เนื้อหาวันที่ : 2016-02-03 17:04:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 390 views

เอสเอพี เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยรายได้รวมประจำปี 2015 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ที่ 3 พันล้านยูโร

เอสเอพี SAP ประกาศการเติบโตอย่างเข้มแข็งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) ของช่วงงบประมาณไตรมาสที่ 4 รวมถึงการดำเนินงานตลอดปี 2558 สิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยการเติบโตของบริษัทในช่วงปีที่ผ่านมานั้น เป็นผลงานจากผลิตภัณฑ์บนระบบคลาวด์และรายได้จากกลุ่มซอฟท์แวร์

ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น การให้บริการ non-IFRS cloud และซอฟท์แวร์ต่างๆ มียอดเติบโตขึ้น 18% ส่วนยอดสมัครสมาชิกกลุ่ม non-IFRS และรายได้สนับสนุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นเติบโตขึ้น 55% นอกเหนือจากนั้น ยังเห็นแรงผลักดันจำนวนมหาศาลในการเริ่มสมัครใช้งานคลาวด์ในภูมิภาค ส่งผลให้ตัวเลขการเติบโตพุ่งขึ้นเป็นสามหลัก[1]

สำหรับตลอดปีที่ผ่านมา การให้บริการ non-IFRS cloud และซอฟท์แวร์ต่างๆ มียอดเติบโตขึ้น 20% ส่วนยอดสมัครสมาชิกคลาวด์เติบโตขึ้น 99%

SAP S/4HANA คือกลุ่มซอฟท์แวร์สำหรับการทำธุรกิจรุ่นต่อไป โดยทำหน้าที่เสมือน “นิวเคลียส” ที่สำคัญเพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินงานในแต่ละขั้นตอนได้แบบเรียลไทม์ โดยที่ตัวองค์กรและระบบนิเวศภายนอกสามารถควบรวมกันได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด สู่ความสำเร็จขององค์กร ทั้งนี้ การเลือกใช้งาน SAP S/4HANA เพิ่มขึ้นอย่างมาก ด้วยตัวเลขผู้ใช้บริการในปี 2015 ทั้งหมดมากกว่า 2,700 ราย ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรมและทุกภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นแบบเท่าตัวในทุกๆไตรมาสของปีที่ผ่านมา สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น มีลูกค้าจำนวนมากที่หันมาเลือกใช้ SAP S/4HANA เป็นระบบดิจิตอลหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจด้วยระบบดิจิตอลทั้งองค์กร เช่น Woodside Energy Limited, Hero MotoCorp, CapitaLand, Interflour Group และ MEMEBOX Inc.

อะแดร์ ฟอกซ์มาร์ติน ประธาน เอสเอพี ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าวว่า “สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น รายได้จากคลาวด์นั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวช่วยที่สำคัญของเราคือ SAP HANA ซึ่งมีการเติบโตด้วยตัวเลขสองหลัก และกลายเป็นตัวเลือกแพลตฟอร์มหลักสำหรับธุรกิจต่างๆในการจัดการข้อมูลแบบเรียลไทม์ ด้วยส่วนผสมระหว่างการเติบโตแบบรวดเร็วของธุรกิจคลาวด์ และการเติบโตที่เพิ่มขึ้นของแกนหลักทางธุรกิจ ส่งผลให้เรากลายเป็นผู้ช่วยหลือคนสำคัญให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้ง่ายขึ้น หรือก้าวเข้าสู่ระบบดิจิตอลใด้อย่างเต็มตัว เพื่อรับมือกับยุคเศรษฐกิจดิจิตอลได้อย่างเต็มภาคภูมิ”

ตัวอย่างลูกค้าที่เลือกใช้งานเอสเอพี

  • Adelaide Crows Football Club กลุ่มธุรกิจกีฬาและเอ็นเตอร์เทนเมนท์สัญชาติออสเตรเลีย ได้เลือกใช้ Concur Expense and Invoice ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา ตลอดการดำเนินงานมากว่า 25 ปี กลุ่มธุรกิจของพวกเขา ทั้งในด้านตัวองค์กร และด้านการทำธุรกิจการค้า ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งต่อไปที่พวกเขาเริ่มให้ความสำคัญคือการเปลี่ยนให้ทั้งองค์กรกลายเป็นระบบดิจิตอล เพื่อคงความได้เปรียบในตลาด พวกเขาต้องการปรับเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจจากภายในองค์กร และด้วยความช่วยเหลือจาก Concur พวกเขาสามารถเริ่มต้นการดำเนินงานแบบดิจิตอลและโมบายล์จากคลาวด์ได้ ทั้งในด้านบัญชีการเดินทาง (Travel & Expense) และบัญชีเจ้าหนี้ (Accounts Payable)
  • CapitaLand หนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย พวกเขาเป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ทั่วเอเชียแปซิฟิก ยุโรป และอเมริกา พวกเขาเลือกใช้งาน SAP S/4 HANA เพื่อเปลี่ยนให้การดำเนินงานทั่วโลกมีศูนย์กลางอยู่ที่แพลตฟอร์มเดียวกัน ด้วยกระบวนการทำงานที่คล่องตัว และระบบวางแผนด้านทรัพยากรระดับมาตรฐาน จะช่วยเพิ่มความเป็นเลิศในการดำเนินงาน และช่วยเตรียมความพร้อมให้ CapitaLand กลายเป็นองค์กรดิจิตอลได้ในอนาคต
  • Hero MotoCorp Ltd เลือกใช้ SAP S/4 HANA เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความเรียบง่ายด้านภูมิภาค รวมถึงการมีพื้นฐานซอฟท์แวร์ที่ปรับเปลี่ยนได้ง่าย และเพิ่มหรือลดเพื่อผลักดันการเติบโต เร่งนวัตกรรมทางธุรกิจ และขยายตัวไปทั่วโลกได้ง่ายขึ้น
  • Interflour Group Pte Ltd เลือกใช้โซลูชั่น SAP S/4 HANA เพื่อควบรวมการดำเนินงานของธุรกิจ และการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์เพื่อจัดการกับเอกลักษณ์และความซับซ้อนต่างๆของตัวธุรกิจ ด้วยความช่วยเหลือของเอสเอพี Interflour Group Pte Ltd จะสามารถก้าวเข้าสู่การใช้งานโซลูชั่นแบบองค์รวม แทนการใช้งานโซลูชั่น ERP ที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามาถและเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานของธุรกิจให้เป็นดิจิตอลมากขึ้นด้วยข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์
  • MEMEBOX บริษัทเครื่องสำอางสตาร์ทอัพสัญชาติเกาหลี ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นบิวตี้แบรนด์ออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ได้มีการวางแผนที่จะขยายธุรกิจไปที่จีน อเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเริ่มขยายช่องทางซื้อขายจากออนไลน์มาสู่หน้าร้าน และขยายสายผลิตภัณฑ์ไปสู่แฟชั่นและบิวตี้ แอคเซสเซอรี่ส์มากขึ้น ด้วยแผนการณ์ดังกล่าว MEMEBOX จึงต้องใช้รากฐานด้านไอทีที่มั่นคง ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสร้างรายได้เพิ่มขึ้นได้ในกรอบระยะเวลาอันสั้น MEMEBOX ได้เลือกใช้ S/4HANA เพื่อสร้างความชัดเจนในการดำเนินงานฝ่ายโลจิสติกส์มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้บริษัทขยายตัวบนแพลตฟอร์มศูนย์กลางเพียงหนึ่งเดียวสำหรับทุกเครือข่ายทั่วโลก ด้วยความช่วยเหลือของเอสเอพี MEMEBOX สามารถลดค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของแบรนด์ พร้อมทั้งเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้าต่างได้รับสินค้าที่สั่งซื้อไปรวดเร็วขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น และ MEMEBOX ก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดในด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับคนรุ่นใหม่ในเอเชียได้อย่างสวยงาม
  • Woodside เลือกใช้โซลูชั่น SAP Ariba, S/4HANA, และ SAP SuccessFactors เพื่อสร้างรากฐานด้านไอทีซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถปฏิบัติงานจากข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากกลยุทธ์การวิเคราะห์ข้อมูลของพวกเขาเอง ด้วยโครงการดังกล่าว Woodside จึงมุ่งมั่นในการพัฒนาการผลิต โดยการทำให้ระบบการจัดหาดำเนินงานแบบดิจิตอล และทำให้ระบบการจัดหาทรัพยากรบุคคลง่ายขึ้นผ่านการใช้แพลตฟอร์มหลักเพียงหนึ่งเดียว เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาความสามารถของทรัพยากรบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถเยี่ยมชมเว็บไซด์ SAP News Center หรือติดตามความเคลื่อนไหวของงานอีเว้นท์ผ่านทวิตเตอร์ @sap_apj

[1] ตัวเลขทั้งหมดมาจากกลุ่ม non-IFRS และจากผลการรายงาน