เนื้อหาวันที่ : 2015-02-23 11:20:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2908 views

EA ยิ้มร่า! โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ลำปางขายไฟให้ กฟผ. แล้ว

หนุนกำไรปี58 พุ่งกระฉูด หลังบุ๊ครายได้โรงไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง

บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เริงร่า! หลังโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จ.ลำปาง ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ขายไฟให้กับ กฟผ.แล้วเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ดันรายได้เพิ่ม 1.9 พันล้านบาท “อมร ทรัพย์ทวีกุล”ระบุกำไรในปีนี้จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังบุ๊ครายได้โรงไฟฟ้า 3 โรง รวม 188 เมกะวัตต์

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จังหวัดลำปาง ขนาด 90 เมกะวัตต์ ได้ขายไฟให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบริษัทได้ออกแบบและทำการติดตั้งระบบให้แผงโซลาสามารถหันเพื่อติดตามแสงอาทิตย์ด้วย ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการผลิตไฟฟ้าให้สูงขึ้นอีก และด้วยกำลังการผลิตและการออกแบบนี้ ส่งผลให้ EA จะมีรายได้จากโรงไฟฟ้าแห่งนี้ประมาณ 1.9 พันล้านบาท ในปีนี้

แนวโน้มรายได้และกำไรของ EA ในปีนี้จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จังหวัดลำปาง เริ่มขายไฟให้กับ กฟผ.”นายอมรกล่าว

ปัจจุบัน EA มีการรับรู้รายได้จากการขายไฟของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ จ.ลพบุรี ขนาด 8 เมกกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ จ.นครสวรรค์ ขนาด 90 เมกกะวัตต์

รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของรายได้จากธุรกิจไบโอดีเซล ในปีนี้ คาดว่าจะยังทรงตัวในระดับที่ใกล้เคียงกับปีก่อน โดยปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากไบโอดีเซล 70% และจากพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ 30% แต่มีสัดส่วนกำไรจากธุรกิจไฟฟ้าถึง 90% และจะเพิ่มขึ้นตามความสำเร็จของโครงการที่บริษัททะยอยก่อสร้างและรับรู้รายได้ในแต่ละปี