เนื้อหาวันที่ : 2014-10-21 11:31:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2940 views

เมืองไทยลิสซิ่ง ปิดฉากโรดโชว์ 5 จังหวัด ผุดสาขาทั่วไทย-ลุยปล่อยกู้เต็มสูบ

เมืองไทยลิสซิ่ง ปิดฉากโรดโชว์ 5 จังหวัด เสียงตอบรับท่วมท้น เข้าเทรดปลายปีนี้ ไม่ทำให้ผิดหวัง ผุดสาขาทั่วไทย-ลุยปล่อยกู้เต็มสูบ

บมจ.เมืองไทยลิสซิ่ง (MTLS) ปิดฉากเดินสายโรดโชว์ 5 จังหวัด กระแสตอบรับดีเยี่ยม นักลงทุนมั่นใจศักยภาพแกร่ง!!! เจ้าตลาดสินเชื่อทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ขวัญใจรากหญ้าตัวจริง เตรียมเข้าเทรดเดือน พ.ย.นี้ “ชูชาติ เพ็ชรอำไพ” ชูจุดขายยอดปล่อยสินเชื่อ-รายได้-กำไรโตต่อเนื่อง-เอ็นพีแอลต่ำ พร้อมเปิดแผน 3 ปี หลังเข้าตลาดฯ ขยายสาขาเพิ่มเป็น 1,000 สาขา ปูพรมทั่วประเทศ ยอดปล่อยสินเชื่อทะลุ 25,000 ล้านบาท ด้าน“สมภพ กีระสุนทรพงษ์” ที่ปรึกษามือโปรจาก บล.ฟินันเซีย ไซรัส มั่นใจหลังระดมทุนและเข้าตลาดฯ สร้างชื่อ “เมืองไทยลิสซิ่ง” ให้เป็นที่รู้จักทั่วไทย ครองบัลลังก์ผู้นำสินเชื่อเพื่อรายย่อย

นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) เปิดเผยว่า การเดินทางไปโรดโชว์ 5 จังหวัด ซึ่งประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี, ขอนแก่น,สงขลา,เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอข้อมูลบริษัทต่อนักลงทุนรายย่อย ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุน เนื่องจากเห็นศักยภาพในการดำเนินธุรกิจของบริษัท จากความเป็นผู้นำธุรกิจปล่อยสินเชื่อทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่ง MTLS ถือเป็นเบอร์หนึ่งในตลาด ขณะที่สัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากมีการพิจารณาการปล่อยสินเชื่ออย่างรัดกุมและติดตามหนี้อย่างมีประสิทธิภาพ

กระแสตอบรับจากการโรดโชว์ดีมาก ทำให้เรามั่นใจว่าหุ้นไอพีโอที่เราเตรียมขายและเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯในช่วงปลายปีนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากนักลงทุนเช่นเดียวกัน โดยเงินที่ได้จากการระดมทุน บริษัทเตรียมนำไปใช้สำหรับการขยายธุรกิจและคืนหนี้ให้กับเจ้าหนี้สถาบันการเงิน ซึ่งจะทำให้สัดส่วนหนี้สินต่อทุนลดลง ประกอบกับจะช่วยเพิ่มความสามารถในการจัดหาแหล่งเงินทุนได้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยในช่วง 3 ปีข้างหน้า บริษัทเตรียมขยายสาขาเพิ่มเป็น 1,000 แห่ง และปล่อยสินเชื่อเพิ่มเป็น 25,000 ล้านบาท”นายชูชาติกล่าว

ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง กล่าวอีกว่า MTLS ถือเป็นผู้นำตลาดการให้สินเชื่อไมโครไฟแนนซ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ เนื่องจากบริษัทเปิดโอกาสให้คนที่มีรายได้น้อย และเข้าไม่ถึงบริการทางเงินของระบบธนาคารพาณิชย์ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาและยกระดับความเป็นอยู่ของตนเองได้ ซึ่งดีกว่าการไปกู้เงินนอกระบบ ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก และการขยายสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 แห่งในช่วง 3 ปีข้างหน้า จะทำให้ MTLS สามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างครอบคลุมทั่วประเทศ และทำให้ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) กล่าวว่าการนำเสนอข้อมูลของบริษัทในครั้งนี้จะทำให้นักลงทุนรู้จักและเข้าใจลักษณะการประกอบธุรกิจของบริษัท รวมถึงเล็งเห็นถึงศักยภาพในการดำเนินธุรกิจของบริษัทมากยิ่งขึ้น ผลการดำเนินงานของ MTLS ในช่วงที่ผ่านมามีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในแง่การปล่อยสินเชื่อ รายได้ และกำไรสุทธิ ขณะที่การอนุมัติสินเชื่อเป็นไปอย่างรัดกุม และการติดตามหนี้ที่มีประสิทธิภาพทำให้เอ็นพีแอลอยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งบริษัทยังมีนโยบายการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญอย่างระมัดระวังและเพียงพอโดยมีอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเอ็นพีแอลกว่า 280% ซึ่งถือว่ามีความแข็งแกร่งมาก เมื่อผนวกกับแผนการขยายธุรกิจในอนาคตก็จะยิ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อไมโครไฟแนนซ์ของบริษัทได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ MTLS เตรียมเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 545 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.71% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของ โดยจะเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 502.50 ล้านหุ้น และเสนอขายต่อกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัทหรือบริษัทย่อย จำนวน 42.50 ล้านหุ้น โดยทั้งสองส่วนจะเสนอขายในราคาเดียวกัน โดยคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้