เนื้อหาวันที่ : 2015-02-12 14:39:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3050 views

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ ตลาดหุ้นจีน มีดี แนะจับจังหวะเข้าลงทุนเพิ่ม รับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ตลาดหุ้นจีนยังมีดี หลังรัฐบาลเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม พร้อมเดินหน้านโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ขณะที่ราคาหุ้นยังถูก แนะจับจังหวะเข้าลงทุน เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทน

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ตลาดหุ้นจีนยังมีดี หลังรัฐบาลเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม พร้อมเดินหน้านโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ขณะที่ราคาหุ้นยังถูก แนะจับจังหวะเข้าลงทุน เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทน

ทิสโก้ เวลธ์ (TISCO Wealth) โดยนายคมศร ประกอบผล หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (Mr.Komsorn Prakobphol, Head of Strategy, Economic Strategy Unit, TISCO Financial Group Plc). เปิดเผยว่า ทิสโก้ยังคงมีมุมมองเป็นบวกต่อการลงทุนในตลาดหุ้นจีน และคาดว่าความคืบหน้าของการปฏิรูปเศรษฐกิจ และนโยบายผ่อนคลายทางการเงินจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนตลาดหุ้นจีนในปีนี้

ทั้งนี้จากที่ทางการจีนได้ประกาศตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI) ของเดือน ม.ค. อยู่ที่ 0.8% ซึ่งถือว่าเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ พ.ย. 2009 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามตัวเลขเงินเฟ้อที่ต่ำกว่าคาดนั้น น่าจะเป็นการเปิดทางให้ธนาคารกลางจีนใช้นโยบายการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจได้เพิ่มเติม หลังจากธนาคารกลางจีนได้เริ่มผ่อนคลายนโยบายการเงินโดยการลดดอกเบี้ยตั้งแต่เดือนพ.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ตลาดหุ้นจีนปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปลายปี

เราคาดว่าธนาคารกลางจีนจะผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมอีกในปีนี้ โดยจะประกาศลดอัตราดอกเบี้ยอีกสองครั้งในช่วงครึ่งปีแรก คือในเดือน มี.ค. และในไตรมาส 2 รวม 50bps และประกาศลดอัตราการสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลงอีก 50bps ในไตรมาส 2” นายคมศร กล่าว

นายคมศร กล่าวว่า การลงทุนในตลาดหุ้นจีนนอกจากจะได้รับปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นทางการเงินแล้ว ความคืบหน้าของการปฏิรูปเศรษฐกิจ เช่นการ เปิดเสรีทางการเงิน การเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดสรรเงินทุนผ่านกลไกตลาด และกระตุ้นการบริโภคของภาคครัวเรือนเพื่อชดเชยการชะลอตัวของภาคการลงทุน จะเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพให้เศรษฐกิจจีน ประกอบกับราคาหุ้นจีนปัจจุบันที่ถือว่ามีราคาถูก โดยมี P/E เพียง 8 เท่า ทำให้ตลาดหุ้นจีน เป็นตลาดที่น่าสนใจลงทุนมากยิ่งขึ้นในขณะนี้ และแนะนำให้จับจังหวะเข้าลงทุนเพิ่มในช่วงที่ราคาหุ้นยังถูก เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทนจากการลงทุน