เนื้อหาวันที่ : 2016-02-29 09:51:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 662 views

แป้งเด็กและผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงจากแป้งข้าวเจ้าไทย ไร้สาร Talcum

ประเทศไทยประกาศศักดิ์ศรีผลิต “แป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้า” ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากฝีมือคนไทยที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก พร้อมเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวไทยอีกนับสิบรายการ ขณะนี้เตรียมเพิ่มสายการผลิตเพื่อผลักดัผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวที่มีมูลค่าเพิ่มสูงออกสู่ตลาดโลก

ประเทศไทยประกาศศักดิ์ศรีผลิต “แป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้า” ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากฝีมือคนไทยที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก พร้อมเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวไทยอีกนับสิบรายการ ขณะนี้เตรียมเพิ่มสายการผลิตเพื่อผลักดัผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวที่มีมูลค่าเพิ่มสูงออกสู่ตลาดโลก

ที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายศุภชัย หล่อโลหการ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ได้เป็นประธานเปิดแถลงข่าวแป้งเด็กและผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มสูงจากแป้งข้าวเจ้าไทย ซึ่งในระยะเวลาที่ผ่านมาเกือบสิบปี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้ร่วมกับบริษัทเอกชนหลายสิบบริษัท พัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูงมากจากข้าวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ร่วมกับบริษัท เนอเชอร์แคร์ พัฒนาแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้าที่ปลอดจากสารทัลคัม 100% และสามารถสร้างให้เกิดมูลค่าเพิ่มมากกว่าสิบเท่าตัว

“วันนี้เราต้องยอมรับกันแล้วว่า การผลักดันสินค้านวัตกรรมของไทยที่แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้สูงขึ้นนั้น ไม่ใช่เรื่องยากของคนไทยเลยที่สร้างให้เกิดแบรนด์สินค้าไทยในระดับโลก ซึ่งเกือบสิบปีที่ได้ร่วมกับบริษัทพัฒนาแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้า และเราได้ยืนยันถึงเรื่องมาตรฐานและความปลอดภัยมาโดยตลอดว่าผลิตภัณฑ์นี้มีคุณค่าและความปลอดภัยที่เหนือกว่าสินค้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้าดัดแปรมีความละเอียดสูง เหนือกว่าแป้งเด็กที่ทำมากจากแป้งข้าวโพด ซึ่งโดยมากในต่างประเทศข้าวโพดมักจะเป็นพืชจีเอ็มโอ แป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้านี้จึงให้ความรู้สึกลื่นเรียบเนียน ป้องกันความชื้น และดูดซับความมันได้ดี”  นายศุภชัยฯ ยังกล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ภาคเอกชนไทยได้พัฒนาต่อยอดแป้งเด็กนี้โดยผลิตออกมาในรูปแป้งฝุ่นหรือแป้งพัฟรองพื้น รวมทั้งผลิตภัณฑ์ดูดซับกลิ่นจากแป้งข้าวเจ้า เป็นต้น ทำให้การแปรรูปข้าวไทยมีมูลค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้น และได้ขยายความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำในประเทศและต่างประเทศ เพื่อขยายตลาดแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้านี้ออกสู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และประเทศจีน

ด้านนายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ ประธานกลุ่มผู้ก่อตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นภายใต้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนี้ จะเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันสินค้าไทยโดยเฉพาะกลุ่มอาหารเสริมและกลุ่มเครื่องสำอางไทยให้มีมาตรฐานและความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจะเป็นเวทีให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์หรือกระบวนการนวัตกรรมที่สอดคล้องกับมาตรฐานโลก ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็นปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในอุตสาหกรรมไทย

“กลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กำลังจะเปิดตัว จึงอยากจะเชิญชวนผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมเสริมอาหารเข้ามาร่วมมือกันเพื่อผลักดันพัฒนาให้สินค้าไทยเป็นสินค้าที่ทั้งโลกให้การยอมรับในเรื่องมาตรฐานและความปลอกภัย”

ด้าน ดร. วราทัศน์ วงศ์สุรไกร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนอเชอร์แคร์ จำกัด ได้กล่าวถึงข้อมูลวิชาการและมาตรฐานความปลอดภัยของแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้า” โดยแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้าที่บริษัทได้พัฒนาขึ้นมานี้ นับเป็นนวัตกรรมระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้า โดยการนำแป้งข้าวบริสุทธิ์มาดัดแปรทางเคมี ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยวิธีสเตอริเลเซชั่น (sterilization) ในภาวะที่ไม่มีความชื้น และกระบวนการบดละเอียด เพื่อให้แป้งข้าวจ้าวดัดแปรมีความละเอียดสูงให้ความรู้สึกลื่นเรียบเนียน ป้องกันความชื้น ดูดซับความมันได้ดี และมีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด

 

“การพัฒนาแป้งข้าวเจ้าเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สามารถทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในอุตสาหกรรมแป้งข้าวเจ้าและข้าวไทยได้มากกว่า 10 เท่าตัว และเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจใหม่ของข้าวไทยในตลาดของแป้งฝุ่น อีกทั้งสามารถลดการนำเข้าสารทัลคัมจากต่างประเทศได้กว่าปีละกว่า 1,000 ล้านบาท โดยแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้านี้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินหายใจ เนื่องจากการสูดดมทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย และสามารถย่อยสลายได้เองในร่างกาย”