เนื้อหาวันที่ : 2016-01-18 15:27:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1681 views

ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ กระตุ้นอุตสาหกรรมโต พัฒนาแอพพลิเคชั่นพร้อมเปิดศูนย์โชว์นวัตกรรมหุ่นยนต์

ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ (Universal Robots หรือ UR) บริษัทระดับโลกผู้พัฒนาและผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน จับมือสกายเมคออโตเมชั่น & เอ็นจิเนียริ่ง (SKYMECH) ตัวแทนจำหน่ายในประเทศสิงคโปร์ พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเพื่อต่อยอดการใช้งานของกลุ่มวิสาหกิจเอสเอ็มอีที่มีวิสัยทัศน์ในการทำออโตเมชั่นด้วยการนำหุ่นยนต์มาใช้งาน

ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์และสกายเมคได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐบาลสองแห่งในโครงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อใช้งานกับหุ่นยนต์ครั้งนี้เป็นอย่างดี แอพพลิเคชั่นสองตัวแรกที่กำลังพัฒนา ได้แก่ “vision pick & place” และ “machine tending” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่เสมอในส่วนงานวิศวกรรมความเที่ยงตรง (Precision Engineering หรือ PE) การพัฒนาแอพพลิเคชั่นสองตัวนี้จะเพิ่มโอกาสให้วิสาหกิจเอสเอ็มอีเข้าถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์และลดช่องว่างระหว่างผู้วางระบบกับลูกค้าของบริษัทได้

รัฐบาลสิงคโปร์มองเห็นและให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ เพื่อให้รองรับเทรนด์การทำออโตเมชั่นในอุตสาหกรรมซึ่งกำลังแพร่หลายไปทั่วโลก สิงคโปร์เป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก จึงมองหาช่องทางเพื่อรักษาความได้เปรียบด้านการผลิตและผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพรายใหม่ให้ใช้โซลูชั่นออโตเมชั่น หน่วยงานภาครัฐหลายแห่งจึงสนับสนุนผู้วางระบบโดยการเปิดช่องทางเงินทุนและเสนอรางวัลจูงใจ ในการออกแบบแอพพลิเคชั่นสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่ใช้งานได้ ปรับขนาดได้ ในราคาสมเหตุสมผล

เชอร์มีน ก็อตเฟรดเซ็น ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “การได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเป็นสิ่งสำคัญมากในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีในบริษัทต่างๆ ในหลายภาคส่วน ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ซึ่งหน่วยงานรัฐบาลของสิงคโปร์ได้เปิดกว้างให้ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นหุ่นยนต์ได้ อีกทั้งยังกระตุ้นเอ็นเทอร์ไพรซ์ให้ใช้หุ่นยนต์ออโตเมชั่นในการดำเนินงาน ดังนั้นในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นธุรกิจใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมากขึ้น”

ช่วงที่ผ่านมา ผู้ผลิตชาวไทยตระหนักถึงความสำคัญของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเป็นอย่างดี จากการที่ประเทศไทยเป็นอันดับที่ 8 ของโลกในการนำเข้าหุ่นยนต์ต่อปีในปี พ.ศ. 2557[1] ชี้ว่าธุรกิจเริ่มเห็นคุณประโยชน์ของการทำออโตเมชั่นทางอุตสาหกรรมทิศทางหุ่นยนต์จึงสดใสมากขึ้นในประเทศไทย จากการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้ชี้ว่า บริษัทผู้ผลิตในประเทศไทยจำนวน 36% มีแผนดำเนินการออโตเมทกระบวนการปฏิบัติงานหลักภายใน 12 เดือนข้างหน้า[2] ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่หุ่นยนต์และแอพพลิเคชั่นต้องมีความหลากหลายสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจจากภาคส่วนต่างๆ ที่สนใจได้

ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ ได้จัด “UR Application Showroom” แสดงการใช้งานหุ่นยนต์และแอพพลิเคชั่นที่สิงคโปร์ เป็นการสร้างแพลตฟอร์มแบ่งปันความรู้เพื่อกระตุ้นการใช้ข้อมูลอย่างเช่นข้อมูลทางเทคนิคระหว่างตัวแทนจำหน่ายและลูกค้า โดยเริ่มจัดแสดงเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2559 นี้เป็นต้นไป เป็นระยะเวลานานสองปี โดยจะมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ 5 รายการทุกๆ 12 เดือน

นอกจากนี้ ยังมีการจัดสัมนาและเวิร์กช็อปด้านเทคนิค ซึ่งจะเปิดให้สาธารณชนและผู้ที่สนใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และนำมาใช้เข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานในแต่ละวัน

ตัวแทนจำหน่ายระดับภูมิภาค ลูกค้า วิศวกรและผู้บริหารระดับสูงที่สนใจเทคโนโลยีหุ่นยนต์สามารถเยี่ยมชม UR Application Showroom พร้อมเข้าร่วมสัมมนาและเวิร์กช็อปได้ สำหรับหน่วยงานหรือองค์กรที่สนใจ สามารถติดต่อตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ โดยมีรายการตัวแทนจำหน่ายและข้อมูลที่ติดต่อที่เว็บไซต์ http://www.universal-robots.com/distributors/

[1] International Federation of Robotics, 2015 http://www.ifr.org/industrial-robots/statistics/

[2] The Nation, July 2015 http://www.nationmultimedia.com/business/Thailand-risks-losing-momentum-due-to-lack-of-auto-30263601.html