เนื้อหาวันที่ : 2007-07-25 09:00:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1546 views

ฟอร์ด ย้ำ "ฟอร์ด โฟกัส" เติมแก๊สโซฮอลได้ทันทีไม่ต้องรอ

ฟอร์ด ยืนยันรถยนต์ฟอร์ด โฟกัสทุกรุ่น เติมแก๊สโซฮอลได้ไร้ปัญหา โดยเป็นรถยนต์นั่งรุ่นแรกในประเทศไทยที่สามารถเติมได้ทั้งน้ำมันเบนซินทั่วไปและแก๊สโซฮอลที่มีส่วนผสมของเอทานอลได้ถึงร้อยละ 20 หรือ E20 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีจำหน่ายในอีกไม่ช้านี้

.

.

ฟอร์ด ยืนยันรถยนต์ฟอร์ด โฟกัสทุกรุ่น เติมแก๊สโซฮอลได้ไร้ปัญหา โดยเป็นรถยนต์นั่งรุ่นแรกในประเทศไทยที่สามารถเติมได้ทั้งน้ำมันเบนซินทั่วไปและแก๊สโซฮอลที่มีส่วนผสมของเอทานอลได้ถึงร้อยละ 20 หรือ E20 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีจำหน่ายในอีกไม่ช้านี้

.

นางสาวดวงกมล อิศรพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวยืนยันในงานเปิดตัวโครงการรณรงค์ให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ติดสติ๊กเกอร์ มั่นใจใช้ได้น้ำมันแก๊สโซฮอล 95/91” ว่า ฟอร์ด โฟกัส เป็นรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง เนื่องจากถูกออกแบบและผลิตมาให้สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ทั้งเบนซิน และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ที่ผสมเอทานอล 10% และยังสามารถเพิ่มปริมาณส่วนผสมของเอทานอลได้สูงถึง 20% รวมทั้งยังมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมสูง โดยมีเครื่องยนต์ที่เผาไหม้สมบูรณ์ จึงมีปริมาณไอเสียต่ำ

.

นอกจากนี้ ในงานแถลงข่าวดังกล่าว ซึ่งจัดโดยกระทรวงพลังงานนั้น ดร. จอห์น เบนเน็ต ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปานี ได้มาร่วมในงานแถลงข่าว หลังจากเข้าพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงพลังงาน โดย ดร. เบนเน็ต เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานทดแทนของโลก และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานทดแทนของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปานี จนทำให้รถยนต์หลายรุ่นจากแบรนด์ชั้นนำในเครือฟอร์ด สามารถใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของเอทานอลได้มากถึง 85% หรือ E85 ซึ่งมีจำหน่ายแล้วในยุโรป บราซิล และอีกหลายประเทศ นอกจากนี้ ดร. เบนเน็ต ยังสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยหลายแห่งในประเทศอังกฤษ ตลอดจนมีผลงานวิจัยมากมาย และเป็นกรรมการในสถาบันชั้นนำระดับโลกที่ทำงานด้านการพัฒนาและส่งเสริมพลังงานทดแทนด้วย

.

ฟอร์ด ได้สนับสนุนกระทรวงพลังงานในการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้แก๊สโซฮอลอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นพลังงานที่เหมาะกับประเทศไทย ซึ่งมีผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอยู่เป็นปริมาณมาก ทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นผู้ผลิตเอทานอลและน้ำมันแก๊สโซฮอลรายใหญ่ได้ นอกจากนี้แนวโน้มทั่วโลกยังหันมาให้ความสำคัญกับเอทานอลมากขึ้น โดยเป็นพลังงานทดแทนที่ได้รับการยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก

.

ในฐานะที่ฟอร์ดเป็นผู้นำของโลกในด้านพลังงานทดแทน ฟอร์ดเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกซึ่งนำเข้ารถยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลที่มีส่วนผสมของเอทานอลได้ถึงร้อยละ 20 เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2548 ปัจจุบันฟอร์ดมีรถยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล E10 ได้ คือ ฟอร์ด โฟกัสทุกรุ่น ทั้งเครื่อง 1.8 ลิตรและ 2.0 ลิตร ในรุ่นเทรนด์ ฟิเนซ และเกีย ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันแก๊สโซฮอล E10 ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน และน้ำมันแก๊สโซฮอล E20 ที่จะเริ่มจำหน่ายในอนาคตได้ทันทีโดยไม่ต้องปรับแต่งเครื่องยนต์

.

ฟอร์ด เอสเคป ทุกรุ่น สามารถเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล E10 ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันได้