เนื้อหาวันที่ : 2016-02-19 15:43:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 502 views

ไอเอฟเอสคาดเอเชียจะกลายเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ระดับโลกภายในสองถึงสามปีข้างหน้า

โดย คุณสเตฟาน อิซซิง ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมยานยนต์ บริษัทไอเอฟเอส

เอเชียจะกลายเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ระดับโลกภายในสองถึงสามปีข้างหน้า ขณะที่ยุโรปจะยังเป็นผู้นำในด้านงานวิจัยและการพัฒนา

วงการผู้ผลิตยานยนต์ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปมีการพัฒนาและเติบโตอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโดยมีการดำเนินการผลิตในประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามประเทศจีนอาจจะพลาดตำแหน่งผู้นำภายในอีก 5-10 ปีข้างหน้าเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจากประเทศอินเดีย รายงานของ KPMG เผยเพิ่มเติมว่ากลุ่มผู้ผลิตเชื่อว่าการเติบโตของตลาดในปัจจุบันจะยังเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มขึ้นของรายได้ในอีกสิบปีข้างหน้า นอกจากนี้ผู้ผลิตยานยนต์ชาวยุโรปยังเป็นผู้นำในด้านงานวิจัย การพัฒนาและนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจากทวีปอเมริกาเหนือ การพัฒนาด้านความปลอดภัย การใช้เชื้อเพลิงทางเลือก และยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองนับเป็นส่วนสำคัญในการวิจัยและพัฒนายานยนต์

การผลิตยานยนต์หรือการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆนั้นต้องคำนึงถึงห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อนในอุตสาหกรรมระดับโลก รวมไปถึงองค์กร ทีมงานและผู้ผลิตต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำภายในห่วงโซ่อุปทาน จึงทำให้ข้อได้เปรียบของการมีข้อมูลที่ถูกต้องในเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมจะมีส่วนสำคัญในการจัดการกระบวนการผลิตในระดับสากลได้ ไอเอฟเอส บริษัทผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับองค์กรชั้นนำระดับโลก ได้พัฒนาระบบการฝึกอบรมสำหรับตลาดประเทศจีน โดยใช้ทีมงานท้องถิ่นเพื่อให้แน่ใจว่าองค์กรจะได้รับการบริการอย่างมีประสิทธิภาพ ทีมงานท้องถิ่นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยจัดการกับการเปลี่ยนแปลงของกฎระเบียบและความแตกต่างของวัฒนธรรมในแต่ละประเทศได้เป็นอย่างดี

นอกจากการก่อสร้างที่มีน้ำหนักเบา (lightweight construction) แล้ว การเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ หรือยานยนต์ที่ราคาถูก จะเพิ่มความกดดันต่อราคายานยนต์ในอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น

ผู้ผลิตรถยนต์หลายๆรายและรถยนต์หลายๆรุ่น มักใช้ฐานการผลิตในการปฏิบัติการแบบเดียวกัน ซึ่งนี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมส่วนเชื่อมต่ออุปกรณ์ของรถยนต์ออดี้ (Audi) กับรถยนต์เซียต (Seat) จึงมีความคล้ายคลึงกัน การใช้ฐานการผลิตเดียวกันเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเป็นวิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพในการลดต้นทุนการผลิตในตลาดระดับสากลที่มีการแข่งขันสูง ห่วงโซ่อุปทานต้องการอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้เกี่ยวข้องที่มีส่วนได้ส่วนเสียสามารถจัดการกับความต้องการของตลาดได้ จากการควบรวมกิจการของวิชั่นเวฟ (VisionWaves) ที่ผ่านมา ไอเอฟเอสได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตในการรวบรวมข้อมูลจากฝ่ายต่างๆ เพื่อจัดทำระบบตรวจสอบและวิเคราะห์เพื่อลดต้นทุนในการผลิตและการจัดจ้าง

หากจำเป็น ผู้จัดจำหน่ายควรขยายข้อเสนอให้ยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อมอบผลิตภัณฑ์และการบริการในภูมิภาคอื่นๆให้ได้รวดเร็วที่สุด

ชิ้นส่วนรถยนต์ชิ้นหนึ่งจะถูกนำไปประกอบในรถยนต์รุ่นต่างๆมากขึ้น ผู้จัดจำหน่ายไม่สามารถวางแผนพัฒนาชิ้นส่วนเพียงคนเดียวได้ จำเป็นต้องสร้างชิ้นส่วนที่ตรงกับความต้องการของผู้ผลิต และแต่ละชิ้นส่วนจะต้องถูกต้องกับรถยนต์แต่ละรุ่น ซึ่งหมายความว่าความยืดหยุ่นในการตอบสนองกับความต้องการของผู้ผลิตกับชิ้นส่วนที่แตกต่างกันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อผู้ผลิตย้ายฐานการผลิตไปยังที่ใหม่ ผู้จัดจำหน่ายควรพิจารณาด้วยการย้ายฐานตามผู้ผลิตด้วยเพื่อลดระยะเวลาและค่าขนส่ง หรือ ความผิดพลาดในการทำธุรกิจร่วมกัน

ระบบคอมพิวเตอร์จะเข้ามามีส่วนสำคัญในการเพิ่มความสามารถในการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานของซอฟต์แวร์และนำการพัฒนาใหม่ๆมายังผู้ผลิตพร้อมขยายความสามารถในการสร้างโปรเจ็ค ผู้จัดจำหน่ายต้องสามารถรับประกันได้ว่าจะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเมื่อผู้ผลิตต้องการได้ ซึ่งผู้จัดจำหน่ายเองก็ต้องการระบบซอฟต์แวร์เพื่อตอบสนองกับความต้องการนี้