เนื้อหาวันที่ : 2015-11-04 11:54:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1285 views

จีอีประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการ ธุรกิจด้านพลังงานและกริด จากอัลสตอม

จีอี ประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการธุรกิจด้านพลังงานและกริดจากอัลสตอม โดยก่อนหน้านี้กว่า 20 ประเทศและภูมิภาค อาทิ สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และบราซิล ได้อนุมัติทางกฎหมายเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว  การเข้าซื้อกิจการด้านพลังงานและกริดจากอัลสตอมครั้งนี้เป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดของจีอี

จีอีบรรลุข้อตกลงกับอัลสตอมในการซื้อธุรกิจพลังงานและกริดของอัลสตอมในวงเงิน1.235 หมื่นล้านยูโรในปี 2557 และหลังจากมีประกาศปรับรูปแบบการดำเนินงานเป็นลักษณะบริษัทร่วมทุนเมื่อเดือนมิถุนายน 2557 (ด้านพลังงานหมุนเวียน กริด และนิวเคลียร์) ปรับเปลี่ยนโครงสร้างข้อตกลง ปรับราคาซื้อขายเพื่อวัตถุประสงค์ทางกฎหมาย เงินสดสุทธิ ณ เวลาส่งมอบกิจการ และผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนทำให้มีราคาซื้อขายที่ 9.7 พันล้านยูโร (ประมาณ 1.06 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งวงเงินนี้ได้รวมถึงการใช้เงินทุนหมุนเวียนประมาณ 0.6 พันล้านยูโรในเดือนตุลาคม จีอีคาดว่าข้อตกลงนี้จะสร้างรายได้ต่อหุ้น 0.05-0.08 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2559 และ 0.15-0.20 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2561 และกำหนดค่าใช้จ่ายในการควบรวมการทำงานเข้าด้วยกันเป็นเงิน 3.0 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่ห้าและคาดหวังผลตอบแทนที่ดีจากการซื้อกิจการครั้งนี้ ทั้งนี้ภาพรวมทางการเงินและกลยุทธ์ยังคงเหมือนเดิมตามที่จีอีประกาศไว้เมื่อเดือนเมษายน 2557

นายเจฟฟ์ อิมเมลท์ ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร จีอี กล่าวว่า "ความสำเร็จของการเข้าซื้อกิจการธุรกิจพลังงานและกริดของอัลสตอม เป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางธุรกิจของจีอีทั้งนี้เทคโนโลยีของอัลสตอมที่จะเข้ามาช่วยเสริมทัพให้กับเทคโนโลยีของจีอี ขีดความสามารถของอัลสตอมที่ได้รับการยอมรับระดับโลก ฐานลูกค้าและความเชี่ยวชาญของอัลสตอม จะเป็นส่วนผลักดันการเติบโตในอุตสาหกรรมหลักของจีอีต่อไป เราพร้อมที่จะนำเสนอและให้บริการเทคโนโลยีที่ครบวงจรมากที่สุดในวงการพลังงานให้กับลูกค้าของเรา"

ลูกค้าจะได้เห็นประโยชน์ทันทีจากการควบรวมกันของจีอีและอัลสตอม รวมถึงประโยชน์ที่โครงการต่างๆ ที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน ดังนี้

  • PSEG Sewaren (โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมในนิว เจอร์ซี): ใช้เครื่องกังหันก๊าซ 7HA ของจีอี ร่วมกับเครื่องผลิตไอน้ำจากความร้อน (Heat Recovery Steam Generator: HRSG) ของอัลสตอม
  • Punjab Pakistan Bhikki (โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมในปากีสถาน): ใช้เครื่องกังหันก๊าซ 9HA ของจีอีสองเครื่อง ร่วมกับเครื่องกังหันไอน้ำของอัลสตอม
  • Exelon Power Plants (โครงการโรงไฟฟ้าในเท็กซัส): ใช้เครื่องกังหันก๊าซ 7HA ของจีอี 4 เครื่อง ร่วมกับ เครื่องผลิตไอน้ำจากความร้อน (HRSG) ของอัลสตอม 4 เครื่อง
  • Chempark (โครงการผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วมในเยอรมนี) ใช้เครื่องกังหันก๊าซ 9HA ของจีอี 

นอกจากนี้ จีอี และ อัลสตอม ยังเป็นผู้เข้าร่วมประมูลรายสำคัญในโครงการโรงงานพลังความร้อนร่วมในเอเชีย ซึ่งจะใช้เครื่องกังหันก๊าซ 7HA ของจีอีสองเครื่อง ใช้เครื่องผลิตไอน้ำจากความร้อน (HRSG) ของอัลสตอมสองเครื่อง และใช้เครื่องผลิตไอน้ำของอัลสตอมหนึ่งเครื่อง อัลสตอมยังเป็นผู้เข้าร่วมประมูลรายสำคัญโดยนำเสนอเครื่องกังหันไอน้ำ Arabelle ให้กับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์สองเครื่องในสหราชอาณาจักร เป็นผู้เข้าร่วมประมูลหม้อต้มไอน้ำ เครื่องกังหันไอน้ำและเครื่องผลิตไฟฟ้าในโครงการถ่านหินสะอาดในตะวันออกกลาง และอัลสตอมประสบความสำเร็จในการส่งมอบหม้อแปลงไฟฟ้าสำหรับระบบส่งไฟฟ้าแรงสูงกระแสตรง (High Voltage Direct Current: HVDC) ขนาด 800kV ให้กับโครงการ Champa-Kurukshetra ในประเทศอินเดีย และนับเป็นการนำเครื่องนี้ไปใช้เป็นครั้งแรกในประเทศอินเดีย

จีอียังได้ประกาศว่าการขายธุรกิจระบบอาณัติสัญญาณรถไฟให้กับอัลสตอมในวงเงินประมาณ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว

จีอีดำเนินกลยุทธ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะมุ่งสู่การเป็นบริษัทที่เรียบง่ายและมุ่งเน้นธุรกิจเฉพาะทางมากขึ้น นอกจากการเข้าซื้อกิจการอัลสตอม การแยกตัวออกของ Synchrony Financial ได้เริ่มดำเนินการแล้วแผนงานในการออกจากธุรกิจของ จีอี แอปปิตอล ก้าวหน้าไปจากแผนอย่างมากโดยมีการเซ็นสัญญาจำหน่ายหุ้นมูลค่า 126 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และกลยุทธ์ในการก่อตั้ง จีอี ดิจิทัล เมื่อเร็วๆ นี้ เป็นการรวมขีดความสามารถด้านดิจิทัลทั้งหมดของบริษัทไว้ด้วยกัน เพื่อให้บริการโซลูชั่นและซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในอุตสาหกรรมให้กับลูกค้า นอกจากนี้จีอียังประสบความสำเร็จในตลาดและยังมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง

การประชุมเพื่อแจ้งความคืบหน้าให้กับนักลงทุนจะจัดขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม 2558 สามารถดูข้อมูลการลงทุนได้ที่ www.ge.com/investor

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงการเข้าซื้อกิจการได้ที่ www.ge-alstom.com