เนื้อหาวันที่ : 2015-01-26 17:18:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1712 views

AGE เตรียมออกหุ้นกู้พันล้านนี้ ดึงเงินลงทุนโรงไฟฟ้าชีวมวล100เมกะวัตต์

เตรียมออกหุ้นกู้ 1,000 ล้านบาท หลังจากผู้ถือหุ้นโหวตผ่าน หวังระดม เงินลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวล 100 เมกะวัตต์

บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) เตรียมออกหุ้นกู้ 1,000 ล้านบาท หลังจากผู้ถือหุ้นโหวตผ่าน หวังระดม เงินลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวล 100 เมกะวัตต์ ด้าน “ พนม ควรสถาพร ” คาดออกหุ้นกู้ได้ไตรมาส 1/58 ลุยแผนลงทุนโรงไฟฟ้า โรงแรกเสร็จ และคาดว่าจะจ่ายไฟฟ้าจาก โครงการแรกได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2558 พร้อม เล็งหาทำเลสร้างเพิ่มให้ครบ 10 โรง พร้อมตั้งเป้ารายได้ปีหน้า 9,000 ล้านบาท เพิ่มจากปีนี้ที่คาดการณ์ไว้ 7,000 ล้านบาท

นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ผู้นำเข้าและจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยว่า บริษัทฯเตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ โดยมีมูลค่าเสนอขายไม่เกิน 1,000 ล้านบาท ภายในไตรมาส1/ 2558 นี้ ทั้งนี้ เพื่อนำเม็ดเงินที่ได้รับจากการเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าว ไปขยายธุรกิจการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล 100 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นไปตามแผนขยายการลงทุนตามนโยบายของบริษัทฯ

บริษัทฯเตรียมออกหุ้นกู้ หลังจากที่ผู้ถือหุ้นได้มีการ อนุมัติวาระการออกและเสนอขายหุ้นกู้ โดยมีมูลค่าเสนอขายไม่เกิน 1,000 ล้านบาท เพื่อนำเม็ดเงินที่ได้รับจากการเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าว ไปขยายธุรกิจการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล 100 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นไปตามแผนขยายการลงทุนตามนโยบายของบริษัทฯ ” นายพนม กล่าว

นอกจากนี้ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) ยังได้กล่าวถึง ความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวล ของบริษัทฯ ซึ่งดำเนินการภายใต้ “ บริษัท เอจีอี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด ” ว่า โครงการแรกที่จังหวัดสุโขทัย อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เป็นโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 2 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเปิดจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ในช่วง ครึ่งปีหลังของปี 2558 และอยู่ระหว่างการหาทำเล เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่

บริษัทฯมี แผนการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวล 10 โรง โดยมีขนาดกำลังผลิตไฟฟ้ารวม 100 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทฯกำลังอยู่ระหว่างการดำเนิน การก่อสร้างโครงการแรกไปแล้วที่จ.สุโขทัย คาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตและจ่ายประแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2558 และตั้งเป้าว่าจะดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล จนครบ 100 เมกะวัตต์ ” นายพนม กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีที่ผ่านมา นายพนม กล่าวว่า บริษัทฯยังคงตั้งเป้าอัตราการเติบโตตามแผนที่วางไว้ โดยคาดว่า รายได้ จะอยู่ที่ระดับใกล้เคียง 7,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 5,068 ล้านบาท

โดยสาเหตุที่บริษัทฯมีรายได้เพิ่มขึ้น เนื่องดีมานด์ความต้องการใช้ถ่านหินทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ ยังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับบริษัทฯได้มีการขยายตลาดในต่างประเทศ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งยังได้ตั้งเป้าประมาณการรายได้ปี2558 อยู่ที่ระดับ 9,000 ล้านบาท เป็นผลจากความต้องการถ่านหินที่ทยอยเข้ามาเพิ่มขึ้นและการขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง