เนื้อหาวันที่ : 2007-07-05 09:55:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3307 views

แอร์บัส ก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินตระกูล เอ320 ในจีน

สัญญาร่วมทุนในการก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 ซึ่งจะประกอบและส่งมอบในประเทศจีน ด้วยมาตรฐานเดียวกันกับที่ได้รับการประกอบและส่งมอบที่โรงงานในยุโรป

สัญญาร่วมทุนในการก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 ซึ่งจะประกอบและส่งมอบในประเทศจีน ด้วยมาตรฐานเดียวกันกับที่ได้รับการประกอบและส่งมอบที่โรงงานในยุโรป

.

สัญญาร่วมทุนในการก่อสร้างโรงงานประกอบเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 ที่เมืองเทียนจิน ประเทศจีน ได้รับการลงนามแล้วโดยแอร์บัสและกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมการบินจีน ณ ศาลาประชาคม ในกรุงปักกิ่ง โดยมี   มร. มิชาเอล โกลส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเทคโนโลยีของประเทศเยอรมนี และ มร. ฟาบริซ เบจิเย่ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของแอร์บัส ร่วมในพิธี

.

แอร์บัสมีสัดส่วนการถือครองหุ้นในโรงงานร่วมทุนแห่งนี้อยู่ที่ร้อยละ51 ในขณะที่กลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมการบินจีนถือครองหุ้นอยู่ที่ร้อยละ 49

.

โดยจำนวนรวมการถือครองหุ้นที่ร้อยละ 49 ของกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมการบินจีนดังกล่าวนั้น สามารถจำแนกในรายละเอียดได้คือ Tianjin Free Trade Zone (TJFTZ) ถือครองหุ้นอยู่ที่ร้อยละ60 China Aviation Industry Corporation I (AVIC I) ถือครองหุ้นอยู่ที่ร้อยละ 20 และ China Aviation Industry Corporation II (AVIC II) ถือครองหุ้นอยู่ที่ร้อยละ 20 ของจำนวนรวมดังกล่าวตามลำดับ  

.

แอร์บัสยังได้ลงนามในเอกสารเห็นชอบการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 จำนวน 15 ลำ กับ China Aviation Suppliers Import and Export Group Corporation (CASGC) จำนวน 28 ลำ กับเสินเจิน แอร์ไลน์ จำนวน 18 ลำ กับเสฉวน แอร์ไลน์ จำนวน 13 ลำกับไหหนาน แอร์ไลน์ จำนวน 6 ลำกับ สปริง แอร์ไลน์ และจำนวน 6 ลำ กับจุนเหยา แอร์ไลน์  ตามลำดับ รวมเป็นจำนวนเครื่องบินทั้งสิ้น 86 ลำจากทั้งหมด 150 ลำ ที่จะมีการซื้อขายตามเอกสารความเห็นชอบทั่วไป ที่แอร์บัสและCASGC ได้ลงนามร่วมกันเมื่อเดือนตุลาคม 2549 ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวน 150 ลำนี้ จะถูกประกอบและทำการส่งมอบที่โรงงานในเมืองเทียนจินแห่งนี้ 

.

มร.ไต๋เซียงหลง นายกเทศมนตรีของเมืองเทียนจิน กล่าวว่า "โรงงานประกอบเครื่องบินตระกูล เอ320 ในเมืองเทียนจิน นี้ นับเป็นความสำเร็จอันสำคัญยิ่งของความร่วมมือระหว่างประเทศจีนและยุโรป ในด้านอุตสาหกรรมการบินพลเรือน และจะมีส่วนสำคัญต่อการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินพลเรือนของจีน ให้รุดหน้าไปอีกขั้น และส่งผลในทางบวกต่อการเปิดตัวของเขตพัฒนาชายฝั่งใหม่ เทียนจิน บินไห่ คณะเทศบาลนครเทียนจินจะให้การสนับสนุนโครงการอันสำคัญนี้อย่างเต็มที่ ในฐานะตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของความร่วมมือระหว่างประเทศจีนและยุโรป"

.

"ผมภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นประจักษ์พยานในการลงนามครั้งประวัติศาสตร์ในวันนี้ แอร์บัสและทางการจีนสามารถบรรลุความก้าวหน้าร่วมกันมาตลอดระยะเวลา 8 เดือนนับตั้งแต่การลงนามในกรอบความเห็นชอบร่วมเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ความสำเร็จในวันนี้คือการแสดงให้เห็นอีกครั้ง ถึงความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงของแอร์บัสในการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินพลเรือนของประเทศจีน เรามั่นใจว่าโรงงานแห่งนี้คือผลลัพธ์ที่จะสร้างความสำเร็จให้แก่ทั้งสองฝ่าย และส่งผลดีในระดับที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนต่อความร่วมมือที่มีอย่างใกล้ชิดระหว่างอุตสาหกรรมการบินพลเรือนของประเทศจีนและแอร์บัส" มร. ฟาบริซ เบจิเย่ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของแอร์บัส กล่าว  

.

โรงงานของแอร์บัสแห่งนี้เริ่มดำเนินการก่อสร้างอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2550 โดยจะเริ่มทำการประกอบเครื่องบินลำแรกในเดือนสิงหาคม 2551 และทำการส่งมอบภายในครึ่งปีแรกของปี 2552  อีกทั้งมีเป้าหมายในการผลิตเครื่องบินให้ได้สี่ลำต่อเดือนภายในปี 2554

.

โรงงานประกอบเครื่องบินในเมืองเทียนจินนี้ จะเหมือนกับโรงงานประกอบเครื่องบินแบบช่องทางเดินเดี่ยวของแอร์บัสที่เมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมนี เครื่องบินจะได้รับการประกอบและส่งมอบในประเทศจีน ด้วยมาตรฐานเดียวกันกับที่ได้รับการประกอบและส่งมอบที่โรงงานในยุโรป

.

เครื่องบินแบบช่องทางเดินเดี่ยว ที่ถูกยอมรับให้เป็นมาตรฐานของเครื่องบินในระดับเดียวกัน ด้วยการออกแบบที่ใหม่และมีความทันสมัยมากที่สุดของเครื่องบินแบบช่องทางเดินเดี่ยว และนับเป็นหนึ่งในเครื่องบินที่มีต้นทุนดำเนินการต่ำที่สุด ด้วยการออกแบบตามหลักพลศาสตร์อากาศยานที่เพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ตลอดจนเสถียรภาพในการใช้งานและความจำเป็นด้านการซ่อมบำรุงที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว