เนื้อหาวันที่ : 2015-09-18 16:12:09 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 548 views

สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์(สรอ.) เผย นายกฯ สั่งการเว็บไซต์ศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง

พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ โดยมีนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และเลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.), ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สรอ.) (EGA) และนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ ร่วมแถลง เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2558 ณ ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล

ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้นำเว็บไซต์ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อติดต่อราชการ www.info.go.th ลิงก์ไปทุกหน่วยงานราชการ 
เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลของหน่วยงานที่ถูกต้องในการทำธุรกรรมภาครัฐ ทำให้ประชาชนสามารถเรียนรู้การทำธุรกรรมภาครัฐด้วยตนเอง และเป็นการป้องกันผู้ไม่หวังดีด้วย นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวไว้ใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้สะดวก

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการเรื่องเว็บไซต์ศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ www.data.go.th ที่รวบรวมข้อมูลเปิดของภาครัฐ โดยในส่วนของโครงการจัดซื้อจัดจ้าง โครงการทุกหน่วยงานที่กรมบัญชีกลางดูแล ข้อมูลอยู่บนเว็บไซต์ทั้งหมดแล้ว ขาดเพียงพิกัดเล็กน้อย นายกรัฐมนตรีจึงสั่งการให้เพิ่มเรื่องพิกัดการก่อสร้าง โดยใน 3 เดือนนี้จะมีการดำเนินการว่าการก่อสร้างอยู่จุดไหน ใช้งบประมาณเท่าไหร่ มีความก้าวหน้าอย่างไร และจะเป็นการสร้างความร่วมมือให้ประชาชนตรวจสอบหน่วยงานภาครัฐด้วย