เนื้อหาวันที่ : 2016-02-18 13:46:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1320 views

กู๊ดเยียร์ เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 4 และตลอดปี 2558

  • รายได้จากการดำเนินงานตลอดปี 2558 คิดเป็นมูลค่า 307 ล้านเหรียญสหรัฐ กำไรสุทธิจากการดำเนินงานในแต่ละหน่วยทะลุ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ
  • ปริมาณยางรถยนต์ที่จำหน่ายทั้งหมดตลอดปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 และในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้นร้อยละ 7
  • ภูมิภาคอเมริกาเหนือทำรายได้ตลอดปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 38 และในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้นร้อยละ 16
  • ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสร้างรายได้ตลอดปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 และในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้นร้อยละ 20
  • กระแสเงินสดตลอดปี 2558 อยู่ที่ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ
  • บริษัทส่งสินค้าไปยังประเทศเวเนซุเอลาซึ่งเป็นศูนย์กระจายสินค้า โดยมีค่าธรรมเนียมแบบเหมาจ่ายรายครั้ง
  • บริษัทเพิ่มการซื้อหุ้นคืนในนามบริษัทจากผู้ถือหุ้นจาก 650 ล้านเหรียญสหรัฐ ไปที่ 1 พันล้านล้านเหรียญสหรัฐ 

บริษัท กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด สหรัฐอเมริกา แถลงผลประกอบการประจำไตรมาส 4 และผลประกอบการประจำปี 2558

มร.ริชาร์ด เจ. เครเมอร์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยว่า "ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับผลงานที่โดดเด่นของเรา ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้จากการดำเนินงานในแต่ละหน่วยตลอดปีถึงร้อยละ 18 โดยทะลุไปที่มูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ นับเป็นครั้งแรกในประวัติการดำเนินธุรกิจมาตลอด 117 ปีของเรา ความสำเร็จครั้งนี้ช่วยให้เราสามารถจัดการบริหารแผนการจัดสรรทุนได้ครบทุกแง่มุม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในระยะยาวให้กับผู้ถือหุ้น”

"รายได้ในไตรมาส 4 ในภูมิภาคอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 และเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ส่วนรายได้ในยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกามีการฟื้นตัว แม้ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังเป็นอุปสรรคอยู่"

มร. เครเมอร์กล่าวต่อ "ผลงานที่เกิดขึ้นทั้งหมด สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของยางยี่ห้อกู๊ดเยียร์ที่เสริมคุณภาพในระดับสูง รวมถึงความมุ่งมั่นในการนำเสนอคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้กับตลาด แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจของโลกยังแสดงการผันผวนไปจนถึงปี 2559 แต่เรายังคงตั้งเป้าที่จะเพิ่มรายได้จากการดำเนินงานในแต่ละหน่วยให้ได้ร้อยละ 10-15"

เนื่องจากมีการส่งสินค้าไปยังบริษัทย่อยในประเทศเวเนซุเอลา บริษัทจึงตั้งเป้าในการเพิ่มรายได้การดำเนินงานจาก 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ไปที่ 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับปี 2559

ยอดขายของกู๊ดเยียร์ในช่วงไตรมาส 4/2558 อยู่ที่ 4.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาทีทำรายได้อยู่ที่ 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้สาเหตุเกิดมาจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลของต่างประเทศที่ไม่น่าพอใจ เป็นมูลค่าถึง 339 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในส่วนของยอดจำหน่ายรวมอยู่ที่ 42.1 ล้านเส้น เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2557 โดยที่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์ในตลาดยางรถยนต์ทดแทน (Replacement) เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 ในขณะที่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์กู๊ดเยียร์ในตลาดยางติดรถ (Original Equipment) เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 เนื่องจากการครอบครองบริษัทนิปปอนกู๊ดเยียร์ จำกัด (NGY) ในประเทศญี่ปุ่น

กู๊ดเยียร์ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 4/2558 มูลค่า 476 ล้านเหรีญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 33 จากปีก่อนหน้านี้ โดยมีผลจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ราคาสุทธิวัตถุดิบต่างๆ และยอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ได้รับผลกระทบจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น และการเปลี่ยนแปลงอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลของต่างประเทศที่ไม่น่าพอใจ

ผลประกอบการตลอดทั้งปี

ยอดขายของกู๊ดเยียร์ตลอดปี 2558 มีมูลค่า 16.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีมูลค่า 18.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ รายได้จากการขายได้รับผลกระทบจากการแปลงเงินตราสกุลต่างประเทศที่มูลค่า 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในส่วนของยอดจำหน่ายรวมอยู่ที่ 166.2 ล้านเส้น เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 จากปี 2557 โดยที่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์ในตลาดยางรถยนต์ทดแทน (Replacement) เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ในขณะที่ปริมาณการจำหน่ายยางรถยนต์กู๊ดเยียร์
ในตลาดยางติดรถ (Original Equipment) เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เนื่องจากการครอบครองบริษัทนิปปอน กู๊ดเยียร์ จำกัด ในประเทศญี่ปุ่น

รายได้จากการดำเนินงานของบริษัทมีมูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับปีก่อน 

เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ รายได้เพิ่มขึ้นเพราะราคาสุทธิวัตถุดิบต่างๆ และยอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ได้รับผลกระทบจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น และผลกระทบจากการแปลงเงินตราสกุลต่างประเทศ