เนื้อหาวันที่ : 2015-12-21 16:56:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1236 views

สุขภัณฑ์โตโต้ ตั้งเป้าโต 20% เล็งติด 1 ใน 3 แบรนด์ในใจคนไทย

มร.ฮิโรยูกิ ซูซูกิ ประธาน บริษัท โตโต (ประเทศไทย) จำกัด

สุขภัณฑ์ โตโต้ เดินหน้าปั้นยอดขายตั้งเป้าโตต่อปี 20 % มั่นใจภายใน 5 ปีผลิตภัณฑ์ขึ้นแท่นติด 1 ใน 3 แบรนด์ในใจผู้บริโภคคนไทยพร้อมมุ่งหวังที่จะให้โตโต้ ประเทศไทย เป็นแหล่งผลิตสินค้า โตโต้ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน 

นายฮิโรยูกิ ซูซูกิ ประธานบริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสุขภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “โตโต้” เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปี 2558-2562 บริษัทนได้วางนโยบายเชิงรุกในประเทศไทยเพื่อให้ถึงเป้าหมายด้านยอดขายที่ตั้งไว้ว่าจะต้องเติบโตต่อปีอย่างน้อย 20% จากปีนี้ที่มียอดขายที่ 1,400 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายสุขภัณฑ์ 60% ,ก๊อกน้ำ 30% และอีก 10% เป็นอ่างอาบน้ำซึ่งเป็นยอดที่เติบโตจากปีก่อนประมาณ 20% ในขณะเดียวกันก็ตั้งเป้าติด 1 ใน 3 ด้านแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคคนไทย โดยมีกลุ่มลุกค้าเป้าหมายที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของโตโต้นั้นจะเน้นจับกลุ่มระดับกลาง-บน

จากนโยบายดังกล่าวบริษัทได้เดินหน้าจัดทำกิจกรรมร่วมกับคู่ค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายด้วยการนำร่องกับทางบุญถาวรจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การรุกนำผลิตภัณฑ์ขายเข้าโครงการ โดยปัจจุบันสัดส่วนในการขายปลีกผานดีลเลอร์ 60 % ที่เหลือ 40% เป็นการขายเข้าโครงการ อย่างไรก็ตาม หากแบ่งสัดส่วยการขายในประเทศและการส่งสินค้าออกไปต่างประเทศนั้นปัจจุบันผลิตภัณฑ์โตโต้ขายในประเทศ 30% ที่เหลือ 70% ส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของบริษัทแม่ โตโต้ ญี่ปุ่น ที่ต้องการใช้โรงงานที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกที่ขณะนี้มีกำลังการผลิต ผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์5 แสนชิ้นต่อปี ส่วนสินค้าประเภทก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า และอ่างอาบน้ำนั้นมียอดผลิตรวม 1.15 แสนชิ้นต่อปีใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 1,360 ล้านบาทบนพื้นที่ 69 ไร่ที่สระบุรี เมื่อปี 2552 ที่ผ่านมาและเริ่มดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2555

โตโต้ เปิดโรงงานผลิต โชว์สุดยอดกระบวนการผลิตสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำมาตรฐานระดับโลก

ทั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ โตโต้ เปิดโรงงานผลิต เชิญสื่อมวลชนเยี่ยมชมเทคโนโลยีการพัฒนานวัตกรรมสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำมาตรฐานระดับโลก ณ โรงงานผลิต จ.สระบุรี และนาย ฮิโรยูกิ ซูซูกิ มีความมุ่งมั่นที่จะนำความรู้ความสามารถ รวมถึงประสบการณ์การทำงานที่สั่งสมมาตลอดระยะเวลากว่า 25 ปีที่ได้ร่วมงานกับบริษัทโตโต้ประเทศญี่ปุ่น มาปรับปรุงและพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศไทย เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและมุ่งหวังที่จะให้โตโต้ ประเทศไทย เป็นแหล่งผลิตสินค้า โตโต้ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน 

“สินค้าที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้จะต้องเป็นที่ยอมรับทั้งคุณภาพและมาตรฐานในทุกระดับชั้น และจะต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน ISO, TIS, JIS, ยิ่งไปกว่านั้น ก็ต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานของ TOTO ที่ยากกว่ามาตรฐานใดๆในโลก  ภายใต้การควบคุมและตรวจสอบที่เข้มข้นที่สุด โดยเฉพาะ สินค้าTOTO ที่ออกจาก โรงงานแห่งนี้ต้องได้การตรวจแบบ100% ทุกชิ้นงาน และ จะไม่ยอมให้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพออกจากโรงงานแม้แต่ชิ้นเดียว เพราะหากสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพหลุดออกไปยังผู้บริโภคนั่นคือความเสียหายที่ลูกค้าได้รับซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้” นายฮิโรยูกิ ซูซูกิ กล่าว

นายฮิโรยูกิ ซูซูกิ กล่าวต่อไปว่า เป้าหมายสำคัญที่เป็น Roadmapของการบริหารงานในประเทศไทย คือการทำให้สินค้า TOTO เป็นแบรนด์ที่อยู่ในใจของคนไทยในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยเน้นกิจกรรมส่งเสริมการตลาดมากขึ้นอาทิ การจัดงานอีเว้น, โปรโมชั่นส่งเสริมการขายร่วมกับหน้าร้าน, การปรับปรุงโชว์รูมใหม่ ณ จุดขาย หรือแม้แต่การขยายผู้แทนจำหน่ายเพื่อเพิ่มช่องทางการติดต่อได้มากขึ้น  รวมถึงการเพิ่มทีมบริการหลังการขาย และศูนย์ TOTO ทั้งภูเก็ตและเชียงใหม่

สำหรับการลงทุนระยะยาว TOTO มองเห็นศักยภาพและการเติบโตทางธุรกิจในประเทศอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าช่วงนี้เศรษฐกิจประเทศไทยยังชะลอตัวอยู่ เนื่องจากหลายปัจจัย แต่เชื่อว่าด้วยศักยภาพของประเทศไทยน่าจะขยายได้อีกมาก และการที่TOTO ซึ่งเป็นผู้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านสุขภัณฑ์ที่มีมากว่า 100 ปี และมีส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศญี่ปุ่นถึง70%  , การบุกตลาดต่างประเทศอาทิ จีน, อเมริกาและยุโรปได้  จนเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วทุกมุมโลก  ทำให้TOTO มองเห็นความสำคัญที่จะกลับมาขยายตลาดในอาเซียนอย่างจริงจัง  โดยเฉพาะประเทศไทยที่ตลาดยังสามารถเติบโตได้อีกหลายเท่า อีกทั้งการค้าการลงทุนกับประเทศไทยที่รัฐบาลไทยยังคงให้การสนับสนุนบริษัทข้ามชาติมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทTOTO มีความสนใจที่จะขยายการลงทุนที่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเช่นกัน