เนื้อหาวันที่ : 2014-11-12 16:44:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1613 views

EA ยักษ์ใหญ่พลังงานสีเขียว ผงาด MSCI Global Standard Indexes

บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) สร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญสำหรับหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) สร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญสำหรับหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ma iถูกยกระดับเข้าคำนวณในดัชนี MSCI Global Standard Indexes ดีเดย์ 26 พ.ย.57 นี้ "อมร ทรัพย์ทวีกุล"มั่นใจนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ พร้อมเพิ่มน้ำหนักลงทุน EA เหตุปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง แนวโน้มรายได้โตต่อเนื่อง พร้อมลุยธุรกิจพลังงานสีเขียวเต็มสูบ

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยถึงกรณีที่ MSCI ได้เพิ่ม EA เข้าคำนวณดัชนี MSCI Global Standard Indexes และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ mai ได้รับการคัดเลือก ซึ่งจะมีผลในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2557 เป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นของต่างชาติ และความน่าสนใจของตลาดทุนไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดหลักทรัพย์ mai

ด้วยปัจจัยพื้นฐานการดำเนินธุรกิจที่มีความแข็งแกร่ง รายได้โตต่อเนื่อง และมีแผนการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน ผนวกกับการที่ EA ได้ถูกนำเข้าไปคำนวณในดัชนี MSCI เนื่องจากเป็นหุ้นที่มีมูลค่าตลาดรวม (มาร์เก็ตแคป) สภาพคล่องในการซื้อขายเข้าเกณฑ์มาตฐานของ MSCI Global Standard Indexes ซึ่งใช้เป็นฐานข้อมูลอ้างอิงในระดับนักลงทุนสถาบันทั่วโลก ทำให้มั่นใจว่าผู้ลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศจะเพิ่มน้ำหนักลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะผู้จัดการกองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศ เนื่องจากผู้จัดการกองทุนที่มาลงทุนในประเทศไทยได้ใช้ดัชนี MSCI เพื่อใช้วัดการลงทุน"นายอมรกล่าว

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ นายอมร กล่าวว่า ถือว่าบรรลุตามที่ได้วางแผนไว้ โดยคาดว่ารายได้จากไบโอดีเซลน่าจะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะได้รับปัจจัยหนุนจากการปรับใช้ B7 ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน น่าจะส่งผลทำให้ปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้นั้นลดลงบ้าง เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสอื่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่โดยรวมไม่น่าจะแตกต่างจากครึ่งปีแรกมากนัก ผลการดำเนินงานโดยรวมจึงดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ สำหรับก้าวต่อไปของบริษัทนั้น บริษัทมีความพร้อมเข้ารุกธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นจากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม ตลอดจนธุรกิจพลังงานอื่น โดยใช้เทคนิค ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญที่มี เพื่อสร้างรายได้และผลตอบแทนอย่างยั่งยืนในอนาคต

ทั้งนี้ ดัชนี MSCI หรือ MSCI Indexes เป็นดัชนีอ้างอิง (Benchmark) ที่ถูกจัดทำขึ้น เพื่อให้กองทุนต่างๆ และผู้ลงทุนสถาบันนำมาใช้เป็นมาตรฐานในการวัดผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่ผู้ลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะผู้จัดการกองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงผู้จัดการกองทุนที่มาลงทุนในประเทศไทยได้ใช้ดัชนี MSCI เพื่อใช้วัดการลงทุนเช่นกัน

การจัดทำดัชนี MSCI แต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นดัชนีระดับภูมิภาคหรือประเทศ หรือแบ่งตามอุตสาหกรรม ตามประเภทของตลาด หรือตามขนาดของหลักทรัพย์ จะไม่ได้นำทุกบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เข้าไปคำนวณดัชนี แต่จะคัดเลือกเฉพาะบริษัทที่ผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งจะมีเกณฑ์พิจารณาในหลายด้าน เช่น มูลค่าตลาดรวม สภาพคล่องการซื้อขาย จำนวนหุ้นที่ผู้ลงทุนต่างประเทศสามารถซื้อขายได้ เป็นต้น ซึ่งทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อบริษัทที่ใช้คำนวณดัชนีจะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศมาก เพราะต้องใช้เป็นเกณฑ์อ้างอิงในการปรับพอร์ตหรือเพิ่มการลงทุน