เนื้อหาวันที่ : 2015-11-10 17:04:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1370 views

นวัตกรรมการก่อสร้างและการตกแต่งบ้านรูปแบบใหม่ “Smart Life Beyond”

“นวัตกรรมใหม่สุดล้ำ “แผ่นยิปซัม ยิปรอค ฮาบิโต้  (Gyproc® HabitoTM)” ได้รับการออกแบบพิเศษเฉพาะ โดยผสาน 3 คุณสมบัติสุดเพอร์เฟคเข้าไว้ในแผ่นปลาสเตอร์บอร์ดเพียงแผ่นเดียว และวัสดุแห่งอนาคตที่เป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งบ้าน “ปูนยิปรอค แม็กเนติค (Gyproc® Magnetic Plaster)” สร้างพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความคิด เพื่อตอบสนองต่อการทำงานของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว”

 

 

"คุณ ศิรินทรา จิตตราวงส์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยผลิตภัณฑ์ยิบซั่ม จำกัด (มหาชน)"

 

          สัมภาษณ์พิเศษครั้งนี้พบกับ คุณ ศิรินทรา จิตตราวงส์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยผลิตภัณฑ์ยิบซั่ม จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตนวัตกรรมยิปซัมคุณภาพสูงภายใต้แบรนด์ “ยิปรอค” และผู้ให้บริการโซลูชั่นระบบผนังและฝ้าครบวงจรมากกว่า 45 ปี ซึ่งในครั้งนี้ทางยิปรอคได้นำเสนอที่สุดแห่งนวัตกรรมการก่อสร้างและการตกแต่งบ้านรูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Smart Life Beyond” ในงานบ้านสวนแฟร์ 2015 เน้นความสะดวกสบายเพื่อให้ชีวิตสมาร์ทยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ทั้งผู้ต้องการสร้างบ้านใหม่และต่อเติมบ้าน ครอบคลุมทั้งนวัตกรรมโซลูชั่นระบบฝ้า ผนัง เพดาน และการตกแต่งพื้นผิวที่เป็นมิตรทั้งต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งเปิดตัวสองผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรกในวงการยิปซัมเอเชีย ได้แก่ “แผ่นยิปซัม ยิปรอค ฮาบิโต้ (Gyproc® HabitoTM)” นวัตกรรมปลาสเตอร์บอร์ดที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ และ “ปูนยิปรอค แม็กเนติค (Gyproc® Magnetic Plaster)” ปูนฉาบตกแต่งภายในสูตรพิเศษที่เปลี่ยนคุณสมบัติของผนังทั่วไปให้สามารถยึดเกาะกับแถบแม่เหล็ก พร้อมช่วยปกปิดรอยแตกร้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นอย่างไรโปรดติดตามครับ

 

"นวัตกรรมแผ่นยิปซัม ยิปรอค ฮาบิโต้"

          คุณ ศิรินทรา กล่าวว่า ฮาบิโต จะเป็นตัวเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมผนังของบ้านเรา เกี่ยวกับความคิดเก่าๆ ของผนังยิปซัม ที่ส่วนใหญ่หากกล่าวถึงยิปซัมคนจะคิดถึงฝ้า เพดานเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วมันติดผนังได้ และใช้กันมากมายก่อนที่จะมี ฮาบิโต ได้แก่ ตามโรงพยาบาล โรงแรม ห้างสรรพสินค้าต่างใช้แผ่นยิปซัมทั้งหมด เพราะเป็นการตกแต่ง ต่อเติมได้รวดเร็ว ย้ายง่าย แต่พอมาเป็นแผ่นฮาบิโต ที่เรามองถึงความต้องการของเจ้าของบ้าน ก่อนจะออกตัวผลิตภัณฑ์นี้เราได้ทำการวิจัยออกมากว่า 20 ประเทศ และประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นฐานการผลิตในภูมิภาคเอเชียด้วย ซึ่งเป็นสินค้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ส่วนในประเทศไทย ก่อนจะออกสินค้าเราได้มีการเตรียมตัวประมาณ 1 ปี  เริ่มมีการศึกษาจากผู้บริโภค มีการทำโฟกัสกรุ๊ปเพื่อเจาะกลุ่มและให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

          ฮาบิโต้ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของทางกรุ๊ปของเรา ซึ่งเป็นสินค้าที่เริ่มเข้าถึงถึงผู้บริโภคมากขึ้น โดยได้ทำการวิจัยกับลูกค้าทั่วโลกว่าลูกค้าต้องการอะไร สุดท้ายพบว่า ลูกค้าต้องการผนังที่สามารถเจาะแขวนสิ่งของได้ มีความแข็งแรง ลดเสียงสะท้อนหรือเสียงก้องจากพื้นที่ข้างเคียงได้ ด้วยแนวคิดเหล่านี้จึงถูกออกแบบมาเป็นผลิตภัณฑ์ ฮาบิโต้ แผ่นยิปซัมที่เปลี่ยนนวัตกรรมใหม่ของยิปซัมทั้งหมด

          เดิมปลาสเตอร์บอร์ดในประเทศเรา จะเข้าใจว่าปลาสเตอร์บอร์ดใช้ทำฝ้าอย่างเดียว มันค่อนข้างจะเปราะและบาง แต่ในความเป็นจริงมันแข็งแรงมาก ในต่างประเทศพาสเตอร์บอร์ดใช้เป็นผนังกั้นห้อง และที่เราเอามาโชว์ในงานบ้านและสวนแฟร์วันนี้ใน 1 จุด สามารถแขวนของได้หนักถึง 15 กิโลกรัม โดยใช้แค่สกรูธรรมดา เราพยายามจะปรับให้สินค้าของเราอยู่ในไลฟ์สไตล์สำหรับทุกคน กลายเป็นคอนเซปต์ “room make for you

          คุณสมบัติหลักๆ ของฮาบิโต้ โดยรวมคือ แข็งแกร่งกว่าปลาสเตอร์บอร์ดทั่วไป 5 เท่า และง่ายในการติดตั้งวัสดุลงบนผนัง โดยการใช้เพียงสกรูไม้ และรับน้ำหนักได้ 15 กิโลกรัมต่อจุด ทั้งยังมีคุณสมบัติในการกันเสียงได้ที่ประมาณ 39 เดซิเบล ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ทางกรุ๊ปเราผลิตสินค้านี้

          ข้อดีของผนังฮาบิโต้ คือ หน้างานสะอาด รวดเร็วกว่า และน้ำหนักเบา ในตึกหรืออาคารขนาดใหญ่ ระบบฐานโครงสร้างจะช่วยประหยัดต้นทุนได้ ปัจจุบันเราเข้าตลาดผนังยิปซัมได้ไม่ถึง 10 % ตอนนี้มีปัจจัยเร่งเข้ามาทำให้การยอมรับผนังยิปซัมเยอะขึ้น คือ เรื่องแรงงาน เวลา ประหยัดคนสร้าง นอกจากความรวดเร็วของผนังความสะอาดของหน้างานและการประหยัดต้นทุนแล้ว เชื่อว่าผนังด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้น อย่างแผ่นยิปซัมฟอกอากาศ ที่สามารถทำให้คุณภาพอากาศภายในดีขึ้นได้จริง ๆ

 

เพิ่มพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดได้ทุกที่ของอาคาร ด้วยปูนยิปรอค แม็กเนติค”          เป็นปูนฉาบตกแต่ง ใช้สำหรับงานภายในอาคาร ลักษณะของปูนฉาบตกแต่งคือ ทำงานเหมือนกับปูนฉาบสกิมโค้ททั่วไป จะแตกต่างคือ คุณสมบัติหลัก จะเปลี่ยนจากผนังปูนฉาบทั่วไปให้มีแรงดึงดูดกับพวกแถบแม่เหล็กได้ ฉะนั้นการนำไปใช้งาน สามารถเอาไปใช้งานได้ในส่วนที่เป็นบ้านส่วนตัว เทรนด์ของคนรุ่นใหม่ เจ้าของบ้านจะมีห้องทำงานส่วนตัวที่อยู่ในบ้าน ก็สามารถนำไปใช้ได้ หรือห้องเด็กก็สามารถไปใช้ได้ หรือในห้องครัว หรือมุมพิเศษของครอบครัวที่มีการปาร์ตี้หรือมีการจัดตกแต่งผนังตลอดเวลา น่าจะเหมาะสมกับคนรุ่นใหม่ต้องการอะไรที่ง่าย เปลี่ยนแปลงได้เร็ว ไม่ต้องการให้มีอะไรที่เจาะหรือยึดไว้กับผนังตลอดเวลา ผนังจะไม่เป็นรอย เหมาะกับการตอบสนองไลฟ์สไตน์ หรือกรณีในส่วนของออฟฟิศสำนักงาน พื้นที่ส่วนกลางแลกเปลี่ยนความคิด ได้ทุกที่ของอาคาร ร้านกาแฟ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หมด เพราะเป็นการโชว์ไลฟสไตน์  พื้นที่ส่วนไหนต้องการให้ติดแม่เหล็กได้ก็เพิ่มในส่วนนั้น ตัวปูนไม่ได้เป็นแม่เหล็ก แต่ใส่ส่วนผสมทำให้สามารถดึงดูดกับแม่เหล็กได้ เป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากอังกฤษ ในไทยเปิดตัวที่นี่ที่แรก เปิดตัวในยุโรป แต่ในเอเชียเราเปิดตัวเป็นประเทศแรก สามารถฉาบทับปูนได้เลยอย่างน้อย 3-7 มิลลิเมตร ปกติตัวสกิมโค้ทจะทำงาน 1-2 มิลลิเมตร เป็นการฉาบบางๆ แต่ตัวนี้ เพื่อเป็นการเสริมคุณสมบัติการดึงดูดแม่เหล็กได้ ฉาบในระดับ 3-7 มิลลิเมตรเป็นอย่างน้อย อายุการใช้งาน 10 ปี ในเรื่องของราคาคิดเป็นต่อตารางเมตรละ 1,000 บาท ตัวเนื้อปูนจะเป็นสีเทา ทาสีทับได้ตามความชอบ

 

"แนวคิด smart life Beyond"

 

 

          คุณ ศิรินทรา กล่าวว่า สินค้าของเราสามารถที่จะเข้าไปอยู่โซลูชั่นต่าง ๆ ภายในบ้านได้ จะเห็นว่าในคอนเซปต์ของบูธในงานบ้านและสวนแฟร์ครั้งนี้เราจะแบ่งเป็น 3 โซนหลัก อันแรกคือ โฮมเธียร์เตอร์ โซลูชั่น ห้องนอน ห้องครัว และห้องอาบน้ำ เหมาะกับ Smart life หรือชีวิตคนเมืองในกรุงเทพฯ มีบ้านเป็นทาวเฮาส์ หรือคอนโดก็ตาม สามารถนำสินค้าของเราเข้าไปแอพพรายใช้ได้หมดเลย สร้างความมีชีวิตชีวาเข้าให้กับคนรุ่นใหม่

          สินค้าที่เรานำออกมาเป็นตัวที่เน้น Interactive ระหว่างคนที่อยู่ในบ้าน จะไม่ใช่แค่ผนังทั่วไป เพราะว่า ชีวิตคนรุ่นใหม่ก็ชอบการปรับเปลี่ยน ชอบเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ เปลี่ยนมุมห้อง เราจึงคิดว่าผลิตภัณฑ์ของเราอย่างผนังฮาบิโต้ ถ้าเบื่อสามารถรื้ออกมากั้นเซคชั่นใหม่ได้ เพราะว่ามันจะยึดติดแค่โครงอะลูมิเนียม พอรื้อออกมาของก็ไม่เสียหาย ได้เรื่องความทนทาน ย้ายได้จากห้องนั่งเล่นเปลี่ยนเป็นห้องเด็ก แล้วแต่ช่วงชีวิตคน เริ่มแรก ๆ อยู่คนเดียว อาจจะเอาไว้ห้องทำงานตัวเอง ต่อไปบ้านขยายใหญ่ขึ้นสินค้าเราสามารถปรับเปลี่ยนเข้ากับยุคสมัยหรือแต่ละช่วงชีวิตของเราได้ ทำมาเพื่อการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ปรับเปลี่ยนได้ กรณีเป็นผนังที่ทึบมาก ๆ หรือผนังที่เป็นอิฐมันต้องทุบต้องรื้อต้องใช่เวลาเยอะ ส่วนผลิตภัณฑ์ของเราติดตั้งแค่วันเดียวจบ ภาพรวมตั้งแต่สินค้า อุปกรณ์เสริม และเวลา รวมแล้วไม่แพง และมีบริการที่ปรึกษา จากยิปรอคโซลูชั่นเซ็นเตอร์ 4 แห่งอีกด้วย

 

"นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ อื่นๆ ที่น่าสนใจ"

          โปรคลีน ผิวหน้าจะเป็นกระดาษเคลือบมันเงาพิเศษ สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดผิวหน้าได้ แทนฝ้าลายดอกที่ใช้ตามบ้านทั่วไปไม่มีผิวหน้าเคลือบไม่สามารถที่จะเช็ดทำความสะอาดได้และใช้แค่ 6 เดือน ผงฝุ่นจะลงมา โปรคลีน จะมีเรื่องของการกันผงฝุ่นด้วย

          ยิปโทน ช่วยปรับคุณภาพของเสียงให้ดีขึ้น มีทั้งการกันเสียงและดูดซับเสียง ลดเสียงก้อง ช่วยกันและปรับคุณภาพของเสียง ให้เสียงนุ่มขึ้นและฟังได้ยิน พอติดยิปโทนเข้าไปทั้งระบบจะช่วยในเรื่องของการลดเสียงให้ต่ำลงและสามารถที่จะฟังได้รู้เรื่องขึ้น ส่วนใหญ่เราจะเข้าไปในเซกเมนต์ของ การศึกษา มหาวิทยาลัย ห้องประชุม ปัจจุบันมีมหิดล ธรรมศาสตร์ หรือศูนย์ราชการที่ใช้งานอยู่ ในส่วนของเราจะมีทีมเทคนิคเข้าไปแนะนำในเรื่องของการติดตั้ง การคำนวณการใช้แผ่น ซึ่งทางยิปรอคมีการออกแบบให้ ทีมเทคนิคจะเข้าไปดูว่าในห้องมีอะไรบ้าง เพื่อจะคำนวณการใช้แผ่นได้อย่างถูกต้อง เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการดูดซับเสียง โดยส่วนใหญ่เราเริ่มที่ฝ้าเพดานก่อนในการดูดซับเสียง ถ้าห้องกว้างมากหรือเพดานสูงมาก เราจะค่อยแนะนำให้ติดตั้งผนังเพิ่มเติม เราพยายามศึกษาให้คนใช้ผนังยิปซัมในบ้านให้มากขึ้น โดยใช้ถูกแอพลิเคชั่นด้วยว่าควรเป็นอย่างไร ซึ่งปัจจุบันยิปซัมทำได้มากมาย

 

"แนวคิดของสิ่งก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของยิปรอค"

          คุณ ศิรินทรา กล่าวว่า เริ่มต้นจากวัตถุดิบที่เราใช้ คือ เริ่มต้นจากการใช้วัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติ เรื่องระยะทางของการขนส่งเข้า รวมทั้งการวนสินค้ามาใช้ ทั้งที่มีการใช้ไปแล้ว หรือมีการทำลาย การรีไซเคิล ทุกอย่างจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างปูนแม็กเนติก ไม่ได้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคนในบ้าน สามารถที่จะเลือกใช้ได้ หรือจะเป็นตัวของแอกทีพแอร์ เรื่องของการดูดซับสารฟอร์มาดีอาย ที่จะทำให้คุณภาพชีวิตในบ้านดีขึ้นด้วย

          บริษัทฯ เราค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม และผลิตภัณฑ์ของเราเป็นผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างชนิดเดียวที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% เพราะตัวที่เป็นกระดาษกับยิปซัม กระดาษสามารถรีไซเคิลได้อยู่แล้ว ส่วนยิปซัมสามารถนำเนื้อยิปซัมไปบดแล้วเข้าสู่กระบวนการผลิตได้ใหม่ แต่ส่วนผู้ที่รับของมาเพื่อรีไซเคิลในเมืองไทยยังไม่ค่อยแพร่หลาย แต่ในหลายประเทศอย่าง สิงค์โปร มาเลเซีย เริ่มมีที่เก็บแล้วส่งเข้าสู่โรงงานรีไซเคิลแล้ว

 

บทบาทของยิปรอคทางด้านกรีนในประเทศไทย

          ทางยิปรอคก็เป็นสมาชิกสมาคมบ้านเขียว ซึ่งเราได้รับรางวัลพระมงกุฎ จากการสนับสนุนเรื่องกรีน และไปออกบูธเรื่องกรีนโปรดักซ์อยู่ตลอด สินค้าของเรานอกจากกรีนแล้วยังได้ในเรื่องของการประหยัดพลังงาน ถ้าเราทำได้อย่างถูกต้อง สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ โดยได้มีการทำวิจัยกับทางจุฬาว่า สามารถลดค่าไฟได้ถึง 30% และทั่วโลกมองเรื่องของการรักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น ฉะนั้นสิ่งเริ่มต้นที่เราคิดจะออกแบบผลิตภัณฑ์อะไร เรามองมุมนี้ก่อน อะไรที่จะช่วยลดวัตถุดิบที่ทำลายธรรมชาติ หรือลดการทำลายธรรมชาติทั้งหมด เอาตรงนี้มาเป็นที่ตั้งก่อนที่เราจะคิดผลิตภัณฑ์ ส่วนทิศทางของกรีนในอนาคตคือ เราต้องให้มีการพัฒนาต่อไปและมีนวัตกรรมออกมาทุกปี คุณ ศิรินทรา กล่าวทิ้งท้าย

ผลิตภัณฑ์ “แผ่นยิปซัม ยิปรอค ฮาบิโต้  (Gyproc® HabitoTM)” และ “ปูนยิปรอค แม็กเนติค (Gyproc® Magnetic Plaster)” เตรียมวางแผนจำหน่ายในยิปรอคเซ็นเตอร์ทั้ง 4 สาขาก่อนในช่วงแรก ได้แก่ สาขาถนนพระราม 3 บริษัท บิวเดอสมาร์ท จำกัด (มหาชน), สาขาพุทธมณฑลสาย 2 บริษัท ทรี ดี แมท จำกัด, สาขาพัทยา บริษัท โชคชัย 2 กระจกพัทยา จำกัด และสาขาภูเก็ต บริษัท ภูเก็ตเกษม จำกัด และพร้อมจำหน่ายทั่วประเทศในไตรมาสแรกปี 2559

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาโทร 02-640-8600 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ http://www.gyproc.co.th/

https://www.saint-gobain.com/en/350-years หรือ https://www.facebook.com/GyprocClub