เนื้อหาวันที่ : 2016-01-29 16:58:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 661 views

“ไออีซี” กวาด Backlog กว่า 130 ล้านบาท เซ็นสัญญาส่งเม็ดพลาสติกรีไซเคิลให้ 8 บริษัทรวด

“ไออีซี” สุดเจ๋งโชว์ผลงานเด่นต้นปี 59 ประเดิมกวาด Backlog ส่งเม็ดพลาสติกรีไซเคิลกว่า 130 ล้านบาท ให้กับ 4 บริษัทในประเทศไทย และ 4 บริษัทต่างชาติ โดยใช้โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล จ.ระยอง ที่ได้ลงทุนไปกว่า 663 ล้านบาท คาดไตรมาส 2 ปี 59 สามารถผลิตเม็ดพลาสติกเต็มรูปแบบ ด้วยเครื่องจักร 16 สายการผลิตที่สามารถผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลได้ถึง 300 ตันต่อวัน เพื่อสนองความต้องการในตลาดในประเทศกว่า 1,150 ตันต่อเดือน และต่างประเทศที่มีความต้องการประมาณ 2,500 ตันต่อเดือน โดยเฉพาะประเทศจีน


ดร.ภูษณ ปรีย์มาโนช ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือ IEC ผู้นำทางธุรกิจด้านพลังงานทดแทน ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์  โรงไฟฟ้าพลังงานขยะ และโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล และการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล แจงความคืบหน้าการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลของโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล จ.ระยอง ว่า ขณะนี้โครงการโรงงานผลิตเม็ดรีไซเคิลที่ตั้งอยู่ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ซึ่งได้ใช้เงินลงทุนจำนวน 663 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการติดตั้งเครื่องจักรในเฟสที่หนึ่งจำนวน 6 สายการผลิต โดยเมื่อติดตั้งครบ 6 สายการผลิตจะสามารถผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลได้ประมาณ 100 ตันต่อวัน

ทั้งนี้ในไตรมาสที่ 2 ปี 2559 IEC วางแผนที่จะผลิตเม็ดพลาสติกเต็มรูปแบบ โดยติดตั้งเครื่องจักรจำนวน 16 สายการผลิต ซึ่งคาดว่าหลังการติดตั้งแล้วเสร็จจะสามารถผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลได้ถึง 300 ตันต่อวัน บริษัทฯเชื่อว่าหลังจากติดตั้งครบทุกสายการผลิต ผลผลิตจะสามารถตอบสนองตลาดเม็ดพลาสติกที่มีความต้องการอย่างมากในประเทศจีน

ซึ่งขณะนี้ทาง IEC ได้รับความเชื่อมั่นในการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลของบริษัทฯ โดยมีการเซ็นสัญญากับผู้ซื้อเม็ดพลาสติกรีไซเคิลอย่างเป็นทางการ กับผู้ประกอบการผลิตพลาสติก 8 บริษัท คือ บริษัทในประเทศไทย: CMT Polymer, เดก้า คัลเลอร์โปร, แสงรุ่งเรือง, KP holding , Mega Polymer บริษัทจากประเทศจีน:  บริษัท Lianda (Zhajiagang, China), Guorui Plastic (Gvangzho, China) และบริษัทจากประเทศมาเลเซีย:  บริษัท Asarama (Klang, Malaysia)

ดร.ภูษณ ปรีย์มาโนช กล่าวต่อไปว่า เม็ดพลาสติกรีไซเคิลของ IEC ขณะนี้ได้รับความสนใจจากบริษัททั้งในประเทศ และต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยบริษัทภายในประเทศเหล่านี้มีความต้องการเม็ดพลาสติกรีไซเคิลรวมประมาณ 1,150 ตันต่อเดือน ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสนใจและมีความต้องการเม็ดพลาสติกรีไซเคิลมากที่สุดคือบริษัท CMT polymers โดยมีความต้องการเม็ดพลาสติกรีไซเคิลสูงถึง 400-500 ตันต่อเดือน

ส่วนบริษัทในต่างประเทศที่ให้ความสนใจนั้น มีความต้องการเม็ดพลาสติกรีไซเคิลรวมกันประมาณ2,500 ตันต่อเดือน ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสนใจและทำการตกลงทำสัญญาซื้อขายเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคือบริษัท Assarama ประเทศมาเลเซีย โดยบริษัทดังกล่าวมีความต้องการเม็ดพลาสติกรีไซเคิลสูงสุดถึง 2,000 ตันต่อเดือน

“บริษัทมั่นใจว่าเม็ดพลาสติกรีไซเคิลของ IEC จะเข้าไปทดแทนความต้องการของตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศในอนาคตได้อย่างแน่นอน” ดร.ภูษณ ปรีย์มาโนช กล่าวสรุปในตอนท้าย