เนื้อหาวันที่ : 2014-11-14 11:47:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1426 views

น้ำตาลบุรีรัมย์ โชว์ไตรมาส 3 ธุรกิจน้ำตาลรุ่ง-โรงไฟฟ้าชีวมวลหนุน ดันกำไรพุ่ง

น้ำตาลบุรีรัมย์ โชว์ไตรมาส 3 ธุรกิจน้ำตาลรุ่ง-โรงไฟฟ้าชีวมวลหนุน ดันกำไรพุ่ง 160% เตรียมรอส่งมอบน้ำตาลทรายล็อตใหญ่ปลายปีรับแนวโน้มราคาน้ำตาลขาขึ้น

‘บมจ.น้ำตาลบุรีรัมย์’ หรือ BRR โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ดันกำไรสุทธิพุ่ง 160% ขณะที่รายได้เติบโต 34% หลังทยอยส่งมอบน้ำตาลทรายให้ผู้ซื้อสร้างมูลค่าการขายจากราคาน้ำตาลทรายสูงสุด และบริหารจัดการด้านประสิทธิภาพการผลิตที่ดีช่วยกดต้นทุนการผลิตลดลง แถมมีรายได้จากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลช่วยเสริมความแข็งแกร่ง ด้านผู้บริหาร มองแนวโน้มไตรมาส 4 เติบโตต่อเนื่อง เตรียมทยอยส่งมอบน้ำตาลทรายล็อตใหญ่หนุนรายได้และกำไรพุ่งรับแนวโน้มราคาน้ำตาลทรายในตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น มั่นใจปีนี้ภาพรวมผลการดำเนินงานสุดแกร่ง

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บริษัทน้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายดิบ น้ำตาลทรายขาวสีรำส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ และนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายไปต่อยอดสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน เปิดเผยว่า ภาพรวมผลประกอบการไตรมาส 3/57 (กรกฎาคม-กันยายน) ของปีนี้ บริษัทฯ มีรายได้จากการจำหน่ายน้ำตาลและกากน้ำตาล 567 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้ 420 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิสามารถพลิกกลับมาทำกำไรได้อย่างโดดเด่น โดยทำได้ 35 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 160% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 59 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 ที่เติบโตโดดเด่นในแง่ของรายได้และกำไรสุทธิ มาจากปัจจัยการส่งมอบน้ำตาลทรายให้กับผู้ซื้อในไตรมาส 3 ที่ผลักดันรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งการส่งมอบน้ำตาลทรายในช่วงเวลาดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถสร้างกำไรจากธุรกิจน้ำตาลทรายได้มากขึ้น เนื่องจากเป็นจังหวะที่ราคาน้ำตาลทรายโลกปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ด้วยการบริหารจัดการด้านประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาลทรายที่ผ่านมา ที่สามารถผลิตน้ำตาลทรายได้ 118 กิโลกรัมต่อตันอ้อย ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายทั้งประเทศ ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตน้ำตาลทรายลดลง เป็นผลให้บริษัทฯ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีจากธุรกิจน้ำตาลทรายได้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน กลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทนที่มีโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล ที่จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ขนาด 8 เมกะวัตต์ เป็นแรงหนุนที่ดี โดยมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 110% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ช่วยผลักดันภาพรวมผลการดำเนินงานในแง่ของกำไรสุทธิของบริษัทฯ ในไตรมาสนี้ได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนภาพรวมผลประกอบการในงวด 9 เดือนแรก (มกราคม-กันยายน) บริษัทฯ มีรายได้ 3,199 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 150 ล้านบาท เนื่องจากในช่วงครึ่งปีแรกยังไม่สามารถส่งมอบน้ำตาลทรายให้แก่ผู้ซื้อได้

“ผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/57 เราสามารถผลักดันการเติบโตได้ดีทั้งในแง่ของกำไรสุทธิและรายได้ เนื่องจากการทยอยส่งมอบน้ำตาลทรายในช่วงที่ราคาจำหน่ายในตลาดโลกปรับตัวสูงกว่าช่วงต้นปี ประกอบกับธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลเข้ามาช่วยเสริมความแข็งแกร่งในด้านผลกำไรสุทธิให้โดดเด่น ซึ่งมั่นใจว่า ด้วยความแข็งแกร่งทางธุรกิจของน้ำตาลบุรีรัมย์จะสามารถรักษาอัตราการเติบโตที่ดีได้ต่อไป” นายอนันต์ กล่าว

ประธานกรรมการบริหาร BRR กล่าวว่า ภาพรวมการดำเนินงานในไตรมาส 4/57 บริษัทฯ ยังรอส่งมอบน้ำตาลทรายให้แก่ผู้ซื้อต่างประเทศประมาณ 35,000 ตัน ซึ่งจะรับรู้รายได้ในไตรมาสนี้ช่วยหนุนรายได้ของบริษัทฯ ให้เติบโตแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน การเปิดรับผลผลิตประจำฤดูหีบอ้อยปี 57/58 ของโรงงานน้ำตาลทราย ด้วยกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 หมื่นตันต่อวัน หรือคิดเป็นปริมาณอ้อย 2 ล้านตันเศษ ซึ่งบริษัทฯ ยังคงตอกย้ำด้านประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาลทรายจากคุณภาพผลผลิตอ้อยที่ดี ทำให้สามารถผลิตน้ำตาลทรายได้มากขึ้นและสร้างโอกาสจากธุรกิจจำหน่ายน้ำตาลทรายเพื่อรองรับแนวโน้มน้ำตาลทรายในอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกด้วย

ขณะเดียวกัน บมจ.น้ำตาลบุรีรัมย์ ยังนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายไปต่อยอดสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน โดยมีวัตถุดิบที่เป็นพลอยได้ที่เพียงพอต่อการป้อนโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลแห่งที่ 2 กำลังการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์อีก 8 เมกะวัตต์จะแล้วเสร็จในต้นปี 2558 จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 1 แห่ง ซึ่งจะทำช่วยผลักดันผลประกอบการในแง่ของรายได้และกำไรเติบโตได้ยิ่งขึ้น