เนื้อหาวันที่ : 2015-08-24 15:00:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 758 views

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค แจ้งเตือนภัยรับหน้าฝน เตรียมรับมืออันตรายจากไฟดูด

เตือนภัยไฟดูด ไฟฟ้าลัดวงจร ช่วงฤดูฝน อันตรายถึงชีวิต หากไม่ป้องกัน เพราะฤดูฝนเป็นฤดูที่มีปัจจัยเสี่ยงให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร และถูกไฟดูดมากที่สุด เนื่องมาจากตัวแปรสำคัญคือ “น้ำ” ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นตัวนำไฟฟ้า จึงทำให้เกิดความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น พร้อมแนะนำการใช้เบรกเกอร์ที่ได้มาตรฐาน คือคำตอบที่ดีที่สุดในการป้องกัน

นายสุรเชษฏ์ บุญยศักดิ์เสรี ผู้อำนวยการธุรกิจค้าปลีก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย กล่าวว่า ทุกคนล้วนหลีกหนีการใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันไม่พ้น แต่ในเรื่องความปลอดภัยกลับมุ่งประเด็นไปที่อุปกรณ์ปลายทางเป็นหลัก เช่น ไดร์เป่าผม พัดลม สวิตช์ไฟ ปลั๊กพ่วง ที่หนีบผม เตารีด ซึ่งจริงๆ แล้วที่เราสามารถควบคุมความปลอดภัยได้ง่ายมาก เราสามารถมองเห็นความผิดปกติได้อย่างง่ายดาย เพียงตรวจตราอุปกรณ์ต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้งานอุปกรณ์ที่ชำรุด และเช็ดมือให้แห้งก่อนใช้งาน แต่ยังมีภัยเงียบที่เราได้มองข้ามไปและควบคุมได้ยาก ได้แก่ สภาพของสายไฟที่เดินอยู่ในบ้าน เพราะมักถูกทาสีกลบ หรืออยู่ตามซอกทำให้ยากที่จะเห็นร่องรอยการชำรุด ทั้งภายในและภายนอกบ้าน เมื่อฝนตกและน้ำไหลไปสัมผัสกับรอยชำรุดจะทำให้มีกระแสไฟฟ้าอยู่ในน้ำ เมื่อเราไปสัมผัสโดนน้ำนั้นจะทำให้ผู้นั้นถูกไฟดูดและเสียชีวิตได้ โดยจากสถิติในช่วงมหาอุทกภัยในปี 2554 ระหว่างวันที่ 25 ก.ค. 2554- 12 ม.ค.2555 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากไฟฟ้าดูดสูงถึง 153คน (ที่มา: สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค)

เราสามารถป้องกันภัยเงียบนี้ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้เบรกเกอร์กันไฟดูดที่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพสูง โดยเราต้องให้ความสำคัญกับ “อุปกรณ์ที่ช่วยดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง นั่นคือเบรกเกอร์กันไฟดูด หรือเรียกภาษาทั่วไปว่าตัวกันดูด” ในการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นแก่สมาชิกในบ้านโดยไม่คาดคิด

ปัจจุบันเบรกเกอร์กันไฟดูดมีให้เลือกอยู่หลายชนิด หลักๆ ที่พบอยู่ทั่วไปมี 3 ประเภท

1.แบบตัดเฉพาะจุด การทำงานคือเมื่อเกิดไฟฟ้าดูด เบรกเกอร์จะตัดเฉพาะวงจรนั้น ๆ ทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าสายไฟ ปลั๊ก หรืออุปกรณ์ใด มีการชำรุด โดยวงจรอื่น ๆ จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่วนอื่น ๆ ของบ้านก็ยังคงมีไฟฟ้าใช้อยู่

2.แบบตัดทั้งบ้าน การทำงานคือเมื่อมีความขัดข้องทางกระแสไฟเมื่อไร เบรกเกอร์จะตัดไฟฟ้าทั้งบ้าน ซึ่งจะทำให้เกิดความไม่สะดวกสบาย หากมีการขัดข้องตอนกลางคืน เพราะจะไม่มีไฟฟ้าใช้ทั้งบ้านตลอดทั้งคืน

3.แบบตัดเป็นกลุ่ม ซึ่งเป็นตู้ไฟรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเบรกเกอร์กันดูดภายในตู้ เราสามารถใช้งานแยกควบคุมเฉพาะส่วนกันไฟดูดได้ โดยเฉพาะวงจรที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟดูด เช่น กลุ่มปลั๊กไฟ เครื่องทำน้ำอุ่น ปั๊มน้ำ เมื่ออุปกรณ์เหล่านี้เกิดปัญหาขึ้น เราจะยังมีไฟฟ้าใช้ในส่วนอื่นๆของบ้านได้อยู่ทำให้ไฟไม่ดับทั้งบ้าน

จะเห็นได้ว่าการเลือกเบรกเกอร์กันไฟดูด ควรเลือกแบบตัดเฉพาะจุด หรือแบบกลุ่มจะดีกว่า เพราะเรายังสามารถใช้ไฟฟ้าจากส่วนอื่นๆ ได้ และการเลือกซื้อควรเลือกดูรุ่นและยี่ห้อที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในแบบสากล ผลิตจากวัสดุชั้นดี ไม่ติดไฟเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และสามารถตัดไฟได้รวดเร็วที่สุด โดยมาตรฐานการตัดไฟจะอยู่ที่ 0.04 วินาที เพื่อป้องกันอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของคุณและคนที่คุณรัก