เนื้อหาวันที่ : 2015-12-15 15:31:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1284 views

FedEx Express คว้ารางวัล “องค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเด่น” ระดับโกลด์ประจำปี 2558 จากหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย

จากภาพ- วิสุทธิ์ พันธ์สุขุมธนา (กลาง) ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการ ตัวแทนจากบริษัท FedEx Express ประเทศไทย เข้ารับมอบรางวัล “องค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเด่น” ระดับโกลด์ จาก กลิน เดวีส์ เอกอัครราชฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย (ซ้าย) และ ดาเรน บัคลีย์ (ขวา) ประธานหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย โดย FedEx Express ได้รับยกย่องให้เป็นพันธมิตรเชิงสร้างสรรค์ที่มีความเป็นเลิศในด้านความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่นำมาใช้ในโครงการเพื่อสังคม

บริษัท FedEx Express (FedEx) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ FedEx Corp ที่มีชื่อเรียกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX และเป็นผู้ให้บริการขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก คว้าสองรางวัลสำหรับผลงานที่โดดเด่นในการอุทิศให้กับชุมชนท้องถิ่นในประเทศไทย โดย FedEx ได้รับรางวัล “องค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเด่น” ระดับโกลด์ จากหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย และได้รับยกย่องให้เป็นพันธมิตรเชิงสร้างสรรค์ที่มีความเป็นเลิศในด้านความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมที่นำมาใช้ในโครงการเพื่อสังคม

ทั้งนี้ FedEx ได้ให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันแก่โครงการเพื่อสังคมต่างๆ มากมาย ซึ่งรวมถึงโครงการ Walk This Way ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์เพิ่มความปลอดภัยให้แก่เด็กในการเดินถนน โครงการ FedEx/Junior Achievement International Trade Challenge และโครงการ FedEx Career Camp

โครงการ Walk This Way จัดร่วมกับองค์กร Safe Kids Thailand โดยเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2554 สามารถเข้าถึงเด็กๆ มากกว่า 108,000 ราย ผู้ปกครอง 8,000 ราย และครูอีก 750 คนทั่วประเทศ โครงการดังกล่าวมีการส่งเสริมความรู้ในหมู่ประชาชน มีการจัดกิจกรรมรณรงค์เรื่องความปลอดภัยในการเดินถนนสำหรับเด็กนักเรียน การฝึกอบรมคุณครูเรื่องการดูแลความปลอดภัยในการเดินทางไปโรงเรียนของเด็กนักเรียน การจัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง รวมถึงกิจกรรมรณรงค์เพื่อสร้างการรับรู้ในหมู่ประชาชนด้วย

ขณะที่โครงการ The FedEx/Junior Achievement International Trade Challenge จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้พื้นฐานในการประกอบธุรกิจการค้าและทักษะการเป็นผู้ประกอบการให้แก่นักเรียนมัธยมจำนวนกว่า 800 คน ซึ่งจัดติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 7 ปีเต็มและโครงการค่ายอาชีพ FedEx Career Camp ก็เปิดโอกาสให้นักศึกษามหาวิทยาลัยได้เรียนรู้เกี่ยวกับเคล็ดลับในการพัฒนาอาชีพเพื่อให้พวกเขาได้เตรียมความพร้อมสู่โลกธุรกิจ โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง FedEx และหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย AMCHAM โดยนับตั้งแต่จัดโครงการมาตั้งแต่ปี 2554 มีนักศึกษามากกว่า 350 คนเข้าร่วมโครงการ

นอกจากนี้ อาสาสมัครของ FedEx ยังได้ร่วมในกิจกรรมจิตอาสาเพื่อบูรณะโรงเรียนในโครงการอนุเคราะห์โรงเรียนที่จัดโดยหอการค้าอเมริกันในประเทศไทยอยู่เป็นประจำ รวมถึงกิจกรรมปลูกต้นไม้ ทำความสะอาดสวนสาธารณะและโรงเรียนในโครงการปันน้ำใจ “FedEx Cares Week” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอีกด้วย 

“FedEx มุ่งมั่นในการพัฒนาชุมชนที่พนักงานของเราอาศัยอยู่และทำงานให้เป็นชุมชนที่ฉลาด ปลอดภัย ยืดหยุ่นและยั่งยืน” เดวิด คาร์เดน กรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน บริษัท FedEx Express กล่าว “เรารู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเด่น เป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน ส่งผลให้ได้รับรางวัลระดับโกลด์ในปีนี้ โดยรางวัลดังกล่าวได้ตระหนักถึงความทุ่มเทของอาสาสมัครของ FedEx จำนวนหลายร้อยคนที่เสียสละทั้งเวลาและความเชี่ยวชาญของตนเพื่ออุทิศให้กับการพัฒนาชุมชนให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น เป้าหมายของเราคือมุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพและเพิ่มความเป็นไปได้ให้แก่ชุมชนของเราในประเทศไทย”  

การจะได้รับรางวัลองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเด่นนั้น โครงการเพื่อสังคมของบริษัทจะต้องมีคะแนนในระดับสูงใน 4 ประเภท คือ 1.ให้ความสำคัญกับเป้าหมายทางธุรกิจและความต้องการของสังคม 2.สรรค์สร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาว 3.สื่อสารและเผยแพร่หลักการปฏิบัติที่ดีที่สุด และ 4.เน้นสร้างสรรค์โครงการเพื่อความยั่งยืน