเว็บเซิร์ฟเวอร์